Nghệ An: Dùng chiêu "bể" phường online, lừa đảo cả trăm tỉ

14/10/2021 06:50
Thúy lập nhiều bát phường (hụi, họ) online, lôi kéo người ham lãi suất rồi tuyên bố "bể" phường, sau đó chiếm đoạt số tiền cả trăm tỉ đồng.
Đối tượng Trần Thị Phương Thúy. Đối tượng Trần Thị Phương Thúy.

Công an thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Phương Thúy (SN 1984, trú tại khối 2, phường Trường Thi, thành phố Vinh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là đối tượng có hành vi lừa đảo quy mô lớn với nhiều mánh khóe tinh vi. Lợi dụng các mối quan hệ, Thúy lôi kéo nạn nhân tham gia vào bát phường online (qua Facebook) do mình làm chủ.

Cách thức Thúy dẫn dụ "con mồi" là lập nhóm trò chuyện (chat) qua ứng dụng Messenger để trao đổi và đấu giá mở bát phường. Trong 12 suất tham gia, có 2 suất là tài khoản ảo do Thúy lập nên.

Thấy “con mồi” đã vào bẫy, Thúy thực hiện các đợt đấu giá mở bát phường với số tiền 100 triệu đồng/1 suất đấu. Trước khi đấu phường, mỗi người chơi phải nộp cho Thúy số tiền 2 suất đấu đầu tương ứng 200 triệu đồng.

Do Thuý là chủ phường nên sẽ được nhận suất phường đầu tiên với số tiền 1,1 tỉ đồng mà không phải đấu phường. Đối tượng này sau đó tổ chức đấu phường cho những người tham gia chơi để thu tiền lãi.

Người nào đấu với lãi suất cao nhất thì được nhận phường nhưng phải trả tiền lãi cho người đấu không trúng.

Cán bộ công an lấy lời khai của đối tượng Thúy. 

Ngày 8/8, Thuý tổ chức đấu phường lấy suất thứ 2 trong nhóm Messenger. Lần này, tài khoản ảo do Thuý lập ra đã thắng với số tiền lãi cao nhất là 7.450.000 đồng và được lấy số tiền 1,2 tỉ đồng. Đối tượng đã trả lãi cho 11 suất còn lại với số tiền 7.450.000đ/1 suất rồi nhận 1.118.050.000 đồng.

Cứ như vậy, Thúy tổ chức nhiều lần đấu giá mở bát phường nữa. Đến ngày 24/8, người phụ nữ này tuyên bố “bể phường” và không tổ chức đấu cho những người khác nữa.

Chỉ trong 1 bát phường nói trên, đối tượng này đã chiếm đoạt hơn 6 tỉ đồng của những người tham gia.

Qua điều tra, Công an thành phố Vinh xác minh được, từ cuối năm 2018 đến nay, Trần Thị Phương Thuý tham gia hàng trăm bát phường với cách thức lừa đảo tương tự. Tổng số tiền mà Thuý đã lừa đảo chiếm đoạt của người chơi có thể lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Công an thành phố Vinh cho biết, chiêu trò lừa đảo bằng cách mở bát phường không mới nhưng vì thủ đoạn của đối tượng rất tinh vi nên nhiều người vẫn mắc bẫy.

Hơn nữa, trong điều kiện dịch bệnh, nhiều người phải kinh doanh online hoặc nghỉ ở nhà, hạn chế về thu nhập nên muốn kiếm thêm từ lãi suất bát phường.

Nhiều người khi tham gia vài lần đấu mở bát phường đã có nghi ngờ. Tuy nhiên, vì trót nộp nhiều tiền vào phường, với tâm lí “đâm lao thì phải theo lao” nên thiệt hại của người tham gia cứ nhân lên theo mỗi lần đấu giá.

Cơ quan Công an khuyến cáo mọi người nên thận trọng khi đưa thông tin lên mạng xã hội. Tuyệt đối tránh xa các lời mời gọi tham gia phường, hụi, góp vốn, đầu tư tài chính, đầu tư tiền ảo…

Công an thành phố Vinh đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án; tập trung làm rõ thêm hành vi cho vay lãi nặng của Thuý.

Theo Phạm Tâm
Nguồn:Tin mới
Phát hiện người đàn ông tử vong bất thường trong nhà
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Chiều 13/10, lãnh đạo xã Thạch Ngọc, (Thạch Hà, Hà Tĩnh) xác nhận một người đàn ông sinh sống tại địa phương vừa tử vong tại nhà. Cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm tử thi.
Yên Bái: Sai phạm liên quan đến đất đai, 3 cán bộ bị khởi tố
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Trong quá trình khảo sát, mua bán, chuyển nhượng sử dụng đất , 3 cán bộ trên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, làm trái công vụ vì mục đích vụ lợi.
Hải Dương: Phát hiện cơ sở có dấu hiệu sang chiết gas lậu "khủng"
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Ngày 13/10, nguồn tin cho biết Công an tỉnh Hải Dương đã bất ngờ "đột kích", triệt phá nhiều tụ điểm sang chiết Gas lậu và thu giữ nhiều vật chứng là hàng nghìn bình gas mang tên các hãng khác nhau.
Xác minh 23 xe máy không chính chủ trong tiệm cầm đồ
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Ngày 13/10, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã tạm giữ 23 chiếc xe máy từ 1 tiệm cầm đồ do việc cầm cố không hợp lệ để tiếp tục xác minh làm rõ.
Vĩnh Phúc: Bắt đối tượng mang dao vào trường học để cướp nhẫn vàng của giáo viên
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Dùng dao khống chế giáo viên trong nhà vệ sinh trường học để cướp nhẫn vàng, đối tượng Trần Văn Tâm đã bị cơ quan Công an bắt giữ sau ít giờ gây án.