Đắk Lắk: Mở “chui” văn phòng tư vấn lái xe an toàn thu tiền tỉ

23/03/2021 23:00
Thông tin từ PA03 - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ xử lý một văn phòng tư vấn không có giấy phép hoạt động, nhưng đã thu gần 1.400 bộ hồ sơ, với số tiền hơn 8,4 tỉ đồng từ các học viên.
Văn phòng đại diện hoạt động chui nhiều năm tại Đắk Lắk.Văn phòng đại diện hoạt động chui nhiều năm tại Đắk Lắk.

Không giấy phép vẫn nhận gần 1.400 hồ sơ

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ (ngày 9/3), lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) cho biết, Văn phòng đại diện tại Đắk Lắk (30 Đinh Tiên Hoàng, TP Buôn Ma Thuột) của Công ty TNHH lái xe an toàn (trụ sở Đồng Nai) đã hoạt động không phép một thời gian dài. Tại đây có các bảng hiệu quảng cáo như bổ túc lái ô tô, cho thuê xe tự lái, tư vấn nộp hồ sơ B1 -  B2 - C; tập lái, dạy lái xe ô tô…

Văn phòng này bắt đầu hoạt động trái phép tại Đắk Lắk từ tháng 11/2018, đã nhiều lần thay đổi địa chỉ. Mãi đến tháng 9/2020, văn phòng này mới có Giấy đăng ký hoạt động lần đầu do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cấp.

Văn phòng có địa chị tại số 30 Đinh Tiên Hoàng (phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột). Nhưng giấy phép chỉ là tư vấn lái xe an toàn. Thế nhưng, người đại diện văn phòng là ông Lê Văn Thái, thường trú TP Buôn Ma Thuột - là người trực tiếp chỉ đạo thu nhận hồ sơ, thu tiền, liên kết trái quy định với các trung tâm khác trong suốt thời gian dài vừa qua.  

Theo quy định tại Nghị định 138/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 65/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe, để mở trường dạy lái, trung tâm đào tạo lái xe phải có giấy phép hoạt động, có giáo viên đầy đủ chứng chỉ nghiệp vụ, có bãi tập, có phương tiện… Thế nhưng, văn phòng tại Đắk Lắk của Công ty TNHH lái xe an toàn lại không có bất kỳ thứ gì để làm căn cứ.

Như vậy, trong hơn 2 năm qua, ông Thái và các cộng sự đã thu nhận gần 1.400 hồ sơ với mức thu từ 15 đến 20 triệu đồng/1 hồ sơ, tổng số tiền đã thu hơn 8,4 tỉ đồng trái với các quy định hiện hành.

Liên kết trái quy định

Để hợp thức hóa chức năng và tạo niềm tin cho học viên, ông Thái và các cộng sự đã liên kết với các trung tâm, giáo viên dạy lái tại Đắk Lắk và Đắk Nông để học viên dự thi tốt nghiệp, được sát hạch lái xe trái quy định.

Ông Thái còn nhờ người liên kết với một phòng khám tại Đắk Nông để làm giấy sức khỏe khống (không trực tiếp đến cơ sở y tế để khám) cho học viên. Việc này vi phạm nghiêm trọng các quy định về hồ sơ học và thi lái xe.

Theo hồ sơ, đến nay, ông Thái đã thực hiện trót lọt việc cấp giấy phép lái xe cho hơn 200 học viên. Gần 300 học viên đã thi tốt nghiệp nhưng chưa sát hạch… Hàng trăm hồ sơ khác đã nhận tiền của học viên đã học hoặc đang chờ học thì bị cơ quan công an phát hiện, đình chỉ hoạt động…

Theo lãnh đạo PA03, Công an tỉnh Đắk Lắk, ông Thái và Văn phòng đại diện của Công ty TNHH lái xe an toàn sở dĩ có thể hoạt động “chui” với thời gian dài, thu lợi bất chính lớn vì đã sử dụng hình ảnh, uy tín của các trung tâm dạy lái xe khác nhằm đánh lừa học viên.

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng như Sở Giao thông Vận tải của tỉnh đều cho biết, mới chỉ biết sự việc nói trên sau khi PA03 đến làm việc. Hiện lãnh đạo các sở này đang chỉ đạo các bộ phận chuyên, nghiệp vụ kiểm tra và tham mưu các bước để xử lý vi phạm theo thẩm quyền quản lý và sẽ thông tin với các cơ quan báo chí khi có đầy đủ hồ sơ. 

Cũng theo lãnh đạo PA03, hiện Công an tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo các ngành chức năng xử lý vi phạm của Văn phòng đại diện của Công ty TNHH lái xe an toàn vì hoạt động chui, nhận hồ sơ, thu tiền, tổ chức dạy lý thuyết, thực hành trái quy định.

Công an tỉnh Đắk Lắk cũng có trao đổi, kiến nghị công an, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông xác minh, làm rõ, có hay không sự tiếp tay của các trung tâm dạy lái, các phòng khám đã liên kết để cấp giấy phép lái xe trái quy định, cấp giấy khám sức khỏe khống… cho học viên, để xử lý theo quy định của pháp luật.

(Còn nữa)

Theo Thành Tâm
Nguồn:Tin mới
Nâng giá cây xanh ở Hà Nội gây thiệt hại “hàng chục tỷ đồng”
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 1 giờ trước
Cảnh sát bước đầu xác định chủ đầu tư thông đồng đơn vị cung cấp và công ty định giá để nâng khống tiền mua cây, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.
Bắc Giang: Tạm giữ đối tượng mua dâm, làm thương tổn người dưới 18 tuổi
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 2 giờ trước
Chiều 27/9, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã tạm giữ hình sự Vũ Văn Hoà (SN 1976, ở thôn Cổ Xá, xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi mua bán dâm người dưới 18 tuổi.
Khai trừ Đảng 2 cựu lãnh đạo của Bảo hiểm xã hội và tỉnh Quảng Ninh
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 4 giờ trước
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với hai cựu lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Huy Ban, Lê Bạch Hồng và ông Vũ Liên Oanh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo...
Tông xe vào chốt kiểm dịch, đánh công an, nam thanh niên lĩnh án tù
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 4 giờ trước
Do uống say, Tâm chạy xe với tốc độ cao, tông thẳng rào chắn của chốt kiểm soát dịch rồi ngã ra đường. Tâm ngồi dậy, thấy cán bộ Công an xã Hòa Phong đang trực chốt. Tâm chửi bới, rồi lao vào đánh công an.
Mới ra tù lại… lĩnh án tử
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 4 giờ trước
Ra tù, những tưởng Giảng sẽ tu chí, làm lại cuộc đời nhưng cơn nghiện ma túy một lần nữa khiến hắn phạm tội ác tày trời.