Vì sao nhôm Toàn Cầu bị Kiểm toán Nhà nước đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc?

21/03/2021 06:20
Khi kiểm toán ngân sách tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Kiểm toán Nhà nước phát hiện dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế với số tiền khủng tại Cty TNHH nhôm Toàn Cầu.
Công ty nhôm Toàn CầuCông ty nhôm Toàn Cầu

Dấu hiệu trốn thuế thu nhập trong thương vụ chuyển nhượng khủng

Đến nay, Kiểm toán Nhà nước đã chính thức có văn bản đề nghị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Bộ Công an (C03) điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với dấu hiệu trốn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của ông Nguyễn Tài, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Kho vận PTL và dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Khu vực kho của Công ty nhôm Toàn Cầu. Ảnh: (The Wall Street Journal)

Tìm hiểu của Giáo dục và Thời đại được biết, Cty TNHH dịch vụ kho vận PTL (sau đây gọi tắt là Cty PTL), có địa chỉ tại Khu công nghiệp Phú Mỹ II (huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) với ngành nghề  kinh doanh chính là kho bãi và lưu giữ hàng hóa, hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải.

Đây là doanh nghiệp hai thành viên, thành lập từ năm 2015, vốn điều lệ là 150 tỉ đồng, trong đó, giá trị phần vốn góp của ông Jakky Cheung là 120 tỉ đồng (tỷ lệ 80%) và giá trị phần vốn góp của ông Nguyễn Tài là 30 tỉ đồng (20%).

Tại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ nhất tháng 12/2015, vốn điều lệ của doanh nghiệp là 150 tỉ đồng. Cty TNHH Praise Trend có giá trị phần vốn góp là 120 tỉ đồng (80%), ông Nguyễn Tài góp 30 tỉ đồng (tỷ lệ 20%) như cũ.

Đầu 2017, ông Nguyễn Tài và Cty TNHH Praise Trend ký hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp, nội dung hợp đồng nêu: ông Nguyễn Tài chuyển nhượng một phần vốn góp là 15% vốn điều lệ trong Cty PTL, giá trị vốn góp là 22,5 tỉ đồng cho Cty TNHH Praise Trend.

Sau khi thanh toán đủ giá trị vốn góp là 22,5 tỉ đồng cho ông Nguyễn Tài, Cty Praise Trend sở hữu 95% phần vốn góp tại Cty PTL, giá trị 142,5 tỉ đồng. Tỷ lệ này được thể hiện rõ tại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 2 vào tháng 3/2017 của Cty PTL.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính năm 2016 của Cty PTL đã được Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra và điều chỉnh lại thì tổng giá trị thực tế phần vốn chủ sở hữu tại thời điểm cuối ngày 31/12/2016 là 561,2 tỉ đồng.

Như vậy, khi ông Nguyễn Tài chuyển nhượng 22,5 tỉ đồng vốn góp (tương đương 75% giá trị vốn góp của ông Tài vào doanh nghiệp lúc đầu) tại thời điểm chuyển nhượng với giá chuyển nhượng chỉ có 22,5 tỉ đồng là không phù hợp với giá trị thực tế phần vốn chủ sở hữu tại thời điểm cuối ngày 31/12/2016.

Ông Nguyễn Tài kê khai giá chuyển nhượng 75% vốn góp tại Cty PTL cũng là 22,5 tỉ đồng, số thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng vốn phải nộp là 0 đồng.

Tuy nhiên, biên bản xác nhận số liệu kiểm tra tại Cty PTL của đoàn kiểm tra Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định số thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng vốn là 400 triệu đồng.

Ngày 20/1/2017, ông Nguyễn Tài và Cty TNHH Praise Trend ký Phụ lục Hợp đồng phân chia lợi nhuận năm 2015 và 2016 theo tỷ lệ ông Nguyễn Tài được hưởng 5%, Cty TNHH Praise Trend hưởng 95%, tổng cộng là 337,6 tỉ đồng và công ty đã chuyển số lợi nhuận được chia này ra nước ngoài.

Theo Kiểm toán Nhà nước, khi chuyển nhượng 75% vốn góp, ông Nguyễn Tài có dấu hiệu chuyển nhượng vốn với giá chuyển nhượng thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản chuyển nhượng.

