Không được kiểm phiếu trước 19 giờ

22/05/2021 08:50
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, với những nơi có 100% cử tri trong danh sách đi bầu cử và hoàn thành trước 19 giờ, tổ bầu cử đó cũng không được tuyên bố kết thúc bầu cử và kiểm phiếu.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng trả lời báo chí tại họp báo.Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng trả lời báo chí tại họp báo.

Tại cuộc họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra chiều 21/5, một số phóng viên đề cập đến giải pháp khắc phục tình trạng “bầu hộ, bầu thay” diễn ra ở một số kỳ bầu cử trước, chống bệnh thành tích trong bầu cử...

Về vấn đề này Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh nêu rõ, nguyên tắc của cuộc bầu cử là phổ thông, trực tiếp, bình đẳng. Việc đi bầu cử là quyền và nghĩa vụ của mỗi cử tri để bầu ra người đại diện cho mình.

Việc cử tri trực tiếp đi bầu cử là thực hiện quyền dân chủ trực tiếp, tự tay bỏ phiếu bầu người thay mình tham gia cơ quan quyền lực của Nhà nước ở Trung ương và địa phương.

Để tránh tình trạng này, theo bà Thanh, các cơ quan báo chí cần tiếp tục tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ công dân trong việc tham gia bầu cử, giúp cử tri hiểu rõ “bầu hộ, bầu thay” là vi phạm nguyên tắc bầu cử, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn. Đồng thời, cần phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong việc vận động, tuyên truyền, theo dõi diễn biến cử tri đi bầu cử...

Về thời gian bầu cử, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Phó Trưởng tiểu ban Thường trực Tiểu ban Văn bản Pháp luật và Thông tin tuyên truyền Hoàng Thanh Tùng cho biết, theo quy định của luật là từ 7 giờ đến 19 giờ ngày 23/5.

Ở một số địa phương, tùy tình hình cụ thể, tổ bầu cử có thể tiến hành bắt đầu bỏ phiếu sớm, nhưng không được trước 5 giờ hoặc có thể kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 21 giờ.

Đối với những nơi có 100% cử tri trong danh sách đi bầu và hoàn thành trước 19 giờ, tổ bầu cử đó cũng không được tuyên bố kết thúc bầu cử và kiểm phiếu.

Lý giải điều này, ông Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh, nếu kiểm phiếu trước 19 giờ sẽ thực hiện trước các khu vực bầu cử khác trong cùng đơn vị bầu cử. Kết quả bầu cử của khu vực đó có thể bị lộ, lọt ra bên ngoài và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử của các khu vực bỏ phiếu khác trong cùng đơn vị bầu cử.

Do vậy, để bảo đảm tính khách quan, công bằng, đảm bảo quyền cử tri được lựa chọn người mình thấy xứng đáng mà không bị tác động bởi những yếu tố khác, việc kiểm phiếu phải thực hiện nghiêm, đúng quy định.

Theo Cao Sơn
Nguồn:Tin mới
Thừa Thiên Huế: Thủy điện Hương Điền điều tiết nước xả lũ trong đêm 13/10
NHỊP SỐNG 24 - 2 ngày trước
Trước tình hình lưu lượng mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 8, để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền vận hành điều tiết nước trong hồ.
Chủ động vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm để trở lại trạng thái 'bình thường mới'
NHỊP SỐNG 24 - 2 ngày trước
Chiều 13/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm rà soát toàn bộ các sản phẩm vaccine, thuốc điều trị, các loại sinh phẩm xét nghiệm.
Hà Nội: Nỗ lực vượt bậc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt tối thiểu 95%
NHỊP SỐNG 24 - 2 ngày trước
Tính đến thời điểm này, toàn TP Hà Nội đã giải ngân vốn đầu tư công được 15.779 tỷ đồng, đạt 34,1% kế hoạch của TP sau điều chỉnh, đạt 37,8 % kế hoạch Thủ tướng giao.
Huế bỏ quy định cách ly tập trung đối với người về bằng đường hàng không
NHỊP SỐNG 24 - 2 ngày trước
Thừa Thiên Huế bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày và sau đó thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khoẻ giám sát y tế tại nơi trú 7 ngày đối với những người trở về địa phương bằng đường hàng không.
Rút ngắn tối đa thời gian kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV nhưng phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội
NHỊP SỐNG 24 - 2 ngày trước
Sáng 13/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đề xuất một số đổi mới cải tiến áp dụng tại Kỳ họp thứ 2.