Tp.HCM sẽ trở thành trung tâm tài chính quốc tế?

26/03/2021 19:30
Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM bất ngờ xin nghỉ việc
Tp.HCM: Thanh, kiểm tra đột xuất các dự án nhà ở
Bộ trưởng Bộ Y tế lo ngại xuất hiện đợt dịch thứ 4
TP.HCM tháo gỡ cho các dự án phải bổ sung nghĩa vụ tài chính

Nếu Tp.HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế sẽ tạo ra các nhân tố thu hút các định chế tài chính nước ngoài, đón đầu cơ hội dịch chuyển của các dòng vốn đầu tư quốc tế đến Việt Nam.

UBND Tp.HCM vừa trình Thủ tướng Chính phủ về chủ trương xây dựng đề án trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Tp.HCM.

Theo UBND Tp.HCM, ngoài vị trí địa lý tự nhiên thuận lợi, Tp.HCM đang là một đầu tàu động lực chủ yếu của nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 9,35% dân số và 0,63% diện tích cả nước nhưng trong các năm qua, Tp.HCM đã đóng góp khoảng 23% GDP và khoảng 27% ngân sách quốc gia.

Bên cạnh đó, Tp.HCM thu hút hơn 33% số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của cả nước, chiếm một lượng lớn đầu tư gián tiếp qua kênh mua bán - sáp nhập (M&A), các quỹ đầu tư mạo hiểm, kiều hối... Mật độ tập trung của các định chế tài chính trên địa bàn Tp.HCM hiện vào loại cao nhất so với các địa bàn khác.

Tp.HCM muốn trở thành trung tâm tài chính quốc tế.

Tp.HCM muốn trở thành trung tâm tài chính quốc tế.

Thành phố có nhiều lợi thế như nguồn lao động nhân lực chất lượng cao, có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu, là trung tâm kinh tế tài chính quan trọng của đất nước, trung tâm kết nối kinh tế của khu vực kinh tế trọng điểm phía nam cũng như kết nối với các trung tâm tài chính khu vực châu Á-TBD. Thành phố đóng góp khoảng 23% GDP, 27% ngân sách quốc gia, thu hút 33% số dự án FDI của cả nước.

Việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Tp.HCM sẽ tạo ra các nhân tố thu hút các định chế tài chính nước ngoài, đón đầu cơ hội dịch chuyển của các dòng vốn đầu tư quốc tế khi đến Việt Nam mà cả khu vực và toàn cầu.

Đề xuất của Tp.HCM cũng đưa ra 3 giai đoạn của việc hình thành trung tâm tài chính này. Giai đoạn đầu là giai đoạn hoàn thiện là trung tâm tài chính quốc gia. Trong đó nhấn mạnh tới việc nâng cao dần chuẩn quốc tế của các dịch vụ hỗ trợ tài chính.

Giai đoạn tiếp theo là việc định hướng trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế khi mà nhu cầu đi kèm với các hoạt động sản xuất kinh doanh gắn với sự bùng nổ của các hoạt động đầu tư nước ngoài và thương mại quốc tế.

Về dài hạn, TP kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nguồn cung về sản phẩm tài chính, thu hút sự quan tâm và đầu tư của các định chế tài chính lớn, hàng đầu thế giới.

UBND Tp.HCM nhận định việc hình thành trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là xu thế tất yếu của kinh tế hiện đại, mà còn là một biểu hiện của một quốc gia năng động, phát triển và hội nhập. Trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần quan trọng trong việc nâng tầm quốc gia lên một vị thế mới trong bản đồ các trung tâm tài chính phát triển của thế giới.

Theo Nam Yên
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Lợi nhuận trước thuế của SeABank đạt 698,3 tỷ đồng trong quý 1
TÀI CHÍNH - 7 tháng trước
Kết thúc Quý I/2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) đạt kết quả kinh doanh khả quan với lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 698,3 tỷ đồng, tăng gần 2,3 lần so với cùng kỳ. ...
Chính phủ dành hơn 1.200 tỷ đồng mua vắc xin phòng COVID-19
TÀI CHÍNH - 8 tháng trước
Thủ tướng Chính phủ quyết định trích 1.237 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế thực hiện mua và tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19. ...
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh
TÀI CHÍNH - 8 tháng trước
Giá vàng hôm nay 2/4 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm nhẹ.
Kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp là 1.500 tỷ đồng
TÀI CHÍNH - 8 tháng trước
Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định về phê duyệt tổng mức kinh phí thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và phân bổ kinh phí (đợt 2). ...
Fitch Ratings nâng triển vọng tín nhiệm Việt Nam lên “tích cực”
TÀI CHÍNH - 8 tháng trước
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa khẳng định lại xếp hạng mức trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức BB, nâng triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực”. ...