Kiểm toán Nhà nước xác định lại giá trị thực tế của 22,5 tỉ đồng vốn góp ban đầu của ông Nguyễn Tài khi chuyển nhượng cho Cty Praise Trend là 420,9 tỉ đồng.

Do đó, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với hoạt động chuyển nhượng 75% vốn góp tại thời điểm 16/1/2017 là hơn 79,6 tỉ đồng. Như vậy, số thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng vốn của ông Nguyễn Tài cần phải truy thu thêm là hơn 79 tỉ đồng.

Đề nghị cơ quan điều tra xử lý

Kết quả kiểm toán cũng cho biết, hoạt động kinh doanh chính và duy nhất của Cty PTL là cho thuê kho bãi, công ty đã ký hợp đồng cho Cty TNHH nhôm Toàn Cầu (có địa chỉ trụ sở chính tại TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thuê kho bãi để chứa nhôm nguyên liệu.

Giá Cty nhôm Toàn Cầu thuê kho bãi của Cty PTL bình quân các năm là 7,2 USD/m2/tháng.

Qua so sánh, giá thuê Cty nhôm Toàn Cầu trả cho Cty PTL cao gấp 7 lần so với giá Cty PTL thuê kho bãi của Cty cổ phần Thành Chí (1 USD/m2/tháng) và gấp 4,7 lần giá Cty PTL thuê của Cty cổ phần cảng tổng hợp Thị Vải (1,53 USD/m2/tháng).

Như vậy, thông qua việc nâng giá thuê kho bãi một cách bất hợp lý, Cty nhôm Toàn Cầu đã chuyển giá sang Công ty PTL tổng số tiền ít nhất khoảng 2.680 tỉ đồng (bằng 78,72% tổng số tiền thuê kho bãi giai đoạn 2015 - 2019).

Theo Kiểm toán Nhà nước, số tiền chuyển giá này về nguyên tắc sẽ làm tăng chi phí, giảm thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của Cty nhôm Toàn Cầu hoặc làm tăng số chuyển lỗ để bù đắp thu nhập chịu thuế các năm sau của công ty. Hành vi này của Cty nhôm Toàn Cầu đã vi phạm quy định của luật Quản lý thuế và vi phạm bộ luật Hình sự.

Kiểm toán Nhà nước cũng nắm được, ông Jakky Cheung đại diện vốn của Cty TNHH Praise Trend cũng chính là Giám đốc Cty nhôm Toàn Cầu.

 

 

 

 

Theo T. Khang
Nguồn:Tin mới
Yên Bái: Xử phạt, đình chỉ hoạt động 18 bãi tập kết cát, sỏi trái phép
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 7 giờ trước
Qua kiểm tra hoạt động của các bãi tập kết cát, sỏi, đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Yên Bái đã phát hiện, xử lý 19 trường hợp vi phạm, đề nghị đình chỉ hoạt động 18 bãi tập kết cát, sỏi trái phép.
Người đàn ông tự sát sau khi chém vợ tử vong
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 giờ trước
Chiều 31/7, thông tin từ UBND xã Hương Giang (Hương Khê, Hà Tĩnh) xác nhận, địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng. Nạn nhân và hung thủ là 3 người trong gia đình.
Hà Nội: Xử phạt hơn 8 tỷ đồng các hành vi vi phạm phòng chống dịch
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 giờ trước
Sau 1 tuần thực hiện giãn cách xã hội, TP. Hà Nội đã xử phạt hành chính số tiền hơn 8 tỷ đồng các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch.
Bí mật đằng sau cái tên “Công An” của em bé mới chào đời
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 giờ trước
Trong quá trình chuyển dạ, một người sản phụ đã được lực lượng công an giúp đỡ. Cảm kích trước hành động đẹp của các chiến sĩ, gia đình sản phụ đã đặt tên cháu bé vừa chào đời là Công An.
Bắt một nhân viên ngân hàng VPBank về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 giờ trước
Lợi dụng công việc, một nhân viên Ngân hàng VPBank Thanh Hóa đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều khách hàng với số tiền lên tới gần 10 tỷ đồng.