Hà Nội: Xây dựng mô hình Trạm Y tế lưu động tại quận Long Biên

24/09/2021 06:50
Trước mắt, quận Long Biên, Hà Nội thành lập 14 Trạm Y tế lưu động tại 14 phường, các trạm được đặt tại trường học hoặc nhà văn hóa phường, mỗi trạm được bố trí đầy đủ các khu vực chuyên môn và hành chính.
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Ngày 23/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước bối cảnh đại dịch Covid -19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhằm chủ động và tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người mắc Covid-19, người nghi nhiễm tại nhà, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng và tử vong, quận Long Biên đã ban hành quyết định số 5233/QĐ-UBND về việc thành lập Trạm Y tế lưu động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận.

Trước mắt, quận thành lập 14 Trạm Y tế lưu động tại 14 phường, các trạm được đặt tại trường học hoặc nhà văn hóa phường, mỗi trạm được bố trí đầy đủ các khu vực chuyên môn và hành chính như: Tiếp đón, khám và tư vấn; khu vực nằm theo dõi trong trường hợp cần thiết; phòng trực; khu vệ sinh, tắm rửa, có nước sạch, điện, có thu gom rác thải y tế và có chỗ ngủ cho nhân viên y tế.

Báo cáo viên của Trung tâm Y tế quận tập huấn cho cán bộ làm việc tại 14 Trạm Y tế lưu động. Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên.

Trạm Y tế lưu động chịu sự quản lý, điều hành của Giám đốc Trung tâm Y tế quận, có nhiệm vụ: Quản lý, theo dõi người nghi nhiễm, người nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; xét nghiệm Covid-19 cho người dân; tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; truyền thông về Covid-19; khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác.

Mỗi trạm được bố trí tối thiểu 05 nhân viên gồm: 01 bác sĩ phụ trách, 02 cán bộ chuyên môn y, dược; 01 cán bộ Đoàn thanh niên; 01 cán bộ khác của địa phương (Hội Chữ thập đỏ, hội phụ nữ, cộng tác viên y tế - dân số…).

Theo kế hoạch, mỗi Trạm Y tế lưu động dự kiến điều trị từ 50 – 100 trường hợp nhiễm Covid-19 được cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, ngày 20/9/2021, Trung tâm Y tế quận Long Biên đã tổ chức tập huấn chuyên môn cho các cán bộ y tế làm việc tại 14 Trạm Y tế lưu động.

Tại buổi tập huấn, báo cáo viên của Trung tâm Y tế quận đã cập nhật nhanh tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận nói riêng và Thành phố Hà Nội nói chung; hướng dẫn thực hiện các quyết định của Bộ Y tế liên quan đến Trạm Y tế lưu động; các quy trình kỹ thuật chuyên môn như khám và điều trị cho bệnh nhân, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19...

Qua buổi tập huấn, các học viên đã nắm được nhiệm vụ của mình và các quy trình kỹ thuật tại Trạm, từ đó sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bất cứ khi nào được yêu cầu.

Theo Phạm Hiền
Nguồn:



Tin mới
Thừa Thiên Huế: Thủy điện Hương Điền điều tiết nước xả lũ trong đêm 13/10
NHỊP SỐNG 24 - 2 ngày trước
Trước tình hình lưu lượng mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 8, để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền vận hành điều tiết nước trong hồ.
Chủ động vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm để trở lại trạng thái 'bình thường mới'
NHỊP SỐNG 24 - 2 ngày trước
Chiều 13/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm rà soát toàn bộ các sản phẩm vaccine, thuốc điều trị, các loại sinh phẩm xét nghiệm.
Hà Nội: Nỗ lực vượt bậc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt tối thiểu 95%
NHỊP SỐNG 24 - 2 ngày trước
Tính đến thời điểm này, toàn TP Hà Nội đã giải ngân vốn đầu tư công được 15.779 tỷ đồng, đạt 34,1% kế hoạch của TP sau điều chỉnh, đạt 37,8 % kế hoạch Thủ tướng giao.
Huế bỏ quy định cách ly tập trung đối với người về bằng đường hàng không
NHỊP SỐNG 24 - 2 ngày trước
Thừa Thiên Huế bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày và sau đó thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khoẻ giám sát y tế tại nơi trú 7 ngày đối với những người trở về địa phương bằng đường hàng không.
Rút ngắn tối đa thời gian kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV nhưng phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội
NHỊP SỐNG 24 - 2 ngày trước
Sáng 13/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đề xuất một số đổi mới cải tiến áp dụng tại Kỳ họp thứ 2.