Tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân thu hoạch lúa giữa mùa dịch

28/09/2021 11:10
Nhiều cánh đồng lúa thu đông 2021 ở TP. Cần Thơ đang bước vào giai đoạn thu hoạch. Các địa phương đã chủ động, linh hoạt tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thu hoạch, cũng như vận chuyển và tiêu thụ.
Các địa phương chủ động, linh hoạt tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân thu hoạch vụ lúa thu đông.Các địa phương chủ động, linh hoạt tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân thu hoạch vụ lúa thu đông.

Sau khi kết thúc vụ hè thu 2021, TP Cần Thơ đã xuống giống được hơn 50.000ha lúa thu đông.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch đồng thời hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa,  các địa phương đã chủ động và linh hoạt tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện thu hoạch, cũng như phương tiện vận chuyển, tiêu thụ đến địa bàn khi đã tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Công tác thu hoạch lúa thu đông đều thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Hoàng Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) cho biết, trên địa bàn xã, vụ lúa thu đông năm nay có diện tích gieo trồng trên 500ha. Đến thời điểm hiện tại, diện tích lúa đã thu hoạch được khoảng 315ha.

Xác định vụ thu hoạch lúa thu đông năm nay rơi vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, UBND xã đã chủ động xây dựng phương án hỗ trợ người nông dân thu hoạch vụ lúa vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trên địa bàn xã.

Mặc dù giá lúa có giảm nhưng đầu ra ổn định, bà con nông dân cũng phấn khởi.

Mặc dù chịu ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhưng lúa sau thu hoạch đã được các thương lái, nhà máy trong và ngoài tỉnh thu mua hết; giá bán có giảm so với thời điểm bình thường nhưng lúa có đầu ra ổn định, bà con nông dân rất phấn khởi.

Ông Phạm Hữu Cường (SN 1971), ngụ tại ấp 4 xã Thới Hưng, một trong những người chuyên làm dịch vụ môi giới cho chủ máy gặt, chủ ghe mua lúa trên địa bàn xã chia sẻ: Nhờ được sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương nên việc thu hoạch vụ thu đông cũng được thuận lợi trong điều kiện dịch bệnh phức tạp.

Các nhân công chủ yếu là người dân địa phương nên chúng tôi thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là khuyến cáo 5K. 

Tài xế máy gặt phải test nhanh Covid-19, đồng thời thực hiện 3 tại chô sản xuất.

Với những tài xế máy gặt đập liên hợp là người ngoài địa phương,  trước khi đến, chúng tôi đã trình báo địa phương để test nhanh Covid, đồng thời bố trí nơi ăn, ở tại chỗ và chỉ rời khỏi địa phương sau khi thu hoạch xong.

Theo ông Nguyễn Hoàng Nhiệm, tính đến nay, xã đã huy động và quản lý khoảng 10 máy gặt đập liên hợp cơ bản đảm bảo đủ điều kiện phục vụ trong vụ thu hoạch lúa thu đông cho bà con nông dân trên địa bàn xã.

Bên cạnh đó, xã cũng thành lập các tổ công tác phối hợp cùng tổ Covid cộng đồng tổ chức điều phối, kết nối để kịp thời cung cấp và tiếp nhận thông tin từ người sản xuất, giám sát chặt chẽ việc thu hoạch, vận chuyển bảo an toàn phòng dịch.

Vụ thu hoạch giữa mùa dịch Covid-19 nên cũng khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công, lao động.

Ông Đặng Văn Nhiệm (SN 1984), ngụ tại Trung Thạnh (huyện Cờ Đỏ) cho biết vụ thu đông năm nay, ông gieo trồng hơn 17 công lúa, chủ yếu là đất thuê. Do thành phố đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, nên công tác thăm đồng và thuê nhân công phục vụ trong sản xuất cũng gặp nhiều khó khăn.

"Thay vì mỗi ngày đi thăm đồng thì giờ khoảng 5 đến 10 ngày tôi mới đi 1 lần, dịch bệnh thế này không thuê được ai vì sợ bị phạt nên tôi buộc phải đi", ông Nhiệm bộc bạch.

Giá lúa năm nay thấp hơn so với năm rồi khoảng 200 đồng/kg, cũng nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ và tạo điều kiện cho chúng tôi thu hoạch kịp thời và đầu ra cũng ổn định nên cũng vui. "Dù lời hay lỗ thì cũng phải làm thôi, giờ không làm lúa nữa thì biết làm gì bây giờ", ông Nhiệm nói.

Giá lúa vụ thu đông năm nay thấp mà chi phí vật tư nông nghiệp lại tăng cao.

Ông Đặng Văn Liệt (huyện Cờ Đỏ) năm nay cũng xuống vụ thu đông gần 65 công lúa, 20, 21 tháng 8 (AL) bắt đầu thu hoạch. "So với năm ngoái, vụ lúa năm nay chi phí tăng gấp đôi, nên lợi nhuận mỏng hơn", ông Liệt tâm sự.

Tuy giá có thấp hơn so với mọi năm, nhưng nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất cũng đảm bảo. Theo ông Liệt, năng suất lúa vụ thu đông tại đồng của ông đạt khoảng 800 – 900 kg/công.

Theo Trường Tiến
Nguồn:Tin mới
Thừa Thiên Huế: Thủy điện Hương Điền điều tiết nước xả lũ trong đêm 13/10
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Trước tình hình lưu lượng mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 8, để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền vận hành điều tiết nước trong hồ.
Chủ động vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm để trở lại trạng thái 'bình thường mới'
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Chiều 13/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm rà soát toàn bộ các sản phẩm vaccine, thuốc điều trị, các loại sinh phẩm xét nghiệm.
Hà Nội: Nỗ lực vượt bậc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt tối thiểu 95%
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Tính đến thời điểm này, toàn TP Hà Nội đã giải ngân vốn đầu tư công được 15.779 tỷ đồng, đạt 34,1% kế hoạch của TP sau điều chỉnh, đạt 37,8 % kế hoạch Thủ tướng giao.
Huế bỏ quy định cách ly tập trung đối với người về bằng đường hàng không
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Thừa Thiên Huế bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày và sau đó thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khoẻ giám sát y tế tại nơi trú 7 ngày đối với những người trở về địa phương bằng đường hàng không.
Rút ngắn tối đa thời gian kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV nhưng phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Sáng 13/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đề xuất một số đổi mới cải tiến áp dụng tại Kỳ họp thứ 2.