Động thái của Trung Quốc khiến Tencent "bốc hơi" 170 tỷ USD

29/07/2021 14:10
Mỹ - Trung ngày càng đối đầu trong nhiều mặt
Trung Quốc thừa nhận vắc xin Covid-19 của nước này hiệu quả thấp
Mỹ cảnh báo châu Phi về mối đe dọa từ Trung Quốc
Trung Quốc phát hiện người nhiễm virus cúm gia cầm H10N3 đầu tiên trên thế giới

Cổ phiếu của tập đoàn Tencent đã giảm 23% tại thời điểm ngày 28/7, khiến vốn hóa của ông lớn trong ngành viễn thông, internet Trung Quốc bốc hơi 170 tỷ USD.

Tencent 'bốc hơi' 170 tỉ USD.

Tencent 'bốc hơi' 170 tỉ USD.

Theo Bloomberg đưa tin, việc Trung Quốc siết chặt hoạt động của các công ty công nghệ đã khiến cổ phiếu của Tencent có cú bốc hơi vốn hóa thị trường mạnh nhất trên thế giới trong tháng này. Đây là cú bốc hơi tài sản lớn nhất đối với các cổ đông trên thế giới trong cùng giai đoạn.

Chiến dịch của nhà chức trách Trung Quốc đã buộc Tencent phải từ bỏ độc quyền đối với mảng âm nhạc trực tuyến và phải nộp phạt vì vi phạm luật chống độc quyền trong lĩnh vực này. Hôm 28/7, WeChat, một ứng dụng thuộc quyền sở hữu của Tencent, đã tạm thời đóng cửa đăng ký người dùng mới ở Trung Quốc, để có thời gian nâng cấp công nghệ thích ứng với các luật và quy định liên mới.

9 trên tổng số 10 công ty có mức giảm vốn hóa lớn nhất thế giới trong tháng này là từ Trung Quốc. Ngoài Tencent, còn có các tên tuổi khác trong nhóm như Meituan, Alibaba.

Cổ phiếu của Tencent đã tăng 7,1% trong phiên giao dịch sáng ngày 29/7, nhờ thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng trở lại sau khi Bắc Kinh phát đi những tin hiệu xoa dịu quan ngại của giới đầu tư về khả năng áp các biện pháp mạnh tay đối với khu vực giáo dục, đào tạo tư nhân.

Tencent là một trong những đối tượng chủ chốt bị nhắm tới khi nhà chức trách Trung Quốc mở chiến dịch siết lại hoạt động của các ông lớn công nghệ bị coi là mối nguy tiềm tàng về an ninh dữ liệu và ổn định tài chính. Đà bán tháo nhằm vào cổ phiếu ngành này tăng vọt trong đầu tuần qua, sau khi Bắc Kinh định ra nhiều biện pháp quản lý những khu vực đang có tốc độ tăng trưởng cao khác, như giáo dục tư nhân.

Theo Thành Nam
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Nâng giá cây xanh ở Hà Nội gây thiệt hại “hàng chục tỷ đồng”
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 1 giờ trước
Cảnh sát bước đầu xác định chủ đầu tư thông đồng đơn vị cung cấp và công ty định giá để nâng khống tiền mua cây, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.
Bắc Giang: Tạm giữ đối tượng mua dâm, làm thương tổn người dưới 18 tuổi
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 1 giờ trước
Chiều 27/9, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã tạm giữ hình sự Vũ Văn Hoà (SN 1976, ở thôn Cổ Xá, xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi mua bán dâm người dưới 18 tuổi.
Khai trừ Đảng 2 cựu lãnh đạo của Bảo hiểm xã hội và tỉnh Quảng Ninh
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 3 giờ trước
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với hai cựu lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Huy Ban, Lê Bạch Hồng và ông Vũ Liên Oanh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo...
Tông xe vào chốt kiểm dịch, đánh công an, nam thanh niên lĩnh án tù
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 3 giờ trước
Do uống say, Tâm chạy xe với tốc độ cao, tông thẳng rào chắn của chốt kiểm soát dịch rồi ngã ra đường. Tâm ngồi dậy, thấy cán bộ Công an xã Hòa Phong đang trực chốt. Tâm chửi bới, rồi lao vào đánh công an.
Mới ra tù lại… lĩnh án tử
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 3 giờ trước
Ra tù, những tưởng Giảng sẽ tu chí, làm lại cuộc đời nhưng cơn nghiện ma túy một lần nữa khiến hắn phạm tội ác tày trời.