Khởi công dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Trưa 17/5: 28 ca mắc COVID-19 trong nước, Điện Biên tăng mạnh
Sáng 24/5: Cả nước có 58 ca mắc COVID-19 mới, ổ dịch Bắc Giang với 33 ca
Cần Thơ: Dự kiến thu hồi và chuyển mục đích sử gần 39ha đất trong năm 2021
Cần Thơ: Dự kiến thu hồi và chuyển mục đích sử dụng gần 39ha đất trong năm 2021

Sáng 22/1, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên chính thức khởi công, với tổng mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ khởi công dự án, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, việc sớm hoàn thành đầu tư xây dựng công trình có ý nghĩa rất quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân. Cảng hàng không Điện Biên sau khi được nâng cấp, mở rộng sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực phát triển ngành du lịch, thương mại, dịch vụ, phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc, đặc biệt là phát huy giá trị của quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ. Đây chính là những tiềm năng, lợi thế lớn nhất của tỉnh Điện Biên.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng các đại biểu ấn nút khởi công dự án.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng các đại biểu ấn nút khởi công dự án.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, do địa hình lòng chảo, hai bên là đồi núi nên sân bay Điện Biên rất hạn chế trong khai thác và mở rộng. Với sự giúp đỡ của chuyên gia Nhật Bản, ACV đã báo cáo Bộ GTVT trình Chính phủ triển khai dự án mở rộng sân bay Điện Biên, trong đó có điều chỉnh hướng đường băng. Dự án mở rộng sân bay Điện Biên được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư tháng 3/2021.

Theo ông Thanh, dự án có tổng vốn đầu tư 3.022 tỷ đồng. Trong đó, ACV đầu tư 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có để mở rộng các hạng mục khu bay, nhà ga; ngân sách tỉnh Điện Biên đầu tư 1.555 tỷ đồng giải phóng mặt bằng.

Sau khi dự án hoàn thành, đường băng sân bay Điện Biên sẽ dài 2,4km (thêm 600m so với hiện có), rộng 45m (thêm 15m), đầu tư thêm đường lăn, vị trí đỗ máy bay, đèn hiệu… đảm bảo khai thác được máy bay A320/A321, và tương đương. Công suất nhà ga hành khách tăng từ 300 nghìn khách/năm lên 500 nghìn khách/năm.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý 3/2023. Dự án hoàn thành không chỉ góp phần tăng cường năng lực quốc phòng, an ninh, còn thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và du lịch các địa phương lân cận.

Hiện sân bay Điện Biên chỉ có 1 đường băng dài hơn 1,8km, rộng 30m, đưa vào sử dụng từ năm 1994; sân bay chỉ có 3 vị trí đỗ máy bay, hệ thống trang thiết bị giản đơn nên chỉ khai thác được loại máy bay nhỏ, như ATR72 và tương đương vào ban ngày. Các chuyến bay đi/đến Điện Biên phải hoãn, hủy do thời tiết xấu làm tầm nhìn hạn chế, hoặc gió lớn diễn ra thường xuyên. Trong khi đây là sân bay duy nhất trong khu vực 6 tỉnh Tây Bắc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong quốc phòng cũng như phát triển kinh tế khu vực.

Theo Mai Anh
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Ngày 19/5 chỉ còn 1.716 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố
NHỊP SỐNG 24 - 12 giờ trước
Ngày 19/5 Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1 ca nhập cảnh và 1.715 ca trong nước.
Hết tháng 6 hoàn thành giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành
NHỊP SỐNG 24 - 1 ngày trước
Đây là một trong những nội dung trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra tiến độ triển khai sân bay Long Thành. ...
Ngày 18/5: Việt Nam có hơn 1.830 ca Covid-19
NHỊP SỐNG 24 - 1 ngày trước
Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp. ...
Nhiều vi phạm tại Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
NHỊP SỐNG 24 - 1 ngày trước
Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT Trung ương) yêu cầu Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ, Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam rút kinh nghiệm sâu sắc kiểm điểm nghiêm túc vì vi phạm quy chế làm việc;...
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị kỷ luật
NHỊP SỐNG 24 - 1 ngày trước
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng,...