Hoàn thành IPO Agribank, VNPT, MobiFone trong năm 2021

07/06/2021 11:00
Vinaconex sẽ thoái toàn bộ 70% vốn Vinahud
Gắn kết quả thực hiện với đánh giá trách nhiệm, lập đoàn giám sát
Vì sao ngành đường sắt chậm phát triển?
Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: “Siết” việc sử dụng đất

Cục Tài chính Doanh nghiệp cho biết, 6 tháng cuối năm 2021 tập trung hoàn thành việc IPO một số doanh nghiệp lớn như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Agribank ; Công ty mẹ Tập đoàn VNPT; MobiFone.

Theo báo cáo của Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính, kết thúc giai đoạn 2016 - 2020 còn 89 doanh nghiệp chưa hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, Cục Tài chính doanh nghiệp nhận được báo cáo phê duyệt phương án cổ phần hóa 3 doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Lương thực Miền Bắc và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (không thuộc danh mục doanh nghiệp cổ phần hóa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) với tổng giá trị doanh nghiệp là 252 tỷ đồng, trong đó phần vốn của các Tập đoàn, Tổng công ty là 151 tỷ đồng.

Về thoái vốn, lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, thoái vốn với giá trị 286,6 tỷ đồng, thu về 2.165 tỷ đồng, trong đó thoái vốn nhà nước: đã thoái 3 đơn vị thuộc quyết định số 908/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với giá trị 52,5 tỷ đồng, thu về 84,1 tỷ đồng. Thoái vốn của tập đoàn, Tổng công ty: thoái vốn tại 09 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam, Tập đoàn Viettel, NXB Giáo dục Việt Nam, VNPT, Tổng công ty Thái Sơn với tổng giá trị là 234,1 tỷ đồng, thu về 2.081,3 tỷ đồng.

Hoàn thành IPO Agribank, VNPT, MobiFone trong năm 2021.

Hoàn thành IPO Agribank, VNPT, MobiFone trong năm 2021.

Bên cạnh đó, 5 tháng đầu năm 2021, SCIC đã tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu của 3 doanh nghiệp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là CTCP Du lịch và Xúc tiến đầu tư, CTCP XNK Vật tư thiết bị ngành in và CTCP Phim Giải Phóng với tổng giá trị phần vốn nhà nước chuyển giao là 218 tỷ đồng.

Theo Cục Tài chính Doanh nghiệp, trong 5 tháng đầu năm 2021, số thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp là 228 tỷ đồng. Số dự kiến thu từ cổ phần hóa, thoái vốn từ Quỹ nộp vào ngân sách nhà nước năm 2021 là 40.000 tỷ đồng theo Quyết định số 1950/QĐ-TTg ngày 28/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.

Cục Tài chính doanh nghiệp đánh giá, mặc dù thị trường chứng khoán trong nước và thế giới đã từng bước phục hồi, tuy nhiên, việc triển khai bán cổ phần lần đầu của EVNGENCO2 không đạt được kết quả theo kế hoạch đề ra (chỉ bán được tương đương 0.045% tổng số cổ phần dự kiến bán ra).

Vẫn còn một số doanh nghiệp cổ phần hóa chưa thực hiện quyết toán cổ phần hóa theo quy định, số lượng doanh nghiệp sau cổ phần hóa chưa thực hiện đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán, qua đó ảnh hưởng đến quá trình thoái vốn của các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến việc thu, nộp tiền thu từ cổ phần hóa, thoái vốn về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp.

Để đảm bảo cân đối nguồn thu Quỹ nộp ngân sách nhà nước năm 2021 (40.000 tỷ đồng), Cục Tài chính Doanh nghiệp cho rằng cần tập trung cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp có quy mô vốn lớn.

Cụ thể, tập trung hoàn thành việc IPO một số doanh nghiệp lớn trong năm 2021 như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Agribank ; Công ty mẹ Tập đoàn VNPT; MobiFone. Đây là các doanh nghiệp theo Quyết định số 26/QĐ-TTg, thuộc giai đoạn 2017 - 2020 phải hoàn thành cổ phần hóa.

Cùng với đó, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo SCIC trong năm 2021 tập trung thực hiện thoái vốn tại Sabeco,Tập đoàn FPT và Tổng công ty cổ phần Bảo Minh.

“Dự kiến trong 6 tháng đầu năm, công tác cổ phần hóa, thoái vốn vẫn chưa thể đạt được nhiều kết quả do trong tháng 5 dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát ở nhiều nơi trong cả nước, nhiều biện pháp đã được áp dụng để ứng phó, trong đó nhiều địa phương đã phải cách ly xã hội, việc này ảnh hưởng đến việc triển khai công tác cổ phần hóa, thoái vốn”, Cục Tài chính doanh nghiệp nhận định.

Theo T. Phương
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Xử lý nợ xấu: Mở rộng quy mô, tăng cường tiềm lực tài chính của DATC
DOANH NGHIỆP - 50 phút trước
Trong các biện pháp xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng, bán nợ cho Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) được xem là có hiệu quả nhất. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, gánh nặng nợ xấu cần DATC giải...
3 ngân hàng cam kết cho Vietnam Airlines vay 4.000 tỷ đồng
DOANH NGHIỆP - 1 giờ trước
Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank), Hàng hải (MSB) và Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cam kết tài trợ cho Vietnam Airlines vay với tổng số tiền 4.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước. ...
6 tháng tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,1%
DOANH NGHIỆP - 6 giờ trước
Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến ngày 15/6/2021, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,1% so với cuối năm 2020 (cùng kỳ năm 2020 tăng 2,26%).
Giá vàng vẫn nằm đáy đợi thời cơ
DOANH NGHIỆP - 8 giờ trước
Dù tăng nhẹ nhưng giá vàng hôm nay 21/6 tiếp tục neo ở đáy. Các nhà đầu tư đang mua vào để chờ những bước nhảy vọt của vàng vào cuối năm. ...
Ngân hàng cảnh báo chiêu trò lừa đảo bằng vaccine COVID-19
DOANH NGHIỆP - 22 giờ trước
Nhiều ngân hàng tiếp tục cảnh báo nhiều kẻ gian lợi dụng việc đăng ký vaccine ngừa COVID-19 để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng. ...