Hai dự án "đắp chiếu" nhiều năm đang được Tp.HCM gỡ vướng

21/05/2021 08:00
Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM bất ngờ xin nghỉ việc
Tp.HCM: Thanh, kiểm tra đột xuất các dự án nhà ở
Tp.HCM sẽ trở thành trung tâm tài chính quốc tế?
Bộ trưởng Bộ Y tế lo ngại xuất hiện đợt dịch thứ 4

Trong thẩm quyền và nhiệm vụ, UBND Tp.HCM đã, đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn để các dự án có quy mô lớn nhưng "đắp chiếu" nhiều năm do vướng mắc về quy định pháp luật.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có không ít dự án bất động sản quy mô lớn đang bị “ách” do vướng mắc về quy định pháp luật, trong đó, có dự án sở hữu vị trí đắc địa như Tháp SJC và 117 Nguyễn Đình Chiểu.

Dự án tháp SJC ở khu tứ giác Lê Lợi-Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Lê Thánh Tôn-Nguyễn Trung Trực, quận 1) "đắp chiếu" hơn 15 năm qua. Dự án nằm ở vị trí "kim cương" của Tp.HCM. Với mức đầu tư 1.500 tỉ đồng, dự án Tháp SJC từng được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều hình ảnh tích cực về xây dựng cho Tp.HCM. Tuy nhiên sau nhiều năm, dự án đã “trùm mền” suốt thời gian dài và chưa được phát huy đúng công năng.

Vừa qua, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận chủ trương giữ nguyên chức năng, mục tiêu thực hiện dự án là “Đầu tư, xây dựng, vận hành và quản lý một tổ hợp cao ốc thương mại đa năng bao gồm trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp cho thuê, nhà hàng, các tiện nghi và dịch vụ kèm theo các khu chức năng để kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành.”

Theo đó, UBND Thành phố giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án; phối hợp với các cơ quan có liên quan báo cáo, đề xuất UBND Thành phố xem xét, giải quyết việc điều chỉnh tiến độ thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

Trước đó, vào tháng 6/2019, UBND Tp.HCM chấp thuận điều chỉnh chức năng dự án Tháp SJC từ văn phòng-khách sạn-thương mại dịch vụ-căn hộ cho thuê thành văn phòng-thương mại dịch vụ. Tháng 1/2019, UBND Tp.HCM cũng điều chỉnh mục tiêu dự án, chuyển chức năng văn phòng-khách sạn-thương mại dịch vụ-căn hộ bán và cho thuê thành chức năng văn phòng- khách sạn-thương mại dịch vụ-căn hộ cho thuê (không còn chức năng căn hộ bán). Đồng thời, giảm chiều cao công trình từ 208m xuống còn 199,8m với tầng cao từ 54 tầng xuống còn 46 tầng.

Là dự án có quy mô lớn, nhưng tháp SJC lại bị đắp chiếu 15 năm nay gây lãng phí

Là dự án có quy mô lớn, nhưng tháp SJC lại bị đắp chiếu 15 năm nay gây lãng phí

Tuy là dự án được đặt nhiều kì vọng nhưng việc "đắp chiếu" nhiều năm giữa trung tâm thành phố, dự án nghìn tỉ SJC không chỉ gây lãng phí mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Năm 2005, UBND Tp.HCM chấp thuận chủ trương giao Công ty Vàng bạc Đá quý Tp.HCM (Công ty SJC) thực hiện dự án Tháp SJC với quy mô sau điều chỉnh gồm 6 tầng hầm, 54 tầng nổi với chức năng văn phòng, khách sạn, thương mại-dịch vụ, căn hộ bán và cho thuê, có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Khu đất tứ giác nói trên rộng 3.805m2. Sau khi có chủ trương của UBND TP cho phép triển khai hợp tác đầu tư dự án tháp SJC, Công ty SJC đã liên danh với đối tác nước ngoài nhưng không thành, sau đó hợp tác với các doanh nghiệp trong nước. Mặc dù chưa được triển khai nhưng tại dự án đã diễn ra câu chuyện lòng vòng chuyển nhượng cổ phần, đầu cơ, môi giới kiếm lời.

Thêm một dự án "ách tắc" kéo dài khác là Trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ bán 117 Nguyễn Đình Chiểu (tên thương mại hiện nay là Léman Luxury).  

Sau khi có kết luận chính thức của Bộ Quốc phòng về thực hiện Nghị quyết số 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn động trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng, an ninh kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế liên quan đến dự án 117 Nguyễn Đình Chiểu, UBND TP giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo đề xuất UBND TP cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, xác định nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất đúng quy định pháp luật.

Trước đó, tháng 10/2020, Ngân hàng Vietinbank thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần Đầu tư Phương Nam Land tại Viettinbank-Chi nhánh Tp.HCM; trong đó, tài sản đảm bảo khoản nợ của Công ty cổ phần Đầu tư Phương Nam Land là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại số 117 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3.

Theo quy hoạch được duyệt, khu đất này có diện tích 4.268,5m2, mục đích sử dụng là đất cơ sở sản xuất, kinh doanh (xây dựng khu phức hợp khách sạn, thương mại, văn phòng và căn hộ cho thuê); thời hạn sử dụng là 50 năm, kể từ ngày 30/12/2010; tài sản gắn liền với đất là Trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, căn hộ cho thuê gồm tầng hầm B1 và 6 tầng thương mại, tổng diện tích xây dựng hơn 59.100m2.

Theo Phượng Hoàng
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Tám điểm mới về sử dụng đất người dân cần biết
BẤT ĐỘNG SẢN - 9 giờ trước
Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2021. ...
Bắc Giang: 28 dự án nhà ở, khu đô thị chưa được phép bán
BẤT ĐỘNG SẢN - 10 giờ trước
Trong số 61 dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 28 dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng mua bán. ...
Đồng Nai tìm nhà đầu tư cho dự án hơn 3.800 tỷ đồng
BẤT ĐỘNG SẢN - 13 giờ trước
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai vừa công bố danh mục dự án khu nhà ở tại phường Xuân Hòa, TP. Long Khánh để tìm nhà đầu tư. Được biết, dự án này có diện tích hơn 39ha với tổng mức đầu tư khoảng 3.832 tỷ...
Bất động sản Hồ Tràm ngày càng chứng tỏ sức hút với giới đầu tư
BẤT ĐỘNG SẢN - 1 ngày trước
Nhờ những công trình hạ tầng đắt đỏ đang được triển khai, hệ thống giao thông kết nối vùng tốt và rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch, bất động sản Hồ Tràm đang gia tăng sức hút trên thị trường ...
Bắc Ninh: Chủ dự án Vườn Sen bị phạt 250 triệu đồng
BẤT ĐỘNG SẢN - 2 ngày trước
Tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt Công ty Nam Hồng số tiền 250 triệu đồng do doanh nghiệp này vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản, ký kết với đơn vị môi giới huy động vốn chưa đủ điều kiện tại dự án Vườn Sen...