Yêu cầu xử nghiêm Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước

05/03/2021 20:50
Vụ nhà ở xã hội tại Đắk Lắk: Có trường hợp mua, thuê không đúng đối tượng
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre bị đề nghị kiểm điểm vì giao đất công cho Thành Thành Công
Khánh Hòa: Hủy lệnh tạm dừng triển khai loạt dự án
Thanh tra phòng, chống tham nhũng, quản lý đất đai ở Yên Bái

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý nghiêm đối với cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước giai đoạn 2012-2016.

Ngày 4/3, Thanh tra Chính phủ (TTCP) có thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) và UBND 6 tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Hải Dương.

Theo TTCP, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng vẫn còn những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm và vi phạm.

Trong thời gian dài người lao động tại Nhật Bản phải chi trả mức phí thị trường quá cao (7.000 - 8.000 USD/1 lao động). Ảnh minh họa.

Trong thời gian dài người lao động tại Nhật Bản phải chi trả mức phí thị trường quá cao (7.000 - 8.000 USD/1 lao động). Ảnh minh họa.

Chưa thực sự quan tâm đến quyền lợi người lao động

Điển hình, TTCP cho rằng Bộ LĐ-TB-XH chưa thực sự quan tâm đúng mức đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Dẫn đến người lao động (thực chất là lao động nghèo khó) phải chi trả số tiền lớn mà chính sách của nước, vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động không phải chi trả như: Đài Loan - Trung Quốc, Nhật Bản.

“Cục Quản lý lao động ngoài nước không quản lý, kiểm soát được doanh nghiệp trong việc thu phí thị trường Nhật Bản, dẫn đến, trong thời gian dài người lao động phải chi trả mức phí quá cao (7.000 - 8.000 USD/1 lao động). Quy định mức phí, phí đào tạo tại thị trường Nhật Bản chưa phù hợp với chính sách và thỏa thuận đã ký với Nhật Bản, không đúng với tình hình thực tế, gây ảnh hưởng đến người lao động, là nguyên nhân khiến lao động bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài” – TTCP nêu.

Mặt khác, TTCP cũng chỉ rõ, nhiều đơn vị chuyên môn của Bộ LĐ-TB-XH đã thiếu trách nhiệm trong hoạt động chuyên môn, như: Thanh tra bộ không xử phạt hết hành vi vi phạm hành chính của doanh nghiệp với số tiền gần 9 tỷ đồng.

Vẫn theo TTCP, Cục Quản lý lao động ngoài nước phát hiện nhiều doanh nghiệp không làm thủ tục cấp đổi giấy phép nhưng buông lỏng, không có phương án xử lý; không ban hành 22 kết luận thanh tra năm 2015. Tham mưu và ban hành văn bản đồng ý cho 13 doanh nghiệp được thí điểm triển khai đưa thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản khi chưa ký bản ghi nhớ hợp tác để triển khai chương trình; ký văn bản đồng ý khi chưa ban hành tiêu chí, điều kiện cụ thể để lựa chọn doanh nghiệp; trong đó, có doanh nghiệp yếu, thiếu kinh nghiệm, có doanh nghiệp thuộc diện phải thu hồi giấy phép, gây bất bình trong hệ thống các doanh nghiệp, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Bộ LĐ-TB-XH…

Yêu cầu xử lý nghiêm Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước giai đoạn 2012-2016

Theo TTCP, với trách nhiệm chung trong công tác quản lý nhà nước, Bộ LĐ-TB-XH chịu trách nhiệm trước những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Đồng thời tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân.

Cụ thể, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước giai đoạn 2012-2016 trong việc tham mưu ban hành và ban hành các văn bản không đúng quy định; không ban hành 22 kết luận thanh tra năm 2015.

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước từng thời kỳ từ năm 2000 đến thời điểm thanh tra trong việc không tham mưu bộ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải quyết vấn đề tiền môi giới Đài Loan, Nhật Bản; không xây dựng chiến lược dài hạn, chậm kiến nghị sửa đổi Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài...

Ngoài ra, kiểm điểm trách nhiệm đối với chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH qua các thời kỳ năm 2013-2018 trong việc tham mưu bộ ban hành quy định chức năng nhiệm vụ của thanh tra bộ không đầy đủ nội dung theo quy định. Xử lý trách nhiệm chánh thanh tra bộ thời kỳ 2015-2018 do không xử phạt hết lỗi vi phạm hành chính của doanh nghiệp.

Theo Thanh Tân
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Sinh phẩm xét nghiệm covid nhanh giá rẻ, một góc tiếp cận khoa học và thực tiễn
NHỊP SỐNG 24 - 2 giờ trước
Trên thực tế, như báo chí đã nhiều lần phản ánh, chất lượng các loại hoá chất, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 trên thị trường thế giới hiện nay đang hết sức đa dạng.
Dự báo thời tiết ngày 28/9: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông rải rác
NHỊP SỐNG 24 - 2 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, trong ngày 28/9, các tỉnh Bắc Bộ giảm mưa, ngày nắng. Nhiệt độ cao nhất đạt 34 độ C, trời mát.
Tiếp tục cơ chế kiểm soát chặt chẽ người ra, vào Tp.HCM
NHỊP SỐNG 24 - 3 giờ trước
Chiều 28/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện phòng, chống COVID-19 (Tổ Công tác) họp trực tuyến với 19 tỉnh phía nam, một số tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ về việc tiếp tục phối...
Ông Triệu Tài Vinh giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương
NHỊP SỐNG 24 - 3 giờ trước
Ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương.
Trên 230.000 dữ liệu về tiêm chủng đã được chỉnh sửa, cập nhật
NHỊP SỐNG 24 - 4 giờ trước
Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã chỉnh sửa, cập nhật được 1/3 số lượng thông tin của người dân phản ánh (khoảng trên 230.000 dữ liệu).