Hải Phòng: Cho doanh nghiệp thuê "đất vàng" với giá "bèo"

13/07/2021 08:20
Hải Phòng thu hút FDI gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ
Chung cư cao cấp Hausman - “Sóng mới” trên thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội
Bộ trưởng Bộ Y tế lo ngại xuất hiện đợt dịch thứ 4
Quy hoạch sân bay quốc tế mới ở Hải Phòng

Công ty Cổ phần Phát triển TN được UBND TP Hải Phòng cho thuê 6.742,9m2 đất ngay tại vị trí trung tâm với giá "bèo" để thực hiện dự án tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp khiến dư luận dấy lên hoài nghi về sự "ưu ái" chính quyền địa phương cho doanh nghiệp này.

Theo thông tin tìm hiểu được, ngày 01/10/2014, UBND TP Hải Phòng cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Khách sạn 5 sao trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp cho công ty Cổ phần Phát triển TN được với tổng vốn đầu tư của dự án là 2.850 tỷ đồng đồng. Trong đó, vốn tự có: 855 tỷ đồng; vốn vay thương mại: 1.955 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 9/10/2014, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng thừa ủy quyền của UBND TP cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với nội dung: Diện tích: 8.318,4m2. Mục đích sử dụng: Xây dựng khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp. Thời hạn sử dụng: 9/10/2084 ( tức 70 năm, kể từ ngày 9/10/2014).

Với hình thức cho thuê đất trả tiền hàng năm đối với diện tích khách sạn dịch vụ, trung tâm thương mại và cho thuê đất trả tiền 1 lần đối với diện tích căn hộ để bán hoặc cho thuê.

Cũng ngay trong ngày 9/10/2014, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thừa ủy quyền của UBND TP Hải Phòng đã ký Hợp đồng thuê đất số 140A/HĐ-TĐ với Công ty Cổ phần Phát triển TN. Tuy nhiên, hợp đồng này không quy định rõ giá trị tiền thuê đất 1 năm đối với các diện tích khách sạn, dịch vụ và cũng không xác định giá tiền 1m2 đất đóng 1 lần với diện tích xây căn hộ.

Do vậy, đến ngày 30/3/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng thừa ủy quyền của UBND TP thực hiện ký hợp đồng thuê đất số 164/HĐ-TĐ thay thế cho số 140A/HĐ-TĐ ngày 9/10/2014.

Tại hợp đồng này, một số nội dung được điều chỉnh như sau:

Diện tích đất Nhà nước cho Công ty Cổ phần Phát triển TN thuê để làm dự án này là 6.742,9m2 (chênh lệch so với hợp đồng trước là 1.575,5m2). Tuy nhiên, tại đây lại không xác định rõ các loại đất xây dựng công trình. 

Giá đất Hải Phòng cho doanh nghiệp này thuê là 221.400 đồng/m2/năm, tương đương 1,497 tỷ đồng/năm cho toàn bộ diện tích. 

Ngày 15/7/2016, Sở Xây dựng Hải Phòng cấp phép xây dựng số 50 cho chủ đầu tư dự án thực hiện giai đoạn 1 xây dựng phần chìm. 

Ngày 01/9/2017 cơ quan này tiếp tục cấp Giấy phép xây dựng số 17 cho chủ đầu tư thực hiện giai đoạn 2 xây dựng phần nổi. 

Dự án này được cấp phép xây dựng 4 tầng hầm và 22 tầng nổi, với tổng chiều cao phần nổi là 89,9m. Hiện công trình đang được hoàn thiện để đưa vào hoạt động.

Lễ khởi công dự án Hilton Hải Phòng

Lễ khởi công dự án Hilton Hải Phòng

Theo như nhiều trang web của các sàn giao dịch bất động sản đang quảng cáo, dự án tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp có tên thương mại là Hilton Hải Phòng. Hilton Hải Phòng là dự án khách sạn 5 sao đầu tiên chuẩn quốc tế tại thành phố cảng góp phần phát triển kinh tế- xã hội- văn hóa và du lịch tại Hai Phòng nói riêng và khu vực tam giác phía Bắc nói chung.

