Văn Phú Invest: Có rủi ro khi lấy hàng tồn kho làm tài sản bảo đảm phát hành trái phiếu?

11/10/2021 11:24
Hàng tồn kho tại hai dự án của Văn Phú Invest đang được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay trái phiếu của doanh nghiệp này, cách làm này liệu có đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng mua nhà 
 
Dự án The Terra An Hưng của Văn Phú Invest.Dự án The Terra An Hưng của Văn Phú Invest.

Ngày 19/04/2021, CTCP Đầu tư Văn Phú Invest (HOSE: VPI) đã công bố Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông (lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản) thông qua phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi của doanh nghiệp. Theo thông tin từ VPI, các cổ đông đã chấp thuận phương án phát hành tối đa 690 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, kỳ hạn 3 năm.

Tuy nhiên, một số thông tin về lô trái phiếu này mới được cập nhật trong báo cáo tài chính quý II/2021 của Văn Phú Invest, theo đó, hàng tồn kho đang được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay trái phiếu của Văn Phú Invest.

Cụ thể, hàng tồn kho tại 2 dự án: Dự án The Terra An Hưng là tổ hợp thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp và nhà ở thấp tầng tại ô đất TTDV01 thuộc khu đô thị mới An Hưng, phường La Khê và phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội do Công ty làm chủ đầu tư, cùng Dự án Khu hỗn hợp và nhà ở 138B Giảng Võ ("Dự án Grandeur Palace Giảng Võ") là dự án xây dựng tổ hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng, khách sạn căn hộ, căn hộ ở, nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà ở thấp tầng do Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú - Giảng Võ làm chủ đầu tư; hàng tồn kho làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay và trái phiếu phát hành của Công ty và các công ty con.

Ảnh: Báo cáo tài chính quý II/2021 cho biết Văn Phú Invest đang sử dụng hàng tồn kho của công ty làm tài sản bảo đảm cho khoản vay trái phiếu

Nếu lượng trái phiếu này được bán hết sẽ đem về dòng tiền lớn cho các doanh nghiệp bất động sản đang bị “co hẹp” về dòng tiền. Tuy nhiên, việc thực hiện thanh toán nghĩa vụ trả gốc lãi thế nào mới là vấn đề, khi kỳ hạn của trái phiếu là 3 năm.

Theo quy định tại Điều 17, khoản 2 Nghị định 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 quy định tài sản đảm bảo đối với việc phát hành trái phiếu riêng lẻ có nêu rõ: “Đối với trái phiếu được bảo đảm bằng tài sản, khi doanh nghiệp phát hành không trả được nợ lãi, gốc trái phiếu thì tài sản bảo đảm sẽ được xử lý để thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm của trái phiếu theo quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm”.

Trong khi đó, báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 của Văn Phú Invest cũng ghi nhận những con số không hề khả quan, Công ty ghi nhận 177,68 tỉ đồng doanh thu bán hàng, giảm rất sâu so với 469,38 tỉ đồng cùng kỳ 2020. Lợi nhuận gộp chỉ đạt 71,12 tỉ đồng, lao dốc 55,73% so với 160,67 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước. Đến cuối quý II/2021, nợ phải trả của Văn Phú Invest ở mức 4.172 tỉ đồng, gấp 2,32 lần vốn chủ sở hữu (2.987 tỉ đồng). Trong đó, hệ số vay ngắn hạn+dài hạn/vốn chủ sở hữu là 1,07 lần.

Từ những vấn đề nêu trên, và căn cứ theo Nghị định 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 thì với khách hàng mua nhà tại Dự án The Terra An Hưng và Dự án Grandeur Palace Giảng Võ “rơi” vào những sản phẩm đang được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay và trái phiếu, vậy thì quyền lợi của họ sẽ được đảm bảo như thế nào? Đây đang là một câu hỏi lớn, khi mà một tài sản vừa được bán cho khách hàng, nhưng cũng được dùng làm tài sản để đảm bảo cho việc phát hành trái phiếu để huy động vốn (?).

Dự án Grandeur Palace - Giảng Võ của Văn Phú Invest

Trong những ngày qua, các thông tin về tập đoàn bất động sản Evergrande – một tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc về bất động sản đang ở bên bờ vực phá sản, khi doanh nghiệp này gặp khó khăn do không chi trả được các khoản lãi đến hạn đối với các khoản nợ do phát hành trái phiếu, vụ việc này đã làm rúng động nền kinh tế toàn cầu. Sự kiện Evergrande đã trở thành lời cảnh báo đối với các doanh nghiệp bất động sản trước khả năng trả nợ của đơn vị, nhất là hình huy động vốn bằng thức phát hành trái phiếu “bằng mọi giá”, mà cách huy động vốn như của Văn Phú Invest là một ví dụ.   

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này. 

Nguồn:Tin mới
Phát hiện người đàn ông tử vong bất thường trong nhà
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Chiều 13/10, lãnh đạo xã Thạch Ngọc, (Thạch Hà, Hà Tĩnh) xác nhận một người đàn ông sinh sống tại địa phương vừa tử vong tại nhà. Cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm tử thi.
Yên Bái: Sai phạm liên quan đến đất đai, 3 cán bộ bị khởi tố
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Trong quá trình khảo sát, mua bán, chuyển nhượng sử dụng đất , 3 cán bộ trên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, làm trái công vụ vì mục đích vụ lợi.
Hải Dương: Phát hiện cơ sở có dấu hiệu sang chiết gas lậu "khủng"
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Ngày 13/10, nguồn tin cho biết Công an tỉnh Hải Dương đã bất ngờ "đột kích", triệt phá nhiều tụ điểm sang chiết Gas lậu và thu giữ nhiều vật chứng là hàng nghìn bình gas mang tên các hãng khác nhau.
Xác minh 23 xe máy không chính chủ trong tiệm cầm đồ
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Ngày 13/10, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã tạm giữ 23 chiếc xe máy từ 1 tiệm cầm đồ do việc cầm cố không hợp lệ để tiếp tục xác minh làm rõ.
Vĩnh Phúc: Bắt đối tượng mang dao vào trường học để cướp nhẫn vàng của giáo viên
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Dùng dao khống chế giáo viên trong nhà vệ sinh trường học để cướp nhẫn vàng, đối tượng Trần Văn Tâm đã bị cơ quan Công an bắt giữ sau ít giờ gây án.