Tp.HCM sẽ đánh thuế nhiều giao dịch bất động sản rủi ro cao

07/06/2021 20:00
Apax Holdings của Shark Thủy mất cân bằng tài chính, vay nợ tăng chóng mặt?
Tp.HCM: Thanh, kiểm tra đột xuất các dự án nhà ở
Indonesia đánh thuế xe lai điện 5%
Bộ Tài nguyên và Môi trường chấn chỉnh tình trạng "sốt" đất

Cục Thuế TP.HCM đã lập hẳn chuyên đề chống thất thu riêng và hiện đang triển khai quyết liệt, phối hợp với các sở, ban, ngành nhằm giảm thiểu thất thu thuế với nhiều giao dịch bất động sản trên địa bàn.

q-1545832937092700593234-crop-1545832943554915682417-16033248611181562072932-crop-16033248669291594440516

Cục Thuế Tp.HCM xác định có ba nhóm trường hợp liên quan đến lĩnh vực nhà đất có rủi ro cao để đưa vào “tầm ngắm” triển khai thực hiện chống thất thu thuế.

Thứ nhất là nhóm các trường hợp chưa ký hợp đồng thuê đất, hoặc ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết hạn, hoặc hợp đồng thuê đất đã hết thời kỳ ổn định đơn giá thuê đất để ký phụ lục hợp đồng thuê đất.

Thứ hai, nhóm các trường hợp đã có quyết định của UBND TP.HCM ký giao đất nhưng chưa xác định nghĩa vụ tài chính.

Thứ ba là nhóm các trường hợp kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ đối với giao dịch chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn. Đây là nhóm mà nghiên cứu từ thực tiễn cho thấy hiện tượng trốn thuế trong chuyển nhượng bất động sản không phải hiếm, là việc xảy ra nhiều và kéo dài rất lâu.

Theo tình hình thực tế, Cục Thuế TP.HCM đã lập hẳn chuyên đề chống thất thu riêng và hiện đang triển khai quyết liệt, phối hợp với các sở, ban, ngành... nhằm giảm thiểu thất thu.

Cục thuế hiện là cơ quan thường trực tham mưu các biện pháp, kế hoạch công tác cho Ban chỉ đạo chống thất thu, đôn đốc thu nộp ngân sách nhà nước trên địa bàn TP.HCM.

Cơ quan thuế cũng sẽ căn cứ, đối chiếu với các dữ liệu kê khai thuế các giao dịch bất động sản cùng khu vực, địa bàn, quy mô, diện tích tương ứng, từ đó đấu tranh, khuyến khích kê khai đúng giá trị chuyển nhượng bất động sản.

Cục Thuế TP.HCM đã lên kế hoạch phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát các trường hợp chưa ký hợp đồng thuê đất, các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết hạn, các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết thời kỳ ổn định đơn giá thuê đất để ký phụ lục hợp đồng thuê đất.

Trong khi đó, các chi cục thuế cũng sẽ rà soát các trường hợp chưa xác định nghĩa vụ tài chính để có kiến nghị với Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xác định giá để chủ đầu tư nộp ngân sách.

Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết căn cứ vào báo cáo của chi cục thuế về các trường hợp đã có thông báo thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhưng không thực hiện nộp tiền sử dụng đất, Cục Thuế sẽ báo cáo để thành phố có chỉ đạo xử lý.

Theo Thành Nam
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
11 địa phương bị Bộ Giao thông từ chối đề xuất xây dựng sân bay
BẤT ĐỘNG SẢN - 1 ngày trước
Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) dự báo, đến năm 2030, tổng nhu cầu sản lượng hành khách dự kiến thông qua các cảng hàng không (CHK) đến năm 2030 khoảng 278 triệu hành khách/năm. Tổng nhu cầu sản lượng hàng hóa dự kiến...
Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm tra dự án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
BẤT ĐỘNG SẢN - 2 ngày trước
Theo kết luận, việc chuyển đổi một số nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP.HCM có nhiều vi phạm pháp luật về đất đai. ...
Dự án 274ha ở Quảng Ninh bị hủy bỏ quy hoạch
BẤT ĐỘNG SẢN - 3 ngày trước
UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, dự án hiện đã đến thời hạn rà soát theo quy định của Luật Quy hoạch Đô thị và không còn phù hợp với định hướng quy hoạch phân khu Khu phức hợp Hạ Long Xanh tại TP Hạ Long được phê duyệt...
Lâm Đồng: Thu hồi 268ha đất tại dự án Khu nghỉ dưỡng - sân golf Đà Lạt
BẤT ĐỘNG SẢN - 3 ngày trước
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định thu hồi toàn bộ 268ha đất đã cho Công ty TNHH đầu tư Hàn Việt thuê tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, để thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng - sân golf Đà Lạt. ...
Tân Á Đại Thành "rao bán lúa non" tại Dự án Meyresort Bãi Lữ
BẤT ĐỘNG SẢN - 3 ngày trước
Tập đoàn Tân Á Đại Thành rao bán rầm rộ dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Lữ trên các trang mạng khi chưa đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh…