Ngân hàng Nhà nước cảnh báo các tổ chức tín dụng khi “sốt đất”

01/04/2021 07:40
Thu thuế bất động sản có giúp chặn giá đất tăng đột biến?
Lợi nhuận trước thuế của SeABank đạt 698,3 tỷ đồng trong quý 1
Hà Nội sốt đất, giá tăng đột biến đến 200%
Doanh nghiệp BĐS bắt tay ngân hàng gia tăng lợi ích cho nhà đầu tư

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, trong thời gian hiện nay và sắp tới khi tình trạng bất động sản nóng, ngân hàng có giám sát và cảnh báo đối với các tổ chức tín dụng.

hop-bao-chinh-phu

Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nói, thời gian gần đây bất động sản tương đối nóng ở nhiều địa phương, giá cả cũng theo chiều hướng tăng lên.

Một trong những nguyên nhân được Phó Thống đốc Ngân hàng chỉ ra là do tình trạng "một số đối tượng cơ hội tung tin không chính xác về giá cả, tiền thuế đất, quy hoạch để kiếm lợi nhuận từ việc đầu cơ".

Ông Tú cho biết, về phía ngành ngân hàng, lĩnh vực tín dụng bất động sản được kiểm soát chặt chẽ trong nhiều năm qua.

“Việc dịch chuyển giữa dòng vốn tiền tệ sang bất động sản và các lĩnh vực khác đều được quan tâm trong việc quản lý điều hành của ngân hàng nhà nước. Chúng tôi thường xuyên có cảnh báo cho các tổ chức tín dụng khi có dấu hiệu không đảm bảo ổn định hay rủi ro khi có dấu hiệu đầu tư quá lớn”, ông Tú nhấn mạnh.

Theo ông Tú, đến ngày 15/3, dự nợ cho vay bất động sản của ngành ngân hàng tăng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng hiện nay là 2,04%.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc Ngân hàng cho biết, tín dụng vào đối tượng kinh doanh bất động sản, đầu cơ bất động sản, phân khúc thị trường cao cấp, dự án nghỉ dưỡng, biệt thự, dự án đầu tư khả năng thanh khoản và hiệu quả đầu tư trong tương lai không cao, ngân hàng đang kiểm soát chặt chẽ và hạn chế, có những chế tài trực tiếp, gián tiếp với các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra còn dư nợ đầu tư vào các sản phẩm hàng hoá tiêu dùng bất động sản như nhà thu nhập thấp, nhà giá rẻ… được giao cho các ngân hàng thương mại quan tâm và triển khai.

"Trong thời gian hiện nay và sắp tới khi tình trạng bất động sản nóng chúng tôi đã có giám sát và cảnh báo đối với các tổ chức tín dụng", Phó Thống đốc nói.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hiện tượng "sốt đất" diễn ra ở nhiều khu vực.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Nhiều địa phương đều tăng giá đất, tiềm ẩn nhiều rủi cho nền kinh tế hoặc tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu đầu tư tín dụng”.

Bộ trưởng tin tưởng tin tưởng các cơ quan quản lý sẽ kiểm soát tốt, chặt chẽ vấn đề này.

Theo An Nhiên
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Lợi nhuận trước thuế của SeABank đạt 698,3 tỷ đồng trong quý 1
TÀI CHÍNH - 7 tháng trước
Kết thúc Quý I/2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) đạt kết quả kinh doanh khả quan với lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 698,3 tỷ đồng, tăng gần 2,3 lần so với cùng kỳ. ...
Chính phủ dành hơn 1.200 tỷ đồng mua vắc xin phòng COVID-19
TÀI CHÍNH - 7 tháng trước
Thủ tướng Chính phủ quyết định trích 1.237 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế thực hiện mua và tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19. ...
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh
TÀI CHÍNH - 8 tháng trước
Giá vàng hôm nay 2/4 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm nhẹ.
Kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp là 1.500 tỷ đồng
TÀI CHÍNH - 8 tháng trước
Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định về phê duyệt tổng mức kinh phí thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và phân bổ kinh phí (đợt 2). ...
Fitch Ratings nâng triển vọng tín nhiệm Việt Nam lên “tích cực”
TÀI CHÍNH - 8 tháng trước
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa khẳng định lại xếp hạng mức trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức BB, nâng triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực”. ...