Dự án do Công ty Cổ phần Phát triển TN làm chủ đầu tư, gồm 2 khối khách sạn và trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp.

Một lợi thế mà các sàn giao dịch không quên bỏ qua để nâng tầm dự án này đó là "vị trí đắc địa". "Có thể nói chung cư Hilton là bất động sản có vị trí đắc địa nhất tại Hải Phòng, khi mà một tấc đất tại lõi trung tâm có giá trị vô cùng lớn". 

Và cụ thể hóa cho giá trị bất động sản của vùng lõi trung tâm, hiện dự án đã và đang được nhiều sàn giao dịch rao bán với giá giao động từ 2,9 đến hơn 8 tỷ đồng tùy vào diện tích căn hộ và vị trí từng tầng. 

Cơ cấu tại dự án này như sau: 202 căn hộ chung cư (trong đó: 50 căn hộ 1 phòng ngủ, 115 căn hộ 2 phòng ngủ và 37 căn hộ 3 phòng ngủ); 238 phòng khách sạn và 36 phòng căn hộ dịch vụ. 

Phối cảnh dự án tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Hilton Hải Phòng

Phối cảnh dự án tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Hilton Hải Phòng

Có thể nói, việc UBND TP Hải Phòng cho Công ty Cổ phần Phát triển TN thuê "đất vàng" nhưng giá lại "như cho" khiến dư luận đặt ra nhiều hoài nghi về sự "ưu ái" của chính quyền địa phương cho doanh nghiệp này. Chưa kể, theo quy định của Luật Đất đai phần diện tích hơn 8.300m2 đất sạch đã được giải tỏa, bồi thường này phải thực hiện đấu giá hoặc đấu thầu dự án. 

Vậy với việc không tiến hành đấu thầu, đấu giá mà cho doanh nghiệp thuê đất để làm dự án thương mại với giá rẻ mạt, liệu UBND TP Hải Phòng có đang vi phạm quy định của Luật Đất đai và gây thất thoát ngân sách nhà nước? 

Mặt khác, đối với diện tích được sử dụng căn hộ cấp cao để bán thì doanh nghiệp phải nộp một lần là bao nhiêu tiền/m2? Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với phần diện tích đất này đã hoàn thành hay chưa? 

Tài chính Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Theo An Tú
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Bắc Ninh: Chủ dự án Vườn Sen bị phạt 250 triệu đồng
BẤT ĐỘNG SẢN - 19 giờ trước
Tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt Công ty Nam Hồng số tiền 250 triệu đồng do doanh nghiệp này vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản, ký kết với đơn vị môi giới huy động vốn chưa đủ điều kiện tại dự án Vườn Sen...
Hàng trăm người nước ngoài tại Hà Nội được cấp sổ đỏ chung cư
BẤT ĐỘNG SẢN - 1 ngày trước
Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội vừa tiến hành cấp sổ đỏ cho hàng trăm căn hộ chung cư trên địa bàn do các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài làm chủ. ...
Bà Rịa – Vũng Tàu chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền
BẤT ĐỘNG SẢN - 2 ngày trước
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có Công văn về việc yêu cầu tăng cường công tác quản lý sử dụng đất, chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh. ...
Khu du lịch sinh thái Đại Phước: Làm rõ hơn 970 tỷ đồng Vina Đại Phước hoàn trả cho DIC
BẤT ĐỘNG SẢN - 2 ngày trước
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ làm rõ số tiền 970,9 tỷ đồng mà Công ty cổ phần Vina Đại Phước hoàn trả cho Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC). ...
Khánh Hòa: Phát hiện nhiều sai phạm tại các dự án nhà ở xã hội
BẤT ĐỘNG SẢN - 2 ngày trước
Kiểm toán Nhà nước (KTNN) phát hiện nhiều vi phạm trong chương trình nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà giai đoạn 2016 - 2020.