Giới nhà giàu Mỹ giấu hơn 20% thu nhập với cơ quan thuế

25/03/2021 07:20
'Lùm xùm' vụ bị truy thu 400 tỷ tiền thuế: Thuduc House nói gì?
Hàn Quốc tịch thu tiền mã hóa của người trốn thuế
Giá đất cao bất thường, Hải Phòng chỉ đạo Cục thuế và các sở ngành vào cuộc ngăn chặn đầu cơ, trục lợi
Lo ngại trốn thuế, Mỹ tăng cường quản lý giao dịch tiền số

Hơn 20% thu nhập của 1% giới nhà giàu Mỹ, tương đương tối thiểu 175 tỷ USD mỗi năm, không được báo cáo lên Sở thuế vụ (IRS), theo kết quả của một báo cáo.

Các tác giả của báo cáo chỉ ra rằng việc kiểm toán ngẫu nhiên với giới nhà giàu có thể giúp phát hiện một số trường hợp trốn thuế. Tuy nhiên, IRS có thể dễ dàng bỏ lỡ các nguồn thu nhập mà người giàu che giấu bằng những cách thức tinh vi, như qua các doanh nghiệp tư nhân hay thực thể ở nước ngoài. Nếu thu đủ thuế từ nhóm 1% giàu nhất nước, ngân sách của Bộ Tài chính Mỹ sẽ có thêm 175 tỷ USD một năm.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng các ước tính trong báo cáo có thể còn là thận trọng so với tổng quy mô trốn thuế của nhóm giàu nhất", các tác giả nhấn mạnh.

Nhiều dạng thu nhập, chẳng hạn như lương, được tự động báo cáo đến IRS và dễ dàng phát hiện trong hoạt động kiểm toán cơ bản, lợi nhuận từ doanh nghiệp tư nhân và các cấu trúc hợp tác đầu tư phức tạp lại là thứ mà IRS rất khó theo dấu.

nguoi giau My

Số thu nhập ẩn cũng đồng nghĩa bất bình đẳng giàu nghèo có thể còn lớn hơn dự tính, các tác giả kết luận. Hai nhà nghiên cứu của IRS và ba giáo sư thuộc Trường Kinh tế London, Đại học Mellon và Đại học California thực hiện báo cáo.

Nhóm nghiên cứu cho rằng IRS nên "sử dụng thêm công cụ" để "đối phó hiệu quả tình trạng trốn thuế của giới nhà giàu", bao gồm sử dụng nguồn tin từ cộng đồng và kiểm toán chuyên biệt hơn.

Hồi tuần trước, Ủy viên IRS, ông Chuck Rettig, tiết lộ rằng tỷ lệ kiểm toán với giới nhà giàu đang giảm trong thập kỷ qua, vì IRS mất nhân sự chính thực hiện công việc ấy. "Từ năm 2010, chúng tôi đã mất 15.000 người rồi", ông nói.

Tài sản của nhóm 1% người giàu nhất Mỹ tăng thêm 4.000 tỷ USD năm 2020, chiếm hơn một phần ba tổng mức tăng tài sản cả nước, theo số liệu của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Trong khi đó, tài sản của 50% hộ nghèo nhất Mỹ tăng 471 tỷ USD, chỉ đóng góp 4%.

Theo Nhã Vy
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Nâng giá cây xanh ở Hà Nội gây thiệt hại “hàng chục tỷ đồng”
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 2 giờ trước
Cảnh sát bước đầu xác định chủ đầu tư thông đồng đơn vị cung cấp và công ty định giá để nâng khống tiền mua cây, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.
Bắc Giang: Tạm giữ đối tượng mua dâm, làm thương tổn người dưới 18 tuổi
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 2 giờ trước
Chiều 27/9, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã tạm giữ hình sự Vũ Văn Hoà (SN 1976, ở thôn Cổ Xá, xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi mua bán dâm người dưới 18 tuổi.
Khai trừ Đảng 2 cựu lãnh đạo của Bảo hiểm xã hội và tỉnh Quảng Ninh
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 4 giờ trước
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với hai cựu lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Huy Ban, Lê Bạch Hồng và ông Vũ Liên Oanh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo...
Tông xe vào chốt kiểm dịch, đánh công an, nam thanh niên lĩnh án tù
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 5 giờ trước
Do uống say, Tâm chạy xe với tốc độ cao, tông thẳng rào chắn của chốt kiểm soát dịch rồi ngã ra đường. Tâm ngồi dậy, thấy cán bộ Công an xã Hòa Phong đang trực chốt. Tâm chửi bới, rồi lao vào đánh công an.
Mới ra tù lại… lĩnh án tử
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 5 giờ trước
Ra tù, những tưởng Giảng sẽ tu chí, làm lại cuộc đời nhưng cơn nghiện ma túy một lần nữa khiến hắn phạm tội ác tày trời.