Ông chủ Kakao vượt mặt "thái tử Samsung" giành vị trí giàu nhất Hàn Quốc

30/07/2021 19:10
Phó Chủ tịch Samsung Jay Y. Lee được tạm tha tù
Tỷ phú đứng thứ 2 thế giới Bezos kiện chính phủ Mỹ

Tài sản của Brian Kim - nhà sáng lập Kakao Corp - tăng hơn 6 tỷ USD trong nửa đầu năm nay giúp tài phiệt này soán ngôi người giàu nhất Hàn Quốc từ tay người thừa kế tập đoàn Samsung.

Theo Bloomberg, tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Kakao tăng 90%. Nhờ đó, tổng tài sản của ông Kim hiện đạt 13,5 tỷ USD. Xếp ở vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc là "Thái tử Samsung” Lee Jae-yong. Ông Lee sở hữu 12,3 tỷ USD.

Theo đánh giá, đây là ví dụ điển hình cho thấy các doanh nhân công nghệ tự thân đang vươn lên rất nhanh trong danh sách những người giàu ở Hàn Quốc, vượt qua thành viên các tập đoàn gia đình (chaebol).

kakao

Thời gian qua, Kakao liên tục mở rộng các lĩnh vực kinh doanh. Ngân hàng trực tuyến Kakao Bank sẽ IPO vào tháng 8 và dự kiến huy động 2.600 tỷ won (2,3 tỷ USD). Kakao Corp nắm 32% cổ phần Kakao Bank.

Trước đó, công ty game Kakao Games huy động được 384 tỷ won trong đợt IPO hồi tháng 9 năm ngoái. Hãng thanh toán trực tuyến Kakao Pay Corp dự định IPO vào ngày 12/8 trước khi bị Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc yêu cầu sửa đổi cáo bạch.

Brian Kim thành lập Kakao Corp vào năm 2006 và ra mắt KakaoTalk 4 năm sau đó. Dịch vụ nhắn tin này hiện có khoảng 53 triệu người dùng trên toàn cầu, 88% trong số đó tại thị trường Hàn Quốc.

Hiện tại, Kakao đã trở thành một "gã khổng lồ" công nghệ tại Hàn Quốc, sánh ngang với các chaebol như Samsung, Hyundai, SK và LG. Kakao cũng là một trong những công ty có vốn hóa lớn nhất Hàn Quốc, khoảng 64 tỷ USD, vượt qua cả hãng sản xuất ô tô Hyundai Motor Co (khoảng 52 tỷ USD).

Sau hàng loạt thương vụ M&A lớn nhỏ, hiện tại Kakao tiếp tục mở rộng thêm quy mô hoạt động với công ty truyền thông đại chúng Kakao Entertainment và ứng dụng gọi taxi Kakao Mobility với kế hoạch IPO dự kiến vào năm sau.

Dịch Covid-19 giúp thúc đẩy nhu cầu đối với các dịch vụ trực tuyến của Kakao. Lợi nhuận quý I của tập đoàn này tăng gấp ba so với cùng kỳ năm ngoái, đạt khoảng 209 triệu USD.

Tỷ phú Brian Kim, 55 tuổi, xuất thân trong một gia đình nghèo, và tốt nghiệp Đại học Seoul.

Theo An Tú
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Nam thanh niên thuê người chèo thuyền đưa qua sông để vượt chốt kiểm soát
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 2 giờ trước
Để vượt chốt kiểm soát dịch bệnh vào địa phận tỉnh Quảng Ninh, Mai Thái Linh đã thuê một người đàn ông chèo thuyền vượt sông nhưng bị phát hiện.
TP Hồ Chí Minh: Lô hàng trên 76.000 sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bị thu giữ
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 4 giờ trước
Cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã tiến hành phát hiện, thu giữ lô hàng trên 76.000 sản phẩm vật tư y tế, đồ gia dụng không có hoá đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Một công an viên bị tấn công dẫn đến tử vong trong lúc đang làm nhiệm vụ
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 4 giờ trước
Trong khi đang vận động, khuyên can một đối tượng có hành vi gây rối trật tự, một công an viên đã bị đối tượng này dùng dao tấn công dẫn đến tử vong.
Điện Biên: Bắt giữ đôi nam nữ lên biên giới mua ma túy bán kiếm lời
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 4 giờ trước
Một đôi nam nữ vừa lên khu vực biên giới mua ma túy về bán kiếm lời. Hành vi trên đã bị bộ đội biên phòng và Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang (Điện Biên) phát hiện, bắt giữ 2.
Mâu thuẫn phát sinh từ tiếng nẹt pô xe mô tô, 1 người bị chém trọng thương
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 17 giờ trước
Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đang tiến hành điều tra làm vụ việc 1 người bị chém trọng thương xuất phát từ mâu thuẫn liên quan đến việc nẹt pô xe mô tô.