Hà Tĩnh: Hai doanh nghiệp muốn hồi sinh dự án bò nghìn tỷ

08/04/2021 16:30
Sau khi nhiều lãnh đạo Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà vướng án thì dự án bò nghìn tỷ đồng ở Hà Tĩnh ngừng hoạt động. Mới đây, công ty này xin đổi tên dự án, điều chỉnh quy mô nuôi bò và giảm vốn đầu tư.
Trại bò nghìn tỷ Bình Hà muốn tái cơ cấu.Trại bò nghìn tỷ Bình Hà muốn tái cơ cấu.

Xin đổi tên và điều chỉnh quy mô

Theo thông tin từ đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý chủ trương về đề xuất tái cơ cấu toàn bộ dự án chăn nuôi bò của đơn vị đặt tại huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên. Theo đó, dự án “Nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh” được đổi tên thành “Chăn nuôi bò và trồng cây nguyên liệu tại Hà Tĩnh”. Điều chỉnh giảm quy mô nuôi từ hơn 254.000 con/năm xuống 35.000 con/năm. Trồng thêm cây nguyên liệu như chuối, ngô, cây ăn quả, cỏ, dược liệu...

Ngoài ra, công ty cũng được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ hơn 4.000 tỷ đồng xuống còn 1.800 tỷ đồng. Giảm quy mô diện tích dự án ở các khu đất thuộc 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh từ hơn 2.000 ha xuống còn hơn 1.000 ha. Hiện, công ty đang làm lại chuồng trại, trong năm 2021 sẽ nhập bò về nuôi và trồng thêm cây nguyên liệu.

Dự án chăn nuôi bò giống bò thịt của Công ty Bình Hà được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2015, với diện tích hơn 2.000 ha. Tổng mức đầu tư là 4.223 tỷ đồng. Quy mô chăn nuôi 254.000 con bò/năm.

Tuy nhiên, thực tế thực hiện đạt quy mô gần 15.000 con bò/năm. Lượng bò nhập về cũng giảm dần theo từng năm. Đến cuối tháng 3/2017 dự án “đắp chiếu” hẳn. Toàn bộ hệ thống chuồng trại bỏ hoang. 200 ha đất trồng cỏ doanh nghiệp chuyển sang trồng chuối khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Cách làm “tiền trảm hậu tấu”, sử dụng diện tích trồng cỏ sang trồng chuối của Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà ngay lập tức đã bị “tuýt còi”.

Được biết, việc đồng ý chủ trương tái cơ cấu của Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà là để doanh nghiệp này phát triển quỹ đất và hệ thống cơ sở hạ tầng đã giao, tránh gây lãng phí.

Năm 2018 - 2019, trong quá trình điều tra đại án xảy ra tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty CP chăn nuôi Bình Hà, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV); Trần Lục Lang (cựu Phó Tổng Giám đốc); Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV Hà Tĩnh); Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Tĩnh) cùng nhiều cán bộ khác về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cựu Tổng Giám đốc Công ty CP chăn nuôi Bình Hà là Đinh Văn Dũng và Trần Anh Quang cũng bị bắt về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo buộc, năm 2015 đến 2018, BIDV Hà Tĩnh đã giải ngân cho Bình Hà vay hơn 2.600 tỷ đồng song không kiểm soát được dòng tiền. Các cổ đông của Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích. Thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân, gây thiệt hại cho BIDV gần 800 tỷ đồng…

Bên trong khu vực trại hoang tàn, trống hoắc, bỏ hoang lâu nay.

Bình Hà hưởng lợi bất chấp kết quả… kinh doanh?

Để hồi sinh dự án chăn nuôi bò nghìn tỷ ở Hà Tĩnh, Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà sẽ ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Do Holdings và Công ty Cổ phần Đỗ Lạng Sơn.

