Thanh Hóa: Mua đất dự án gần 10 năm vẫn không có “sổ đỏ”

06/03/2021 04:10
Nhiều phụ huynh mua đất Dự án Khu dân cư Cầu Trắng - Cầu Tầng (Ngọc Lặc – Thanh Hóa) gần chục năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù nhiều lần kiến nghị lên cơ quan cấp huyện...
Thanh Hóa: Chấn chỉnh công tác quản lý giá đất
Thanh Hóa: Đủ cơ sở sẽ tiến hành khởi tố 2 bệnh nhân Covid-19
Bộ Xây dựng "soi" loạt dự án bất động sản tại 6 địa phương
T&T Group khởi công khu du lịch sinh thái biển hơn 3.600 tỷ tại Nghi Sơn
Dự án Khu dân cư Cầu Trắng – Cầu Tầng, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa).Dự án Khu dân cư Cầu Trắng – Cầu Tầng, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa).

Mua đất gần chục năm vẫn... “3 không”

Theo phản ánh, việc chưa được cấp “sổ đỏ” đã làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Trong khi đó, khi mua đất dự án, hầu hết người dân đã thực hiện nghĩa vụ đóng góp đầy đủ các khoản tiền cho nhà đầu tư. Gần 10 năm qua, bà con sống ở khu dân cư này phải tự bỏ tiền thuê người kéo điện, lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt với giá rất cao...

Có phụ huynh bày tỏ: “Chúng tôi mua đất dự án và nộp tiền cho nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, dù đã xây dựng nhà cửa và chuyển về đây sống gần 10 năm, nhưng vẫn phải chịu cảnh “3 không”: Không sổ đỏ, không được đấu nối điện và cũng không được lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt. Nhiều gia đình muốn vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế, cũng không có “sổ đỏ” đem đi thế chấp.

Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện Ngọc Lặc, đề nghị cấp “sổ đỏ” cho mình. Tuy nhiên, lần nào lãnh đạo huyện Ngọc Lặc cũng chỉ hứa với bà con mà thôi”.

Ông Bùi Huy Toàn – Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, cho hay, Dự án Khu dân cư Cầu Trắng – Cầu Tầng, huyện Ngọc Lặc, do Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung là đơn vị thực hiện. Tuy nhiên, nhà đầu tư dường như không còn khả năng thanh toán thuế cho Nhà nước, nên không có hóa đơn để hoàn tất các thủ tục cấp “sổ đỏ”.

Cũng theo ông Toàn, UBND huyện Ngọc Lặc đã nhiều lần báo cáo về tỉnh, đồng thời, mời nhà đầu tư lên họp bàn, tìm hướng giải quyết, nhưng vẫn chưa cấp được “sổ đỏ” cho người dân.

Được biết, ngày 16/2/2012, Sở Xây dựng Thanh Hóa và Công ty Việt Hung ký kết hợp đồng thực hiện dự án. Đến ngày 30/10/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định điều chỉnh một số nội dung của dự án. Theo đó, số tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước là 8,872 tỷ đồng (chậm nhất ngày 25/12/2014, công ty phải nộp toàn bộ số tiền trên vào ngân sách Nhà nước). 

Theo báo cáo của UBND huyện Ngọc Lặc, tính đến ngày 1/1/2018, Công ty Việt Hung đã nộp vào ngân sách Nhà nước 7,553 tỷ. Số tiền sử dụng đất còn thiếu là 1,319 tỷ đồng. Trong đó, chưa bao gồm tiền sử dụng đất nộp chậm theo quy định tính đến ngày 12/12/2019 là khoảng 3,317 tỷ đồng. 

Mặc dù, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã ban hành nhiều văn bản đôn đốc, làm việc trực tiếp với Giám đốc Công ty Việt Hung, yêu cầu công ty này thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, đến nay Công ty Việt Hung vẫn chưa hoàn thành việc nộp tiếp số tiền còn thiếu vào ngân sách Nhà nước. Vì vậy, người dân mua đất ở của dự án nêu trên vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”.

Dự án được khởi công xây dựng từ ngày 9/7/2012, hiện đã cơ bản hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, như: Lòng đường, vỉa hè, hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước... Thế nhưng, đến nay vẫn chưa thi công đấu nối hệ thống điện của toàn bộ dự án, chưa thực hiện công tác nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào sử dụng. 

