Hà Nội: Nỗ lực vượt bậc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt tối thiểu 95%

14/10/2021 14:50
Tính đến thời điểm này, toàn TP Hà Nội đã giải ngân vốn đầu tư công được 15.779 tỷ đồng, đạt 34,1% kế hoạch của TP sau điều chỉnh, đạt 37,8 % kế hoạch Thủ tướng giao.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh  chủ trì cuộc họp thúc đẩy tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và 2020.Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh  chủ trì cuộc họp thúc đẩy tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và 2020.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, chi đầu tư xây dựng cơ bản cấp TP là 5.682,368 tỷ đồng, đạt 29,4% kế hoạch TP giao sau điều chỉnh; chi đầu tư phát triển khác (giải ngân qua Quỹ Đầu tư phát triển và Sở Tài chính) là 1.050 tỷ đồng, đạt 70,9% kế hoạch TP giao sau điều chỉnh; chi đầu tư cấp huyện 9.510,829 tỷ đồng, đạt 37,5% kế hoạch TP giao sau điều chỉnh.

Một số Sở, ban, ngành, quận, huyện của TP đạt tỷ lệ giải ngân cao, như: Thanh Trì đạt 100%, Đống Đa đạt 93%, Đan Phượng đạt 82,5%, Bộ Tư lệnh Thủ đô đạt 70,7%, Ban Văn hóa - xã hội đạt 46%, Ban Nông nghiệp đạt 47,3%...

Theo các ý kiến đánh giá, tiến độ thực hiện và giải ngân bị ảnh hưởng là do dịch Covid-19 bùng phát trở lại ảnh hưởng đến nguồn nhân lực, tiến độ triển khai, khối lượng thi công và giải ngân của các dự án. Hầu hết các dự án phải dừng thi công khoảng gần 3 tháng, nhập khẩu thiết bị không kịp theo tiến độ, giãn cách xã hội chậm tiến độ thực hiện đối với các dự án đã được giao vốn và chậm điều chỉnh kế hoạch năm 2021. Công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư mặc dù đã được TP quan tâm chỉ đạo quyết liệt, kịp thời tháo gỡ nhưng vẫn còn vướng mắc về cơ chế, chính sách…

Tại cuộc họp trực tuyến đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và năm 2020 kéo dài diễn ra, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết, trong quý II/2021, Thủ tướng Chính phủ đã giao các địa phương, quý III/2021 phải hoàn thành 60% và cả năm phải đạt 95% giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, do dịch bệnh, trong quý III không có nhiều địa phương đạt được con số trên.

Hà Nội, cũng chỉ đạt mức giải ngân vốn đầu tư công ở quý II/2021 đạt khoảng 40 - 45%, do đó, yêu cầu đặt ra cho TP là phải nỗ lực vượt bậc trong quý IV.

Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm là thời gian quyết định kết quả giải ngân của cả năm. Do đó, phải tận dụng từng giờ để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công sau khi TP đã nới lỏng giãn cách. Nhiệm vụ này phải được thực hiện dứt điểm, không lùi bước. Vì vậy, cần phải tập trung với tinh thần nỗ lực cố gắng cao nhất, tăng cường hiệu quả trong việc tổ chức thực hiện các dự án cụ thể, phấn đấu giải ngân đạt tối thiểu 95% kế hoạch.

Ông Chu Ngọc Anh đưa ra yêu cầu, mỗi dự án phải có giải pháp cụ thể, còn cơ quan chức năng cần đơn giản hóa thủ tục hành chính để hỗ trợ nhà đầu tư trong thanh toán khối lượng đã hoàn thành. Cần xác định tinh thần quyết tâm, gắn trách nhiệm của mỗi ngành, mỗi quận, huyện, thị xã trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư công. Đặc biệt, làm rõ cam kết về tiến độ giải ngân của các chủ đầu tư. Đồng thời nhấn mạnh việc bảo đảm trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công, xác định kết quả giải ngân là điều kiện xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021 của mỗi cá nhân, tập thể...

Trước đó, tại Công văn hỏa tốc số 3457/UBND-KH&ĐT của UBND TP Hà Nội gửi các Sở, ban, ngành TP; UBND các quận, huyện, thị xã; các chủ đầu tư dự án cấp TP về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021, năm 2020 kéo dài và điều chỉnh kế hoạch năm 2021 (đợt 2),  Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu các cấp, Sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã, chủ đầu tư phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong quản lý, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công.

Đặc biệt, các đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp cần đề xuất và thực hiện các giải pháp hiệu quả nhất để tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân kế hoạch vốn năm 2021 và kế hoạch vốn năm 2020 kéo dài của đơn vị cho từng nhiệm vụ, dự án; tập trung thực hiện giải ngân để đạt được kế hoạch như đã cam kết với UBND TP.

TP sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt của TP và các quận, huyện, thị xã do chủ tịch UBND các cấp đứng đầu để lãnh đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công; lập kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án, nhất là dự án trọng điểm, dự án có vốn lớn; phân công lãnh đạo phụ trách từng dự án; tổ chức giao ban định kỳ với các cơ quan, đơn vị liên quan để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân.

Trong việc thực hiện điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2021 (đợt 2), ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu các chủ đầu tư rà soát, đánh giá kỹ, dự kiến khả năng thực hiện, giải ngân kế hoạch năm 2021 của từng dự án trên tinh thần nỗ lực triển khai dự án ở mức cao nhất. Trên cơ sở đó, sau cuộc họp các đơn vị tiếp tục đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2021 (đợt 2).

Theo Duyên Vũ
Nguồn:Tin mới
Thừa Thiên Huế: Thủy điện Hương Điền điều tiết nước xả lũ trong đêm 13/10
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Trước tình hình lưu lượng mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 8, để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền vận hành điều tiết nước trong hồ.
Chủ động vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm để trở lại trạng thái 'bình thường mới'
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Chiều 13/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm rà soát toàn bộ các sản phẩm vaccine, thuốc điều trị, các loại sinh phẩm xét nghiệm.
Huế bỏ quy định cách ly tập trung đối với người về bằng đường hàng không
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Thừa Thiên Huế bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày và sau đó thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khoẻ giám sát y tế tại nơi trú 7 ngày đối với những người trở về địa phương bằng đường hàng không.
Rút ngắn tối đa thời gian kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV nhưng phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Sáng 13/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đề xuất một số đổi mới cải tiến áp dụng tại Kỳ họp thứ 2.
Bình Dương đón công dân có nguyện vọng trở về địa phương từ ngày 18/10
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bình Dương có nguyện vọng về địa phường sẽ được đón từ ngày 18/10; ưu tiên người có công với cách mạng, người mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ mang thai, trẻ em,...