Phát hiện, xử lý 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

06/05/2021 07:40
Bộ Công an đề nghị chưa xem xét việc Khánh Hòa xin mở casino tại đảo Hòn Tre
Bộ trưởng Bộ Y tế lo ngại xuất hiện đợt dịch thứ 4
Sáng 27/3: Đã có kết quả xét nghiệm 89 người cùng chuyến bay ra Hà Nội với 2 cô gái mắc COVID-19
Bộ Công an nói về đường dây xăng giả ở Đồng Nai

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, theo báo cáo của công an 39 tỉnh, thành thì từ đầu năm đến nay, có 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tối ngày 5/5, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trao đổi với báo chí về việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Theo ông Tô Ân Xô, người nhập cảnh nói chung vào Việt Nam có khoảng 150 nghìn người, trong đó nhập cảnh qua đường bộ khoảng 110 nghìn, nhập cảnh qua đường hàng không khoảng 40 nghìn người.

“Số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam rất đông, bao gồm các chuyên gia, người Việt Nam trở về”, Chánh văn phòng Bộ Công an nói.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an sẽ tiến hành tổng rà soát để phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép - Ảnh: Tuổi trẻ

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an sẽ tiến hành tổng rà soát để phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép - Ảnh: Tuổi trẻ

Về số lượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, ông Xô cho biết, theo báo cáo của công an 39 tỉnh, thành, từ đầu năm đến nay, có 199 vụ với 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Bộ Công an đã xử lý, khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng.

Đề cập đến trách nhiệm để người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng, đầu tiên thuộc về lực lượng bảo vệ biên giới. Thứ hai là các cơ quan, đơn vị chức năng từ Trung ương đến địa phương.

Còn để xử lý được vấn đề này, theo ông, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

“Người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn mang mầm bệnh, nguy cơ dịch bệnh rất lớn, làm ảnh hưởng đến công ăn, việc làm của người Việt. Do vậy, cần phải chăn chặn quyết liệt”, Tướng Tô Ân Xô nêu.

Hôm qua, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã ra công lệnh về tổng rà soát, kiểm tra trên phạm vi toàn quốc để phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ví dụ, kiểm tra các nhà nghỉ, khách sạn, nơi lưu trú.

"Người nhập cảnh trái phép nếu không bị COVID-19 sẽ bị đưa trở lại nơi xuất phát. Những nhà nghỉ không thực hiện đúng quy chế có thể rút giấy phép hoạt động, xử phạt hành chính, thậm chí có thể áp dụng các biện pháp hình sự. Trong thời gian tới sẽ làm rất kiên quyết", ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Theo đánh giá của người phát ngôn Bộ Công an, việc qua lại biên giới đường bộ hiện rất dễ dàng, từ biên giới phía Bắc đến biên giới Tây Nam, việc khóa chặt biên giới là điều rất khó khăn.

Theo Ngọc Diễm
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Thừa Thiên Huế: Thủy điện Hương Điền điều tiết nước xả lũ trong đêm 13/10
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Trước tình hình lưu lượng mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 8, để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền vận hành điều tiết nước trong hồ.
Chủ động vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm để trở lại trạng thái 'bình thường mới'
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Chiều 13/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm rà soát toàn bộ các sản phẩm vaccine, thuốc điều trị, các loại sinh phẩm xét nghiệm.
Hà Nội: Nỗ lực vượt bậc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt tối thiểu 95%
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Tính đến thời điểm này, toàn TP Hà Nội đã giải ngân vốn đầu tư công được 15.779 tỷ đồng, đạt 34,1% kế hoạch của TP sau điều chỉnh, đạt 37,8 % kế hoạch Thủ tướng giao.
Huế bỏ quy định cách ly tập trung đối với người về bằng đường hàng không
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Thừa Thiên Huế bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày và sau đó thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khoẻ giám sát y tế tại nơi trú 7 ngày đối với những người trở về địa phương bằng đường hàng không.
Rút ngắn tối đa thời gian kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV nhưng phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Sáng 13/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đề xuất một số đổi mới cải tiến áp dụng tại Kỳ họp thứ 2.