Chủ đầu tư bị cơ quan thuế phong tỏa tài khoản

Làm việc với Báo GD&TĐ, ông Lê Bá Hải – Trưởng phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Thanh Hóa, cho biết, những phản ánh của người dân mua đất Dự án Khu dân cư Cầu Trắng – Cầu Tầng, huyện Ngọc Lặc là chính xác. Hiện, Sở Xây dựng đang tích cực phối hợp với Công ty Việt Hung, để tìm cách tháo gỡ, giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo ông Hải, liên quan việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn bộ dự án, ngày 12/12/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã cấp cho Công ty Việt Hung (đợt 1) tổng diện tích là 9.936,1 m2 (tương ứng với 77/147 lô đất ở thuộc dự án). Tuy nhiên, đến nay việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân vẫn chưa hoàn thành. Nguyên nhân là, Công ty Việt Hung đang bị cơ quan thuế phong tỏa tài khoản thuế vì vi phạm các quy định về thuế, nên không xuất được hóa đơn cho các hộ đã mua đất. 

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thanh Hóa, việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án cũng không đúng quy định của pháp luật. Bởi lẽ, qua kiểm tra cho thấy, nhà đầu tư bắt đầu ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho các hộ dân từ tháng 8/2012, nhưng đến trước ngày 12/12/2017 (ngày được cấp “sổ đỏ dự án” đợt 1), Công ty Việt Hung đã chuyển nhượng hết đất của dự án.

Tổng số hợp đồng chuyển nhượng là 147 lô đất, với tổng số tiền là 39.490.483.617 đồng. Trong đó, tổng số tiền đã thu là 39.490.033.617 đồng. Như vậy, việc Công ty Việt Hung ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất tại dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp là vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản.

Ngày 12/11/2020, Giám đốc Sở Xây dựng đã chủ trì buổi làm việc với Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, Giám đốc Công ty Việt Hung và các đơn vị, cá nhân có liên quan để tháo gỡ những khó khăn. Tại buổi làm việc, Giám đốc Công ty Việt Hung đã cam kết sẽ cố gắng nộp số tiền mà công ty này đang nợ đọng thuế, để xuất được hóa đơn, làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân. 

Sau khi hoàn thành việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân, công ty sẽ làm các thủ tục nghiệm thu hoàn thành, bàn giao đưa công trình vào sử dụng cho UBND huyện Ngọc Lặc và thi công đấu nối hệ thống điện cho toàn bộ dự án.

Ngày 7/1/2021, ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục đôn đốc Công ty Việt Hung khẩn trương hoàn thành các nghĩa vụ theo quy định tại dự án nêu trên. Đồng thời, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 31/3/2021.

Theo Hồng Đức
Nguồn:Tin mới
Yên Bái: Xử phạt, đình chỉ hoạt động 18 bãi tập kết cát, sỏi trái phép
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 6 giờ trước
Qua kiểm tra hoạt động của các bãi tập kết cát, sỏi, đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Yên Bái đã phát hiện, xử lý 19 trường hợp vi phạm, đề nghị đình chỉ hoạt động 18 bãi tập kết cát, sỏi trái phép.
Người đàn ông tự sát sau khi chém vợ tử vong
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 giờ trước
Chiều 31/7, thông tin từ UBND xã Hương Giang (Hương Khê, Hà Tĩnh) xác nhận, địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng. Nạn nhân và hung thủ là 3 người trong gia đình.
Hà Nội: Xử phạt hơn 8 tỷ đồng các hành vi vi phạm phòng chống dịch
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 giờ trước
Sau 1 tuần thực hiện giãn cách xã hội, TP. Hà Nội đã xử phạt hành chính số tiền hơn 8 tỷ đồng các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch.
Bí mật đằng sau cái tên “Công An” của em bé mới chào đời
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 giờ trước
Trong quá trình chuyển dạ, một người sản phụ đã được lực lượng công an giúp đỡ. Cảm kích trước hành động đẹp của các chiến sĩ, gia đình sản phụ đã đặt tên cháu bé vừa chào đời là Công An.
Bắt một nhân viên ngân hàng VPBank về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 giờ trước
Lợi dụng công việc, một nhân viên Ngân hàng VPBank Thanh Hóa đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều khách hàng với số tiền lên tới gần 10 tỷ đồng.