Ngày đền tội của nhóm đối tượng thực hiện hàng loạt vụ cướp giật tài sản

23/09/2021 08:40
Chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm 3 đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ cướp giật tài sản với giá trị hàng trăm triệu đồng gây bức xúc trong dư luận.
Các bị cáo tại phiên toà xét xử.Các bị cáo tại phiên toà xét xử.

Ngày 21/9, TAND huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) đã mở phiên toà xét xử các bị cáo Lê Quang Huy (SN 2000, ở thôn 1, xã Kông Yang, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai); Nguyễn Đặng Hùng (SN 2002, ở thị xã An Khê, Gia Lai) và Nguyễn Minh Vương (SN 1998, ở thôn An Sơn 2, xã Phước An, huyện Tuy Phước, Bình Định) về hành vi Cướp giật tài sản.

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Tây Sơn, Huy và Vương là bạn bè quen biết nhau. Khoảng giữa cuối tháng 10/2020, Huy, Hùng và Vương cầm cố xe máy hiệu Yamaha Exciter của Huy lấy 5 triệu đồng để sử dụng tiêu xài chung.

Đến khoảng cuối tháng 10/2020, để có tiền chuộc lại xe và tiêu xài, Huy đã rủ Hùng, Vương đi trộm cắp và cướp giật tài sản. Hùng và Vương nghe thấy lời đề nghị nên đã đồng ý.

Các đối tượng bàn nhau, theo đó, Huy và Hùng sẽ trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, chiếm đoạt tài sản. Vương hứa hẹn trước với Huy và Hùng sẽ tìm nơi tiêu thụ tài sản để lấy tiền sử dụng chung.

Trong khoảng thời gian từ ngày 31/10/2020 đến 4/11/2020 các bị cáo đã 3 lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, chiếm đoạt 3 xe máy gồm các vụ trộm chiếc xe máy hiệu Honda SH của chị Nguyễn Thị T.T. trị giá 80 triệu đồng; trộm xe máy hiệu Yamaha Exciter của anh Đinh H. trị giá gần 37 triệu đồng và trộm cắp chiếc xe hiệu Yamaha Exciter của anh Hồ Đức T. trị giá gần 25 triệu đồng. Tổng giá trị tài sản chiếm đoạt trên 142,7 triệu đồng.

Ngoài ra, các đối tượng còn phối hợp thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản. Trong đó, có 3 lần chiếm đoạt tài sản gồm 1 điện thoại Iphone 11 của chị Nguyễn Thị H. trị giá trên 22,5 triệu đồng; 1 điện thoại Vivo S1 của chị Võ Thị Cháu N. trị giá trên 3,5 triệu đồng; 1 sợi dây chuyền vàng 18K trọng lượng 3 chỉ của bà Nguyễn Thị Kim Y. trị giá trên 9,7 triệu đồng. Tổng giá trị các tài sản chiếm đoạt gần 36 triệu đồng.

3 lần các đối tượng không chiếm đoạt được tài sản vì lý do khách quan, tài sản gồm 1 điện thoại Relme C3i của em Nguyễn Văn S. trị giá 1,2 triệu đồng; 1 điện thoại Samsung A20S của chị Trần Thị Thanh T.  trị giá 1,5 triệu đồng và 1 sợi dây chuyền 18K trọng lượng 3,945 chỉ của chị Nguyễn Thị Cẩm S. trị giá gần 14 triệu đồng. Tổng giá trị các tài sản không chiếm đoạt được trên 16,6 triệu đồng. Như vậy, tổng giá trị tài sản các bị cáo đã cướp giật là hơn 52,6 triệu đồng. 

Chưa dừng lại, Huy, Hùng còn 2 lần thực hiện hành vi cướp giật tài sản trên địa bàn thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) chiếm đoạt 1 điện thoại Vivo Y11 của chị Nguyễn Thị Thanh T.  trị giá trên 2,4 triệu đồng; 1 điện thoại di động Iphone 8 của em Nguyễn Thị Bảo H. trị giá 4,8 triệu đồng. Tổng giá trị tài sản chiếm đoạt trên 7,2 triệu đồng, đem bán tiêu xài cá nhân. 

HĐXX TAND huyện Tây Sơn nhận định, hành vi nêu trên của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những đã trực tiếp xâm hại đến tài sản của người khác một cách trái pháp luật mà còn gây mất trật tự trị an tại địa phương, do vậy cần phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự. 

Ngoài ra, bị cáo Huy đã có 2 tiền án về tội Trộm cắp tài sản chưa được xoá án tích nên HĐXX nhận định Huy phạm tội với tình tiết định khung Tái phạm, bị can chưa xoá án tích mà tiếp tục thực hiện tội phạm với lỗi cố ý.

Căn cứ vào những tình tiết của vụ án, HĐXX TAND huyện Tây Sơn đã tuyên phạt các bị cáo tổng cộng 26 năm tù về tội Cướp giật tài sản. Trong đó, bị cáo Lê Quang Huy10 năm tù; Nguyễn Đặng Hùng 9 năm tù và Nguyễn Minh Vương 7 năm tù.

Theo Ngọc Ánh
Nguồn:Tin mới
Phát hiện người đàn ông tử vong bất thường trong nhà
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Chiều 13/10, lãnh đạo xã Thạch Ngọc, (Thạch Hà, Hà Tĩnh) xác nhận một người đàn ông sinh sống tại địa phương vừa tử vong tại nhà. Cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm tử thi.
Yên Bái: Sai phạm liên quan đến đất đai, 3 cán bộ bị khởi tố
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Trong quá trình khảo sát, mua bán, chuyển nhượng sử dụng đất , 3 cán bộ trên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, làm trái công vụ vì mục đích vụ lợi.
Hải Dương: Phát hiện cơ sở có dấu hiệu sang chiết gas lậu "khủng"
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Ngày 13/10, nguồn tin cho biết Công an tỉnh Hải Dương đã bất ngờ "đột kích", triệt phá nhiều tụ điểm sang chiết Gas lậu và thu giữ nhiều vật chứng là hàng nghìn bình gas mang tên các hãng khác nhau.
Xác minh 23 xe máy không chính chủ trong tiệm cầm đồ
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Ngày 13/10, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã tạm giữ 23 chiếc xe máy từ 1 tiệm cầm đồ do việc cầm cố không hợp lệ để tiếp tục xác minh làm rõ.
Vĩnh Phúc: Bắt đối tượng mang dao vào trường học để cướp nhẫn vàng của giáo viên
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Dùng dao khống chế giáo viên trong nhà vệ sinh trường học để cướp nhẫn vàng, đối tượng Trần Văn Tâm đã bị cơ quan Công an bắt giữ sau ít giờ gây án.