Vietnam Airlines sẽ được vay ưu đãi từ 4.000 tỷ đồng, lãi suất tái cấp vốn 0%

Vietnam Airlines bị hacker chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng
Giao dịch liên ngân hàng tăng mạnh, đạt gần 150 nghìn tỷ/ngày
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xem xét miễn giảm lãi vay, phí vay mới
Việt Nam có 3 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Bắc Ninh

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) có thể được vay 4.000 tỷ đồng với lãi suất 0% trước 31/12/2021 từ nguồn tiền Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư quy định về tái cấp vốn đối với tổ chức tín dụng sau khi tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay và về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, trích lập dự phòng rủi ro đối với khoản nợ của Vietnam Airlines do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và trích lập dự phòng rủi ro đối với các khoản cho vay của tổ chức tín dụng đối với Vietnam Airlines theo Nghị quyết Quốc hội và Nghị quyết Chính phủ.

Theo Dự thảo, tổng số tiền tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng tối đa là 4.000 tỷ đồng.

Số tiền tái cấp vốn tối đa đối với từng khoản cho vay của tổ chức tín dụng theo Nghị quyết theo đề nghị của tổ chức tín dụng và không vượt quá số tiền cho vay của khoản cho vay của tổ chức tín dụng theo Nghị quyết nêu tại Giấy đề nghị vay tái cấp vốn của tổ chức tín dụng quy định.

Lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm, áp dụng đối với thời hạn tái cấp vốn và thời hạn gia hạn tái cấp vốn (nếu có). Lãi suất tái cấp vốn đối với nợ gốc quá hạn bằng 150% lãi suất tái cấp vốn do Ngân hàng Nhà nước công bố trong từng thời kỳ tại thời điểm khoản tái cấp vốn được chuyển quá hạn; không tính lãi đối với nợ lãi quá hạn.

Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm đối với tổ chức tín dụng.

Vietnam Airlines tiếp tục được hỗ trợ vượt qua dịch Covid-19.

Vietnam Airlines tiếp tục được hỗ trợ vượt qua dịch Covid-19.

Thời hạn tái cấp vốn theo đề nghị của tổ chức tín dụng, tối đa bằng thời hạn của khoản cho vay của tổ chức tín dụng theo Nghị quyết và không vượt quá 364 ngày. Thời hạn tái cấp vốn được tính kể từ ngày tiếp theo liền kề ngày Ngân hàng Nhà nước giải ngân tái cấp vốn đối với tổ chức tín dụng.

Gia hạn tái cấp vốn: Khoản tái cấp vốn được gia hạn tự động 2 lần tại thời điểm đến hạn đối với dư nợ gốc tái cấp vốn còn lại; tổng thời gian tái cấp vốn và các lần gia hạn tái cấp vốn không vượt quá 1.092 ngày.

Theo Dự thảo, Ngân hàng Nhà nước giải ngân theo đề nghị của tổ chức tín dụng tối đa 4.000 tỷ đồng và đảm bảo số dư gốc khoản tái cấp vốn sau khi giải ngân không vượt quá dư nợ gốc khoản cho vay của tổ chức tín dụng theo Nghị quyết. Ngân hàng Nhà nước sẽ dừng giải ngân tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng khi đã giải ngân hết số tiền quy định nhưng không muộn hơn ngày 31/12/2021.

Ngoài ra, dự thảo quy định về trả nợ vay tái cấp vốn; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và trích lập dự phòng rủi ro…

Trước đó, Quốc hội thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 14, trong đó nhất trí với đề nghị của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Quốc hội cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) để cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, cho phép Vietnam Airlines chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ khi đáp ứng quy định tại điểm a, điểm c và điểm d khoản 2 Điều 15 của Luật Chứng khoán.

Theo Huyền Châu
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Lợi nhuận trước thuế của SeABank đạt 698,3 tỷ đồng trong quý 1
TÀI CHÍNH - 10 tháng trước
Kết thúc Quý I/2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) đạt kết quả kinh doanh khả quan với lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 698,3 tỷ đồng, tăng gần 2,3 lần so với cùng kỳ. ...
Chính phủ dành hơn 1.200 tỷ đồng mua vắc xin phòng COVID-19
TÀI CHÍNH - 10 tháng trước
Thủ tướng Chính phủ quyết định trích 1.237 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế thực hiện mua và tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19. ...
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh
TÀI CHÍNH - 10 tháng trước
Giá vàng hôm nay 2/4 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm nhẹ.
Kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp là 1.500 tỷ đồng
TÀI CHÍNH - 10 tháng trước
Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định về phê duyệt tổng mức kinh phí thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và phân bổ kinh phí (đợt 2). ...
Fitch Ratings nâng triển vọng tín nhiệm Việt Nam lên “tích cực”
TÀI CHÍNH - 10 tháng trước
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa khẳng định lại xếp hạng mức trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức BB, nâng triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực”. ...