Đà Nẵng sẽ chi thêm 18,9 tỷ đồng để hỗ trợ cho hơn 37.000 hộ dân

14/10/2021 14:00
GD&TĐ-Sở LĐTB&XH tiếp tục đề xuất hỗ trợ cho hơn 37.000 hộ chưa nhận được 500.000 đồng với tổng số tiền hơn 18,9 tỉ đồng. UBND TP Đà Nẵng đã thông qua đề xuất này. Dự kiến Thường trực HĐND TP sẽ quyết trong vài ngày tới.
Người dân nhận hỗ trợ ở Đà Nẵng trong đợt dịch vừa qua. Người dân nhận hỗ trợ ở Đà Nẵng trong đợt dịch vừa qua.

Ngày 13/10, tại chương trình HĐND với cử tri do HĐND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 13/10, nhiều cử tri thắc mắc về các chính sách hỗ trợ của Trung ương và TP thời gian qua và cho rằng một số nơi còn bất cập, thiếu sót, chưa công bằng.

Cử tri Hoàng Cảnh Mẫn (quận Liên Chiểu), cho hay khi nhận hỗ trợ thì không biết rõ về nội dung hỗ trợ là gì.

“Việc hỗ trợ chưa được thực hiện rõ ràng, đặc biệt là 500.000 đồng/hộ chưa được đầy đủ đến các hộ dân, vẫn có hộ chưa nhận được tiền” – ông Mẫn nói.

Còn cử tri Trần Phi Hùng (quận Cẩm Lệ), việc hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày đối với các hộ trong khu vực phong tỏa thời gian qua không đồng đều, có nơi chỉ hộ khó khăn mới được nhận.

Trả lời ý kiến các cử tri, ông Nguyễn Đăng Hoàng - Giám đốc Sở LĐTB&XH Đà Nẵng cho hay có thể chia các chính sách hỗ trợ do Covid-19 thành ba nhóm chính. Nhóm một thực hiện theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng, Kế hoạch 135 của TP.

Nhóm hai thực hiện trong đợt TP áp dụng Chỉ thị 05 “ai ở đâu thì ở đó”. Nhóm ba theo quyết định cách ly y tế từng khu vực. Ở nhóm một, Kế hoạch 135 của Đà Nẵng có đặc thù thêm cho người không có giao kết hợp đồng lao động, người có công đau ốm thường xuyên, người già neo đơn…

Do giãn cách xã hội, TP đã kéo dài thời gian nhận hồ sơ cho người không có giao kết hợp đồng lao động đến 31/10. Gói này dự kiến 90 tỉ đồng nhưng thực tế đã chi hơn 101 tỷ đồng. Nhóm hai có nhiều gói hỗ trợ. