Dân Mỹ đua nhau vay tiền mua nhà vì lãi suất quá thấp

30/12/2020 09:05
Trong quý 3/2020, tổng nợ thế chấp nhà ở Mỹ đã đạt gần 10.000 tỷ USD, một mức kỷ lục, do chính sách duy trì lãi suất siêu thấp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ trong nhiều tháng qua.

Hôm 17/11, Ngân hàng Dự trữ liên bang New York công bố một báo cáo về mức nợ thế chấp nhà ở Mỹ. Báo cáo cho thấy lãi suất thấp đã thúc đẩy sự bùng nổ của thị trường bất động sản Mỹ. Trong quý 3, tổng nợ thế chấp nhà đã đạt gần 10.000 tỷ USD, một mức kỷ lục.

Những người mua nhà đang tận dụng mức lãi suất cực thấp và gần như không đổi trong nhiều quý vừa qua, theo CNN.

Việc người dân đua nhau mua nhà, căn hộ không phải điều đáng ngạc nhiên. Trong tháng 7 và 9, nợ thế chấp bất động sản tăng thêm 85 tỷ USD, đạt 9,86 nghìn tỷ USD, theo báo cáo. Vay thế chấp nhà là nhân tố đóng góp lớn nhất vào nợ của hộ gia đình ở Mỹ.

mua nha

Báo cáo của Ngân hàng Dự trữ liên bang New York chứa rất nhiều con số kỷ lục hoặc gần mức kỷ lục.

Ví dụ, khi cộng các khoản vay mua nhà mới và khoản vay tái cấp tín dụng (trả hết một khoản nợ vay bằng tiền từ một khoản vay mới), tổng mức nợ của các khoản vay thế chấp mới còn cao hơn, đạt 1,05 nghìn tỷ USD. Đó là con số lớn kỷ lục thứ hai, chỉ thấp hơn đợt bùng nổ tái cấp tín dụng hồi năm 2003, theo báo cáo.

Mặc dù tổng nợ thế chấp hiện nay cao hơn rất nhiều so với thời kỳ bùng nổ nhà ở trước khủng hoảng tài chính 2008, một điểm đáng chú ý là tỷ lệ người vay có điểm tín dụng trên 760 cao hơn nhiều so với trước đây.

Vay thế chấp để mua nhà không phải là hoạt động duy nhất bùng nổ. Làn sóng mua xe hơi cũng làm tăng các khoản vay để mua và thuê ô tô, khiến tổng nợ vay tăng tới mức kỷ lục là 1,36 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, tỷ lệ các khoản vay quá hạn giảm trong quý III nhờ các chương trình giãn nợ do Đạo luật CARES tạo ra. Đạo luật CARES cho phép người dân lùi thời hạn thanh toán nợ. Đồng thời, nhiều ngân hàng cũng triển khai chính sách tương tự.

Ví dụ, tỷ lệ nợ xấu trong các khoản vay của sinh viên giảm xuống mức 4,4% trong quý III, thấp hơn nhiều so với mức 9,3% trong quý II.

Tuy nhiên, chương trình giãn nợ của chính phủ sẽ chấm dứt vào cuối năm nay.

Theo Nhã Vy
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Khánh Hoà kiểm tra “thủ phủ” phân lô bán nền tại huyện Cam Lâm
BẤT ĐỘNG SẢN - 2 giờ trước
Thời gian quan, huyện Cam Lâm được coi là "thủ phủ" phân lô bán nền và vẽ dự án "ma" tại Khánh Hòa. Cam Đức, Cam Thành Bắc, Cam Hải Tây, Cam Hải Đông là những điểm nóng với hàng chục dự án “ma” khiến dư luận bức xúc. ...
Có thể bị phạt đến 350 triệu nếu xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo
BẤT ĐỘNG SẢN - 16 giờ trước
Cùng với các biện pháp khắc phục hậu quả, hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị xử phạt lên đến 350 triệu đồng. ...
Quảng Nam: Rà soát lại dự án của Công ty Phát triển đô thị Bắc Hội An
BẤT ĐỘNG SẢN - 19 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có chỉ đạo đối với đề nghị của Sở Tài Nguyên và Môi trường rà soát lại tính khả thi của các dự án của Công ty TNHH Phát triển đô thị Bắc Hội An, Công ty Cổ phần Xây dựng BESTCON tại...
Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi dự án 100ha của Busadco
BẤT ĐỘNG SẢN - 20 giờ trước
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan về thu hồi và chấm dứt hiệu lực các văn bản chấp thuận chủ trương và địa điểm dự án đầu tư xây dựng khu công viên hồ Rạch Bà do Công ty Thoát...
Quảng Ninh sắp khởi công 4 đại dự án trong tháng 10
BẤT ĐỘNG SẢN - 23 giờ trước
4 dự án bao gồm: khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh, sân golf Đông Triều, nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh và bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1) có tổng vốn 283.000 tỷ sẽ được Quảng Ninh dự kiến khởi công trong tháng...