Văn Phú Invest: Có rủi ro khi lấy hàng tồn kho làm tài sản bảo đảm phát hành trái phiếu?

11/10/2021 18:10
Hàng tồn kho tại hai dự án của Văn Phú Invest đang được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay trái phiếu của doanh nghiệp này, cách làm này liệu có đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng mua nhà
Dự án The Terra An Hưng của Văn Phú Invest.Dự án The Terra An Hưng của Văn Phú Invest.

Ngày 19/04/2021, CTCP Đầu tư Văn Phú Invest (HOSE: VPI) đã công bố Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông (lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản) thông qua phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi của doanh nghiệp. Theo thông tin từ VPI, các cổ đông đã chấp thuận phương án phát hành tối đa 690 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, kỳ hạn 3 năm.

Tuy nhiên, một số thông tin về lô trái phiếu này mới được cập nhật trong báo cáo tài chính quý II/2021 của Văn Phú Invest, theo đó, hàng tồn kho đang được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay trái phiếu của Văn Phú Invest.

Cụ thể, hàng tồn kho tại 2 dự án: Dự án The Terra An Hưng là tổ hợp thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp và nhà ở thấp tầng tại ô đất TTDV01 thuộc khu đô thị mới An Hưng, phường La Khê và phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội do Công ty làm chủ đầu tư, cùng Dự án Khu hỗn hợp và nhà ở 138B Giảng Võ ("Dự án Grandeur Palace Giảng Võ") là dự án xây dựng tổ hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng, khách sạn căn hộ, căn hộ ở, nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà ở thấp tầng do Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú - Giảng Võ làm chủ đầu tư; hàng tồn kho làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay và trái phiếu phát hành của Công ty và các công ty con.

Ảnh: Báo cáo tài chính quý II/2021 cho biết Văn Phú Invest đang sử dụng hàng tồn kho của công ty làm tài sản bảo đảm cho khoản vay trái phiếu

Nếu lượng trái phiếu này được bán hết sẽ đem về dòng tiền lớn cho các doanh nghiệp bất động sản đang bị “co hẹp” về dòng tiền. Tuy nhiên, việc thực hiện thanh toán nghĩa vụ trả gốc lãi thế nào mới là vấn đề, khi kỳ hạn của trái phiếu là 3 năm.

Theo quy định tại Điều 17, khoản 2 Nghị định 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 quy định tài sản đảm bảo đối với việc phát hành trái phiếu riêng lẻ có nêu rõ: “Đối với trái phiếu được bảo đảm bằng tài sản, khi doanh nghiệp phát hành không trả được nợ lãi, gốc trái phiếu thì tài sản bảo đảm sẽ được xử lý để thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm của trái phiếu theo quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm”.

Trong khi đó, báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 của Văn Phú Invest cũng ghi nhận những con số không hề khả quan, Công ty ghi nhận 177,68 tỉ đồng doanh thu bán hàng, giảm rất sâu so với 469,38 tỉ đồng cùng kỳ 2020. Lợi nhuận gộp chỉ đạt 71,12 tỉ đồng, lao dốc 55,73% so với 160,67 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước. Đến cuối quý II/2021, nợ phải trả của Văn Phú Invest ở mức 4.172 tỉ đồng, gấp 2,32 lần vốn chủ sở hữu (2.987 tỉ đồng). Trong đó, hệ số vay ngắn hạn+dài hạn/vốn chủ sở hữu là 1,07 lần.

Từ những vấn đề nêu trên, và căn cứ theo Nghị định 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 thì với khách hàng mua nhà tại Dự án The Terra An Hưng và Dự án Grandeur Palace Giảng Võ “rơi” vào những sản phẩm đang được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay và trái phiếu, vậy thì quyền lợi của họ sẽ được đảm bảo như thế nào? Đây đang là một câu hỏi lớn, khi mà một tài sản vừa được bán cho khách hàng, nhưng cũng được dùng làm tài sản để đảm bảo cho việc phát hành trái phiếu để huy động vốn (?).

Dự án Grandeur Palace - Giảng Võ của Văn Phú Invest

Trong những ngày qua, các thông tin về tập đoàn bất động sản Evergrande – một tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc về bất động sản đang ở bên bờ vực phá sản, khi doanh nghiệp này gặp khó khăn do không chi trả được các khoản lãi đến hạn đối với các khoản nợ do phát hành trái phiếu, vụ việc này đã làm rúng động nền kinh tế toàn cầu. Sự kiện Evergrande đã trở thành lời cảnh báo đối với các doanh nghiệp bất động sản trước khả năng trả nợ của đơn vị, nhất là hình huy động vốn bằng thức phát hành trái phiếu “bằng mọi giá”, mà cách huy động vốn như của Văn Phú Invest là một ví dụ.   

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này. 

Theo Nhóm PV
Nguồn:Tin mới
Thừa Thiên Huế: Thủy điện Hương Điền điều tiết nước xả lũ trong đêm 13/10
NHỊP SỐNG 24 - 1 tháng trước
Trước tình hình lưu lượng mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 8, để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền vận hành điều tiết nước trong hồ.
Chủ động vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm để trở lại trạng thái 'bình thường mới'
NHỊP SỐNG 24 - 1 tháng trước
Chiều 13/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm rà soát toàn bộ các sản phẩm vaccine, thuốc điều trị, các loại sinh phẩm xét nghiệm.
Hà Nội: Nỗ lực vượt bậc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt tối thiểu 95%
NHỊP SỐNG 24 - 1 tháng trước
Tính đến thời điểm này, toàn TP Hà Nội đã giải ngân vốn đầu tư công được 15.779 tỷ đồng, đạt 34,1% kế hoạch của TP sau điều chỉnh, đạt 37,8 % kế hoạch Thủ tướng giao.
Huế bỏ quy định cách ly tập trung đối với người về bằng đường hàng không
NHỊP SỐNG 24 - 1 tháng trước
Thừa Thiên Huế bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày và sau đó thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khoẻ giám sát y tế tại nơi trú 7 ngày đối với những người trở về địa phương bằng đường hàng không.
Rút ngắn tối đa thời gian kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV nhưng phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội
NHỊP SỐNG 24 - 1 tháng trước
Sáng 13/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đề xuất một số đổi mới cải tiến áp dụng tại Kỳ họp thứ 2.