VDSC: Nhà đầu tư nên tích lũy cổ phiếu dầu khí, thép, phân bón

Nhà đầu tư cá nhân tiếp tục ưu tiên nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ
Nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc bán nhẫn đính hôn, đồng hồ gia truyền vì lỗ
Nâng hạng thị trường chứng khoán để thu hút nhà đầu tư nước ngoài như thế nào?
Những cú giật lắc siêu tốc của một cổ phiếu thép

Nhà đầu tư nên chú ý các cổ phiếu thuộc ngành dầu khí, thép và phân bón để tận dụng cơn sóng giá cả hàng hoá, theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt.

Trong báo cáo chiến lược tháng 3 công bố mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định việc đặt lệnh trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) gặp nhiều khó khăn do lệnh nghẽn khi giá trị giao dịch đạt khoảng 14.000 tỷ đồng đến từ tình trạng quá tải trên hệ thống của HOSE. 

Nghẽn lệnh là một rào cản không nhỏ và có thể hạn chế đà tăng của VN-Index khi các nhà đầu tư mới sẽ gặp khó khăn trong việc giao dịch. Nhiều nỗ lực trong ngắn hạn đã được đề xuất như tăng số lượng giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô (bắt đầu từ tháng 1/2021), chuyển một số cổ phiếu từ sàn HOSE sang HNX nhưng mức độ hiệu quả vẫn chưa được kiểm chứng. 

Hiện tại, các nhà đầu tư chứng khoán đang kỳ vọng việc áp dụng hệ thống giao dịch KRX của Hàn Quốc sẽ giải quyết triệt để vấn đề quá tải về lệnh đặt. Dù vậy, việc áp dụng chính thức hệ thống mới cũng còn khá xa (cuối năm 2021).

Nhà đầu tư nên tích lũy cổ phiếu trong những phiên biến động mạnh

Môi trường lãi suất thấp vẫn là chất xúc tác hỗ trợ thị trường chứng khoán trong năm 2021. Lãi suất huy động chưa có dấu hiệu tăng lại khi lãi suất huy động kỳ hạn 6 - 12 tháng của toàn ngành ngân hàng trong tháng hai vẫn đi trong biên độ 4 - 6% (so với mức trung bình 6,15% của tháng hai năm ngoái) và gần như đi ngang so với tháng trước. 

Nhìn xa hơn, rủi ro lãi suất tăng khi lạm phát trở lại là một điều đáng chú ý. Tuy nhiên hiện rủi ro này vẫn đang trong tầm kiểm soát dựa trên nỗ lực của chính phủ như việc sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu để ứng phó với việc giá dầu toàn cầu đang tăng. Theo đó, thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn đang ở mức thấp.

chung khoan 3

Thị trường đang khá gần mức đỉnh lịch sử 1.200 điểm với khoảng cách chưa đến 3% (tính đến cuối tháng 2/2021). 

Theo VDSC, diễn biến của VN-Index tại vùng đỉnh sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt khi thị trường nhiều lần gặp khó tại vùng này. Nỗ lực phá đỉnh gần đây nhất là vào tháng 1 nhưng thị trường có diễn biến rất tiêu cực, thậm chí giảm 6,7% trong một phiên giao dịch (28/1). 

Về góc độ tâm lý, VN-Index sẽ cần thời gian để kiểm định vùng 1.200 điểm nhưng VDSC vẫn duy trì triển vọng lạc quan trong trung và dài hạn. Công ty dự báo VN-Index có thể dao động trong khoảng 1.070 - 1.250 điểm trong tháng 3.

Mua đuổi trong những phiên tăng mạnh quanh vùng này nên được hạn chế và nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia thị trường trong những phiên biến động mạnh bằng việc tích lũy những cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững chắc trong năm 2021.

Sóng lớn từ giá hàng hóa

Giá của nhiều loại hàng hóa trên thế giới đã tăng cao trong giai đoạn vừa qua và VDSC cho rằng diễn biến đó sẽ chưa sớm chấm dứt do: (1) Các bất ổn trên diện rộng trong nguồn cung của nhiều loại hàng hóa, (2) Sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ, (3) Diễn biến từ chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên toàn cầu cũng đang tiếp thêm kỳ vọng về sự phục hồi của các nền kinh tế phát triển trên thế giới, (4) Các yếu tố mang tính cấu trúc như lãi suất thấp, các gói kích thích tài khóa tiếp theo khiến đồng USD yếu.

Vì thế, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư quan tâm đến những doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp từ xu hướng tăng của giá hàng hóa hoặc thông qua khả năng điều chỉnh giá bán tăng tương ứng hoặc hơn mức tăng của giá nguyên vật liệu đầu vào, thuộc các ngành dầu khí, thép và phân bón. 

Theo Nhã Vy
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
VN-Index tăng phiên thứ ba liên tiếp, cổ phiếu chứng khoán, dầu khí ngập sắc xanh
CHỨNG KHOÁN - 13 giờ trước
Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/5, VN-Index tăng 0,88 điểm (0,07%) lên 1.241,64 điểm. HNX-Index giảm 1,82 điểm (-0,59%) xuống 308,02 điểm. UPCoM-Index giảm 0,15 điểm (-0,16%) xuống 94,58 điểm. ...
Khả năng chỉ số VN-Index thử thách ngưỡng 1.260 điểm
CHỨNG KHOÁN - 22 giờ trước
Chứng khoán MB nhận định chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ thử thách ngưỡng 1.260 điểm trong các phiên sắp tới.
MBS dự báo cổ phiếu GDT sẽ vượt mức 48.000 đồng
CHỨNG KHOÁN - 23 giờ trước
MBS khuyến nghị mua cổ phiếu GDT với giá mục tiêu là 59.800 đồng, tăng 28% so với mức tham chiếu ngày 16/5.
Loạt lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán bị kỷ luật, Bộ Tài chính nói "không ảnh hưởng tới thị trường"
CHỨNG KHOÁN - 1 ngày trước
Ngay sau khi Ủy ban Kiểm tra trung ương thông báo kỷ luật loạt lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính khẳng định, những sai phạm của các cá nhân sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của Ủy ban Chứng khoán Nhà...
Vingroup phát hành 525 triệu USD trái phiếu quốc tế
CHỨNG KHOÁN - 1 ngày trước
Tập đoàn Vingroup đã có văn bản gửi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội về công bố thông tin phát hành trái phiếu quốc tế.