Dự án xe buýt nhanh Hà Nội tổng sai phạm gần 43,6 tỷ đồng

27/07/2021 20:50
Thanh tra Chính phủ công khai hàng loạt sai phạm tại Dự án xe buýt nhanh Hà Nội. Theo kết luận, dự án này có tổng sai phạm gần 43,6 tỷ đồng.
Thanh tra Chính phủ công khai hàng loạt sai phạm tại Dự án xe buýt nhanh Hà Nội.Thanh tra Chính phủ công khai hàng loạt sai phạm tại Dự án xe buýt nhanh Hà Nội.

Mặt đường còn tốt vẫn “đập đi xây lại”

Theo Thanh tra Chính phủ, xe buýt nhanh (BRT) Hà Nội thuộc dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội xây dựng đường trạm xe buýt từ Bộ Y tế đến Khuất Duy Tiến; gói thầu xây dựng đường trạm xe buýt từ Khuất Duy Tiến - bến xe Yên Nghĩa. Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn khi lập bước thiết kế đường đã thay thế mặt đường bê tông nhựa bằng mặt đường bê tông xi măng.

Trong khi đó theo hồ sơ báo cáo khảo sát nền mặt đường Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội, hợp phần xe buýt nhanh BRT1 ngày 25/2/2009 do Công ty cổ phần Tư vấn Việt Delta lập, kết quả đo mặt đường tại các tuyến đường này đều có kết quả đo cường độ mặt đường tốt, gây lãng phí ngân sách nhà nước hơn 15 tỷ đồng.

Về công tác đấu thầu, Thanh tra Chính phủ xác định, Hợp phần I, gói thầu 04/BRT-TB (BRT CP08) - Đoàn xe BRT, chủ đầu tư thực hiện một số thủ tục chưa tuân thủ theo mẫu hồ sơ mời thầu và hướng dẫn của Ngân hàng Thế giới, như không lập dự toán Nhóm A và B theo nhóm xe sản xuất, lắp rắp trong nước; lấy báo giá xe nhập khẩu nguyên chiếc để làm căn cứ mời thầu cho cả 3 nhóm A, B và C (nhóm xe nhập khẩu).

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ cho rằng không có căn cứ để so sánh giữa các nhóm với nhau trong việc lựa chọn nhà thầu.

Tuy nhiên, tại Thư không phản đối của Ngân hàng Thế giới chỉ cảnh báo về việc kiểm tra xe và bảo hành. Phần bổ sung các thiết bị vào gói thầu CP08 có tổng giá trị là gần 17.7 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư không tổ chức đấu thầu mà ký hợp đồng bổ sung với nhà thầu, vi phạm Điều 22 Luật Đấu thầu, Điều 101 Luật Xây dựng về điều kiện được chỉ định thầu.

"Về hiệu quả đầu tư Hợp phần I - Xe buýt nhanh BRT, việc đầu tư chưa đồng bộ, chưa tạo ra các lợi ích nhằm khuyến khích người dân chuyển từ phương tiện cá nhân sang sử dụng phương tiện vận tải công cộng, như các nhà chờ, cầu vượt cho người đi bộ chưa thuận tiện cho người sử dụng, một số nhà chờ chưa có cầu vượt đi bộ để tiếp cận, cầu vượt đi bộ chưa hỗ trợ cho người khuyết tật; xe buýt BRT được bố trí làn đường riêng chiếm 1/3 mặt cắt ngang của các trục đường hiện có nhưng tốc độ chưa đạt yêu cầu, trong khi hiện trạng lưu lượng giao thông trên tuyến rất lớn, nên thường xuyên gây ùn tắc trong giờ cao điểm", kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu.

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội về kết quả vận tải hành khách đối với tuyến xe buýt nhanh BRT 6 tháng đầu năm 2017, lượng khách bình quân đạt 39,9 người/lượt, mới chỉ đạt 44,3% so với công suất thiết kế là 90 người/lượt; lượng khách bình quân giờ cao điểm cũng chỉ đạt 69,7/90 người/lượt, đạt 75,4% công suất.

Theo Thanh tra Chính phủ, mặc dù được đầu tư với số tiền rất lớn nhưng dự án chưa đạt được hiệu quả như mong đợi, chưa đạt mục tiêu đề ra để hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông và từng bước nâng cao chất lượng môi trường của thành phố.