Chiều 6/4, thông tin từ lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Tĩnh, sau khi Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà có văn bản đề nghị điều chỉnh dự án nuôi bò giống và bò thịt, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Sở này phối hợp với các cơ quan ban ngành xem xét, tham mưu phương án cụ thể với UBND tỉnh về đề xuất của Công ty Bình Hà.

Cũng theo đại diện lãnh đạo Sở KH&ĐT, hiện tỉnh chưa có quyết định chính thức cho Công ty Bình Hà đổi tên dự án, điều chỉnh quy mô nuôi bò và giảm vốn đầu tư. Trước đó, công ty này đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh xin đề nghị điều chỉnh dự án nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh.

Nhà đầu tư sẽ triển khai dự án với 2 lĩnh vực chính là: Kinh doanh để trồng ngô, dứa và chăn nuôi bò, trồng cỏ. Để thực hiện việc trồng ngô, dứa, nhà đầu tư dự kiến sẽ sử dụng khoảng 300ha đất để thực hiện.

Qua khảo sát của đối tác và đối chiếu với điều kiện địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu thì cây dứa, cây ngô có thể thích nghi được. Đây là loại cây dễ trồng, có khả năng chịu được khô hạn khá cao, phù hợp với khí hậu tại miền Trung.

Trên cơ sở đó, nhà đầu tư đã tiến hành ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các bên gồm: Công ty TNHH Thương mại Đầu tư phát triển Do Holdings và Công ty Cổ phần Đỗ Lạng Sơn, đối tác tín dụng là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Việc hợp tác kinh doanh thực hiện theo phương thức Công ty Bình Hà góp vốn bằng các tài sản hiện hữu, các đối tác góp vốn bằng tiền, giống cây trồng, phân bón, nhân công và chịu trách nhiệm đầu ra của sản phẩm…

Được biết, Công ty TNHH Thương mại Đầu tư phát triển Do Holdings được thành lập bởi ông Đỗ Xuân Diện vào đầu năm 2019. Trong khi CTCP Đỗ Lạng Sơn đi vào hoạt động cuối năm 2019, là công ty con, do Do Holdings nắm 71% vốn.

Hai bên sẽ phân chia lợi nhuận theo hợp đồng hợp tác kinh doanh. Trong đó Công ty Bình Hà sẽ được chia lợi nhuận cố định mà không phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của đối tác. Còn đối với lĩnh vực chăn nuôi bò và trồng cỏ, Công ty Bình Hà dự kiến sử dụng khoảng trên 600ha đất và diện tích chuồng trại, kho (65 chuồng và 8 kho) để hợp tác kinh doanh...

Theo Trương Hoa
Nguồn:



Tin mới
Sinh phẩm xét nghiệm covid nhanh giá rẻ, một góc tiếp cận khoa học và thực tiễn
NHỊP SỐNG 24 - 1 giờ trước
Trên thực tế, như báo chí đã nhiều lần phản ánh, chất lượng các loại hoá chất, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 trên thị trường thế giới hiện nay đang hết sức đa dạng.
Dự báo thời tiết ngày 28/9: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông rải rác
NHỊP SỐNG 24 - 1 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, trong ngày 28/9, các tỉnh Bắc Bộ giảm mưa, ngày nắng. Nhiệt độ cao nhất đạt 34 độ C, trời mát.
Tiếp tục cơ chế kiểm soát chặt chẽ người ra, vào Tp.HCM
NHỊP SỐNG 24 - 2 giờ trước
Chiều 28/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện phòng, chống COVID-19 (Tổ Công tác) họp trực tuyến với 19 tỉnh phía nam, một số tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ về việc tiếp tục phối...
Ông Triệu Tài Vinh giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương
NHỊP SỐNG 24 - 2 giờ trước
Ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương.
Trên 230.000 dữ liệu về tiêm chủng đã được chỉnh sửa, cập nhật
NHỊP SỐNG 24 - 2 giờ trước
Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã chỉnh sửa, cập nhật được 1/3 số lượng thông tin của người dân phản ánh (khoảng trên 230.000 dữ liệu).