Vì sao nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính Phú Yên bị khởi tố?

06/06/2021 12:51
Cùng với việc khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, cơ quan chức năng cũng thi hành các quyết định tương tự với nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh này.
Bà Nguyễn Thị Nở khi còn đương chức Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên.Bà Nguyễn Thị Nở khi còn đương chức Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên.

Ngày 4/6, Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Chí Hiến, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên.

Với các quyết định trên, ông Hiến bị bắt tạm giam trong thời gian 3 tháng để điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Các quyết định trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn. 

Cùng với đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cũng đã khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Nở, nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính Phú Yên cùng tội danh trên.

Cơ quan điều tra xác định, bà Nguyễn Thị Nở khi đang giữ chức Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên, đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan chức năng liên quan để đề xuất, tham mưu UBND tỉnh.

Bà Nở cùng tất cả những người dự họp đã thống nhất ký vào biên bản đề xuất UBND tỉnh Phú Yên có chính sách hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất cho người mua trúng đấu giá. Đồng thời, hỗ trợ lãi suất ngân hàng 16 tháng cho nhà đầu tư trúng đấu giá khi nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Trước đó, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án đấu giá sỉ 262 lô đất sai quy định này.

Theo hồ sơ vụ án,  cuối năm 2016, tỉnh Phú Yên khởi công dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Nam TP. Tuy Hòa trên diện tích hơn 38 ha đất.

Tỉnh Phú Yên đầu tư gần 319 tỉ đồng để làm hạ tầng, phân thành 458 lô đất nền, trong đó có 262 lô nhà ở liền kế, còn lại là các lô biệt thự, rồi bán đấu giá. Trong đó, 262 lô đất nhà ở liền kề được đấu giá sỉ.

Trong việc đấu giá sỉ 262 lô đất nền này, có 3 doanh nghiệp, cá nhân tham gia đấu giá. Tuy nhiên, cả 3 doanh nghiệp này đều không đủ điều kiện để tham gia đấu giá số lô đất trên theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Nhà ở.

Thế nhưng, Hội đồng đấu giá vẫn để một doanh nghiệp ở Bình Định trúng đấu giá hơn 162 tỉ đồng, chỉ cao hơn giá khởi điểm chỉ 1,6 tỉ đồng.

Không chỉ thế, tỉnh Phú Yên còn ban hành quyết định hỗ trợ người trúng đấu giá 5% trên tổng giá trị khu đất đưa ra đấu giá với số tiền 8 tỉ đồng, nên doanh nghiệp trúng đấu giá chỉ nộp vào ngân sách Nhà nước 154,4 tỉ đồng.

Sau khi nhận được đơn tố giác của công dân, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã vào cuộc và kết luận việc hỗ trợ này của tỉnh Phú Yên là sai với quy định pháp luật.

Theo Tuấn Khang
Nguồn:Tin mới
Tuyên Quang: Xử lý nhóm thanh, thiếu niên ném gạch, đá vào trụ sở Công an
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 18 phút trước
Nhóm thanh, thiếu niên có độ tuổi từ 15 đến 19, cùng trú tại TP. Tuyên Quang đã mang theo gạch, đá ném vào trụ sở phòng Cảnh sát cơ động thuộc Công an tỉnh Tuyên Quang.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Giám đốc Trung tâm GDTX bị tố “ăn tiền” của giáo viên?
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 48 phút trước
Sau khi Báo GD&TĐ đăng bài “Bà Rịa – Vũng Tàu: Giám đốc Trung tâm GDTX bị tố “ăn tiền” của giáo viên?”, bà Trần Thị Thanh Tuyền được cho là đã bỏ tiền túi khắc phục hậu quả và nhận một số sai sót.
Đà Nẵng: Bắt tạm giam một người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 58 phút trước
Không chấp hành yêu cầu buộc xuất cảnh, Xue Xiao Rong đã cùng người yêu vào Đà Nẵng và tìm cách liên hệ với những đối tượng làm dịch vụ gia hạn thị thực không đúng quy định pháp luật để ở lại Việt Nam trái phép.
Hợp tác xã Bến Nghé: Tăng vốn điều lệ chỉ để góp vốn vào Saigon Co.op
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 2 giờ trước
UBND Quận 1, TPHCM vừa có kết luận chỉ ra nhiều bất thường trong việc Hợp tác xã Bến Nghé (HTX) góp tới 282 tỷ đồng vào Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) năm 2020.
Huế: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hàng chục tỷ đồng
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 3 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế vừa triệt phá một đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn trên địa bàn, bắt giữ hàng chục đối tượng.