Tổng sai phạm gần 43,6 tỷ đồng

Thanh tra Chính phủ cũng kết luận xe buýt nhanh BRT thuộc Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội sai phạm tổng số là gần 43,6 tỷ đồng.

Cụ thể, gói thầu 04/BRT-TB (BRT CP08), bao gồm số tiền hơn 42,4 tỷ đồng do Công ty cổ phần Thiên Thành An xuất bán cho chủ đầu tư đối với 35 xe buýt BRT, giá trị chênh lệch tăng nhưng không chứng minh được khối lượng công việc thực hiện.

Số tiền hơn 206 triệu đồng đối với đơn giá dịch vụ kiểm tra xe (mục chi phí tiền ăn, thuê xe...) do chủ đầu tư thanh toán cho nhà thầu vượt so với hợp đồng đã ký, không đúng quy định.

Gói thầu Old/BRT-XL (BRT CP4d), số tiền hơn 625 triệu đồng, bao gồm: Dự toán được duyệt tại Quyết định số 2224/QĐ-SGTVT ngày 29/10/2015 áp đơn giá vật liệu sai thời điểm, làm tăng giá trị là hơn 79 triệu đồng; thiếu sót trong công tác lập, thẩm tra, phê duyệt dự toán điều chỉnh trạm biến áp phê duyệt làm tăng chi phí phần vỏ máy và vận chuyển máy phát điện không đúng 26,48 triệu đồng; 102,59 triệu đồng tiền đắp cát K95; 417,24 triệu đồng tiền không thực hiện bu lông, kích dầu.

Số tiền hơn 332 triệu đồng đối với khoản mục chi phí huy động, giải thể công trường trong dự toán 7 gói thầu xây lắp do lập không đúng quy định.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị giao UBND TP Hà Nội, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, rà soát đối với gói thầu 04/BRT-TB (BRT CP08) - Hợp phần I, xe buýt nhanh BRT, trong công tác tổ chức đấu thầu. Trong đó, một số thủ tục không tuân thủ theo Hiệp định, hướng dẫn của Ngân hàng Thế giới....

Việc các bên liên danh nhà thầu thực hiện không đúng khối lượng được phân chia theo hợp đồng đã ký giữa chủ đầu tư và liên danh nhà thầu, dẫn đến Công ty cổ phần Thiên Thành An hưởng lợi số tiền hơn 42,4 tỷ đồng nhưng không chứng minh được khối lượng công việc thực hiện.

"Nếu liên danh Công ty cổ phần Thiên Thành An không thực hiện thì UBND thành phố Hà Nội chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật", Thanh tra Chính phủ đề nghị.

Theo Tuấn Khang
Nguồn:Tin mới
Khống chế, bắt giữ đối tượng dùng dao đâm bị thương cán bộ công an
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 21 phút trước
Trong khi đang thực hiện nhiệm vụ, một đại uý công an đã bị đối tượng gây rối dùng hung khí đâm bị thương.
Nam thanh niên thuê người chèo thuyền đưa qua sông để vượt chốt kiểm soát
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 3 giờ trước
Để vượt chốt kiểm soát dịch bệnh vào địa phận tỉnh Quảng Ninh, Mai Thái Linh đã thuê một người đàn ông chèo thuyền vượt sông nhưng bị phát hiện.
TP Hồ Chí Minh: Lô hàng trên 76.000 sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bị thu giữ
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 4 giờ trước
Cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã tiến hành phát hiện, thu giữ lô hàng trên 76.000 sản phẩm vật tư y tế, đồ gia dụng không có hoá đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Một công an viên bị tấn công dẫn đến tử vong trong lúc đang làm nhiệm vụ
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 4 giờ trước
Trong khi đang vận động, khuyên can một đối tượng có hành vi gây rối trật tự, một công an viên đã bị đối tượng này dùng dao tấn công dẫn đến tử vong.
Điện Biên: Bắt giữ đôi nam nữ lên biên giới mua ma túy bán kiếm lời
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 5 giờ trước
Một đôi nam nữ vừa lên khu vực biên giới mua ma túy về bán kiếm lời. Hành vi trên đã bị bộ đội biên phòng và Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang (Điện Biên) phát hiện, bắt giữ 2.