Xét xử vụ Nhật Cường: “Cánh tay phải” của Bùi Quang Huy khai gì?

06/05/2021 20:50
Chiều nay, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân Hà Nội tiến hành xét hỏi 14 bị cáo trong vụ án "Buôn lậu", “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cty Nhật Cường. 
Các bị cáo tại tòaCác bị cáo tại tòa

Tại tòa, bị cáo Trần Ngọc Ánh (47 tuổi, Phó Tổng Giám đốc Cty Nhật Cường, được ví như là “cánh tay phải” của Bùi Quang Huy) khai nhận, từ năm 2005 được Bùi Quang Huy giao tham gia vào các nhóm chat với các nhà cung cấp nước ngoài.

Những nhóm này chủ yếu được lập từ nền tảng Wechat, Whatsapp... Sau đó, Ánh tham gia đàm phán trực tiếp với các nhà cung cấp qua mạng internet, cụ thể là 12 nhà cung cấp. Tổng số nhà cung cấp mà Cty Nhật Cường có làm ăn, hợp tác để dẫn đến hành vi phạm tội là 15.

Trần Ngọc Ánh khai là  trong 12 nhà cung cấp có Đỗ Anh Hùng ở Hong Kong từng qua công ty thăm Bùi Quang Huy, nên Ánh đã gặp mặt. Ngoài ra, Ánh có biết Ngô Xuân Sửu từng đến Cty Nhật Cường để nhận tiền bán hàng.

Về con số hưởng lợi bất chính, cáo trạng xác định Cty Nhật Cường đã bán được 254.364 sản phẩm, thu hơn 3.213 tỷ đồng và qua đây hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng.

Trong thời gian 2014 - 2019, Bùi Quang Huy chỉ đạo nhân viên lập 2 hệ thống sổ sách kế toán gồm hệ thống ERP nội bộ để theo dõi số liệu thực tế và hệ thống Misa ghi nhận báo cáo tài chính, sổ sách kế toán để khai báo với cơ quan quản lý Nhà nước.

Hai hệ thống này có sự chênh lệch về số liệu và theo kết quả giám định, Cty Nhật Cường đã trốn hơn 26,8 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng cùng hơn 3,1 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

Về hành vi nhập hàng lậu, Bùi Quang Huy nhập hàng từ các nhà cung cấp nội địa hoặc từ nước ngoài. Khi nhập hàng, Huy thanh toán bằng tiền mặt hoặc qua các tiệm vàng tại Hà Nội.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Nhật Cường) khai đã trực tiếp sử dụng hệ thống ERP để duyệt thu, chi của toàn hệ thống doanh nghiệp. Bị cáo Ngọc phụ trách việc quản lý thu tiền từ các đại lý bán hàng và chi tiền nhập hàng, mua bán, trả lương… Hệ thống ERP này hoàn toàn khác biệt so với hệ thống khai báo với cơ quan Nhà nước, mục đích là để trốn thuế. 

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc khai đã dùng ERP từ  năm 2013 và chi số tiền nhập khẩu hàng không hóa đơn trị giá hơn 2.900 tỷ đồng. Trong đó, Ngọc chi cho bị cáo Ngô Xuân Sửu – Giám đốc Cty Thanh Sơn khoảng 200 tỷ đồng vì Sửu nằm trong đường dây cung cấp hàng lậu cho Bùi Quang Huy.

Ngoài ra, Ngọc thanh toán cho các nhà cung cấp có địa chỉ nước ngoài thông qua 2 tiệm vàng ở Hà Nội. Trong đó, bị cáo thanh toán qua tiệm vàng Lộc Phát (ở phố Hà Trung) số tiền hơn 1.729 tỷ đồng và qua tiệm vàng Thuận Phát (ở phố Hàng Bạc) hơn 795 tỷ đồng.

Theo T. Khang
Nguồn:Tin mới
Phát hiện người đàn ông tử vong bất thường trong nhà
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 2 ngày trước
Chiều 13/10, lãnh đạo xã Thạch Ngọc, (Thạch Hà, Hà Tĩnh) xác nhận một người đàn ông sinh sống tại địa phương vừa tử vong tại nhà. Cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm tử thi.
Yên Bái: Sai phạm liên quan đến đất đai, 3 cán bộ bị khởi tố
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 2 ngày trước
Trong quá trình khảo sát, mua bán, chuyển nhượng sử dụng đất , 3 cán bộ trên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, làm trái công vụ vì mục đích vụ lợi.
Hải Dương: Phát hiện cơ sở có dấu hiệu sang chiết gas lậu "khủng"
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 2 ngày trước
Ngày 13/10, nguồn tin cho biết Công an tỉnh Hải Dương đã bất ngờ "đột kích", triệt phá nhiều tụ điểm sang chiết Gas lậu và thu giữ nhiều vật chứng là hàng nghìn bình gas mang tên các hãng khác nhau.
Xác minh 23 xe máy không chính chủ trong tiệm cầm đồ
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 2 ngày trước
Ngày 13/10, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã tạm giữ 23 chiếc xe máy từ 1 tiệm cầm đồ do việc cầm cố không hợp lệ để tiếp tục xác minh làm rõ.
Vĩnh Phúc: Bắt đối tượng mang dao vào trường học để cướp nhẫn vàng của giáo viên
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 2 ngày trước
Dùng dao khống chế giáo viên trong nhà vệ sinh trường học để cướp nhẫn vàng, đối tượng Trần Văn Tâm đã bị cơ quan Công an bắt giữ sau ít giờ gây án.