WHO báo cáo kết quả kiểm tra vắc xin AstraZeneca

Chưa có quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động mua bán tiền ảo
Bộ Tài chính nói gì việc Hiệp hội Du lịch Tp.HCM kiến nghị miễn giảm 50% thuế GTGT?
Xây dựng quy chế tài chính cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia
Hoàn thành phân bổ 353.000 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ban cố vấn đang xem xét các báo cáo liên quan đến vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca.

Theo WHO, đến thời điểm hiện nay, một số nước ở châu Âu, châu Á đã tạm ngưng sử dụng vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca để điều tra biến cố thuyên tắc huyết khối.

Tuy nhiên, khi xem xét các báo cáo của AstraZeneca, WHO không thấy có bằng chứng nào thể hiện các mũi tiêm vắc xin gây ra sự cố sức khỏe.

WHO báo cáo kết quả kiểm tra vắc xin AstraZeneca

WHO báo cáo kết quả kiểm tra vắc xin AstraZeneca

Người phát ngôn của WHO, Christian Lindmeier, trả lời Reuters: “Ngay khi có được hiểu biết đầy đủ, những phát hiện và bất kỳ thay đổi nào có thể xảy ra đối với các khuyến nghị hiện tại, WHO sẽ thông báo tới công chúng”.

“Cho đến hôm nay, không có bằng chứng nào cho thấy các sự cố là do vắc xin gây ra. Điều quan trọng là các chiến dịch tiêm chủng vẫn tiếp tục để chúng ta có thể cứu sống và ngăn chặn các ca bệnh nặng do virus gây ra”, ông Lindmeier nói thêm.

Bộ Y tế Việt Nam cũng đã có thông tin ban đầu về vấn đề này. Bộ cho biết, Ủy ban Đánh giá Nguy cơ Cảnh giác dược (PRAC) đã xem xét tất cả trường hợp biến cố thuyên tắc huyết khối và các tình trạng khác liên quan đến huyết khối được báo cáo sau khi tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca.

Số lượng các trường hợp thuyên tắc huyết khối ở người được tiêm chủng không cao hơn số lượng được ghi nhận trong dân số nói chung. Cụ thể, đến ngày 10/3, đã có 30 trường hợp biến cố thuyên tắc huyết khối trong gần 5 triệu người được tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca trong khu vực Kinh tế chung châu Âu (EBA).

PRAC đưa ra quan điểm, lợi ích của vắc xin vượt trội so với nguy cơ và vắc xin có thể tiếp tục được sử dụng trong khi Cơ quan này tiến hành điều tra các trường hợp biến cố thuyên tắc huyết khối.

Trước đó, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy tác dụng phụ phổ biến nhất của vắc xin AstraZeneca là nhẹ hoặc vừa phải, cải thiện trong vòng vài ngày sau khi tiêm chủng.

Việc đánh giá các biến cố thuyên tắc huyết khối với vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đang được thực hiện với thời hạn khẩn cấp, khi một số "tín hiệu bất thường" về tính an toàn được phát hiện. Đây là biến cố ngoại ý được ghi nhận chưa đầy đủ, do đó cần đánh giá thêm để kết luận.

Theo Như Quỳnh
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Hoà Bình: Cảnh cáo loạt lãnh đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 11 giờ trước
UBKT Tỉnh ủy Hoà Bình đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Ánh Hồng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc; ông Trần Văn Vượng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng...
Thanh Hóa: Nhiều nạn nhân "sập bẫy" vay vốn lãi suất thấp
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 19 giờ trước
Đối tượng nhận có quan hệ với cán bộ ngân hàng chính sách, nhận làm hồ sơ vay vốn lãi suất thấp, giải ngân nhanh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người. ...
Nguyên Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc CDC Quảng Ngãi bị xem xét kỷ luật
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 1 ngày trước
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi đề nghị xem xét, xử lý kỷ luật ông Nguyễn Xuân Mến - nguyên Giám đốc Sở Y tế và ông Hồ Minh Nên - Giám đốc CDC. ...
Quảng Nam: Nghiệm thu sai khối lượng, 3 đối tượng bị bắt
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 1 ngày trước
Ngày 4/7, Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. ...
Thanh Hóa: Xử phạt 6,9 tỷ đồng đối với hơn 2.000 lái xe vi phạm nồng độ cồn
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 1 ngày trước
Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt 41.489 trường hợp vi phạm quy định trật tự, ATGT, nộp kho bạc nhà nước gần 82,5 tỷ đồng; Xử phạt hơn 2.000 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ...