Thái Nguyên: Nguy cơ thất thu ngân sách Nhà nước tại một số dự án bất động sản

22/07/2021 09:30
Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất, đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn từ tháng 1/2010 đến tháng 12/2018.
Khu dân cư số 5 Túc Duyên. Ảnh: Báo Thái NguyênKhu dân cư số 5 Túc Duyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Nguy cơ thất thu

Theo thông báo kết luận, việc giao đất để thực hiện một số dự án khu dân cư, khu đô thị - thương mại - dịch vụ tại Thái Nguyên được tiến hành không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Như tại dự án khu nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ phường Quang Trung (TP Thái Nguyên), TTCP kết luận UBND tỉnh Thái Nguyên không thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản trên khu vực bến xe cũ là chưa đúng quy định.

Việc giao đất thực hiện dự án này không theo hình thức đấu giá là vi phạm Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, TTCP cũng ghi nhận UBND tỉnh áp dụng việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất theo quy định của Chính phủ là phù hợp.

Dự án khu nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ phường Quang Trung cũng bị đánh giá không phù hợp quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Thái Nguyên đã được Chính phủ phê duyệt. Dự án này còn chưa được HĐND cùng cấp thông qua quy hoạch, kết hoạch sử dụng đất.

Cũng theo TTCP, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) không thực hiện việc cung cấp thông tin liên quan đến việc mời sơ tuyển nhà đầu tư lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc cho báo Đấu thầu. Trong khi đó, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định phê duyệt kết quả sơ tuyển, nhà đầu tư khi chưa có tờ trình. Những việc này vi phạm Nghị định 30/2015 của Chính phủ.

Về giá đất tại dự án, TTCP kết luận việc xác định giá đất theo phương pháp so sánh trực tiếp như trong chứng thư định giá là chưa đúng quy định; thông tin các thửa đất so sánh không tương tự về mục đích sử dụng đất, vị trí, khả năng sinh lời. Hành vi này vi phạm quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về phương pháp định giá đất.

Năm 2017, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định xác định giá đất ở là hơn 17,5 triệu đồng/m2; đất thương mại dịch vụ ở mức hơn 14,8 triệu đồng/m2 là chưa phù hợp khung giá đất của tỉnh, có nguy cơ gây thất thu ngân sách Nhà nước.

TTCP kết luận thêm, UBND tỉnh đối trừ hơn 5,9 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng vào tiền sử dụng đất là không có căn cứ pháp luật, phải được thu hồi cho ngân sách. Quá trình giải trình với kết luận thanh tra, Cục Thuế Thái Nguyên đã truy thu được số tiền này.

Theo TTCP, các vi phạm tại dự án khu nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ phường Quang Trung thuộc trách nhiệm của UBND TP Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên, các sở liên quan…

TTCP cho rằng để xử lý, UBND tỉnh Thái Nguyên cần xác định lại giá đất đã giao để thực hiện dự án, đảm bảo sát với giá thị trường tại thời điểm thực hiện, không để thất thoát ngân sách Nhà nước.

Yêu cầu công an vào cuộc

Tại dự án khu dân cư sinh thái kiểu mẫu ở phường Túc Duyên (TP Thái Nguyên) do Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Thái Nguyên làm chủ đầu tư, TTCP kết luận dự án này có mục đích kinh doanh bất động sản nhưng doanh nghiệp lại không đăng ký ngành, nghề kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, chính quyền giao đất tại đây để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư kiểu mẫu nhưng không qua đấu thầu. Dự án có diện tích đất giao thừa so với đất thực hiện dự án là gần 7.500 m2; chủ đầu tư và Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên chưa xác định được vị trí, mục đích sử dụng đất của diện tích đất.

Một trường hợp khác, dự án khu dân cư số 5 ở phường Túc Duyên do Công ty CP đầu tư Apec Thái Nguyên làm chủ đầu tư cũng bị TTCP xác định việc giao đất không qua đấu giá hoặc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư, việc này không đúng quy định của luật đất đai.

TTCP còn kết luận, dự án khu dân cư số 5 Túc Duyên thực hiện cơ chế thanh toán tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư cho nhà đầu tư bằng việc bù trừ tiền thu cấp quyền sử dụng đất đã có hạ tầng nhưng thực chất là giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án.

TTCP cho rằng UBND tỉnh Thái Nguyên cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra hàng loạt sai phạm đồng thời chỉ đạo công an tỉnh làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật về đầu tư của Công ty cổ phần đầu tư Apec Thái Nguyên.

Theo Hoàng Thế Thanh
Nguồn:Tin mới
Yên Bái: Xử phạt, đình chỉ hoạt động 18 bãi tập kết cát, sỏi trái phép
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 6 giờ trước
Qua kiểm tra hoạt động của các bãi tập kết cát, sỏi, đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Yên Bái đã phát hiện, xử lý 19 trường hợp vi phạm, đề nghị đình chỉ hoạt động 18 bãi tập kết cát, sỏi trái phép.
Người đàn ông tự sát sau khi chém vợ tử vong
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 giờ trước
Chiều 31/7, thông tin từ UBND xã Hương Giang (Hương Khê, Hà Tĩnh) xác nhận, địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng. Nạn nhân và hung thủ là 3 người trong gia đình.
Hà Nội: Xử phạt hơn 8 tỷ đồng các hành vi vi phạm phòng chống dịch
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 giờ trước
Sau 1 tuần thực hiện giãn cách xã hội, TP. Hà Nội đã xử phạt hành chính số tiền hơn 8 tỷ đồng các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch.
Bí mật đằng sau cái tên “Công An” của em bé mới chào đời
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 giờ trước
Trong quá trình chuyển dạ, một người sản phụ đã được lực lượng công an giúp đỡ. Cảm kích trước hành động đẹp của các chiến sĩ, gia đình sản phụ đã đặt tên cháu bé vừa chào đời là Công An.
Bắt một nhân viên ngân hàng VPBank về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 giờ trước
Lợi dụng công việc, một nhân viên Ngân hàng VPBank Thanh Hóa đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều khách hàng với số tiền lên tới gần 10 tỷ đồng.