Nghệ An: Vụ chặt phá rừng ở Nghĩa Đàn có thể bị phạt tới 37,5 triệu đồng

11/04/2021 16:50
Nghệ An: Huyện “lúa” không có nợ đọng nông thôn mới các công trình xây dựng cơ bản
Nghệ An: Giá nước thô chỉ còn 630 đồng/m3, khách hàng khi nào được “hưởng lợi”?
Nghệ An: Thu hồi 12 dự án vì chậm triển khai
Nghệ An: Bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

Cá nhân có hành vi chặt phá rừng trái phép ở xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) có thể bị cơ quan chức năng phạt đến 37,5 triệu đồng.

Tình trạng chặt phá rừng tự nhiên trái phép tại xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn.

Tình trạng chặt phá rừng tự nhiên trái phép tại xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn.

Vừa qua, trên địa bàn xóm Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã xảy ra tình trạng chặt phá rừng tự nhiên trái phép.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã thành lập đoàn kiểm tra, đo đếm xác định diện tích và lập ô tiêu chuẩn để xác định trữ lượng cũng như xác định đối tượng vi phạm.

Theo đó, qua quá trình kiểm tra, diện tích rừng bị phá là 2.591 m2. Trong đó, diện tích có rừng là 1.980 m2, diện tích chưa có rừng là 611 m2, thuộc lô 47, khoảnh 13, tiểu khu 260 là rừng tự nhiên phục hồi sau nương rấy, được quy hoạch đất rừng sản xuất. Khu vực bị phá đã được giao hộ gia đình cá nhân. Diện tích được giao theo bìa là 1,6ha.

Thông tin từ Hạt kiểm lâm huyện Nghĩa Đàn - Thái Hòa (Nghệ An) cho biết, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra và xác định đối tượng chặt phá rừng là ông Bùi Duy Thái (SN 1962), trú tại xóm Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn. Ông Bùi Duy Thái đã thừa nhận là người đã có hành vi chặt phá rừng trái pháp luật thuộc lô 47, khoảnh 13, tiểu khi 260.

Ông Bùi Duy Thái cho rằng, vì lý do chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật nên ông suy nghĩ rừng sản xuất là được phép khai thác, chặt hạ để trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao.

Người vi phạm vì lý do chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật nên suy nghĩ rừng sản xuất là được phép khai thác, chặt hạ để trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao.

Người vi phạm vì lý do chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật nên suy nghĩ rừng sản xuất là được phép khai thác, chặt hạ để trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao.

Tại Điều 20, Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ, điểm b khoản 4 quy định, hành vi chặt, đốt, phá cây rừng, đào, bới, san ủi, nổ mìn; đắp đập, ngăn dòng chảy tự nhiên, xả chất độc hoặc các hành vi khác gây thiệt hại đến rừng với bất kỳ mục đích gì (trừ hành vi quy định tại Điều 13 của Nghị định này) mà không được phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sẽ bị: Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với rừng sản xuất có diện tích từ 1.500m2 đến dưới 2.000m2.

Căn cứ quy định trên, ông Bùi Duy Thái có thể bị cơ quan chức năng phạt đến 37,5 triệu đồng.

Hiện, Hạt Kiểm lâm Nghĩa Đàn - Thái Hòa đang hoàn thiện hồ sơ liên quan đến vụ việc trên để tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Ngọc Tuấn
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:



Tin mới
Nới lỏng nhưng không buông lỏng, nhiệm vụ số 1 vẫn là phòng, chống dịch
NHỊP SỐNG 24 - 7 phút trước
Tinh thần chỉ đạo chung của UBND TP Hà Nội vẫn là nới lỏng nhưng không buông lỏng, tiếp tục coi phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ số 1.
Đà Nẵng lên kế hoạch chi tiết đón học sinh và giáo viên trở về thành phố
NHỊP SỐNG 24 - 1 giờ trước
TP Đà Nẵng đang lên nhiều phương án cụ thể, trong đó có phương án thuê phương tiện vận chuyển, phương án về kiểm soát dịch và cả phương án chuẩn bị vắc xin ngừa Covid-19.
Cần Thơ: Khen thưởng nóng người cao tuổi tích cực tham gia phòng chống dịch
NHỊP SỐNG 24 - 2 giờ trước
Ngày 18/9, lãnh đạo Quận uỷ, UBND quận Bình Thuỷ (TP Cần Thơ) đã đến tuyên dương và khen thưởng nóng cán bộ khu vực có thành tích trong công tác phòng dịch Covid-19 tại địa phương.
Sáng 20/9 Hà Nội phát hiện 3 ca mắc Covid-19, 1 ca cộng đồng tại Hoàng Mai
NHỊP SỐNG 24 - 2 giờ trước
Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 19/9 đến 6h ngày 20/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca tại khu cách ly, 1 ca tại cộng đồng. ...
Cấp thẻ BHYT miễn phí cho trẻ em mồ côi do Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh
NHỊP SỐNG 24 - 2 giờ trước
Theo Luật BHYT, tất cả trẻ em dưới 6 tuổi được ngân sách mua và cấp thẻ BHYT miễn phí.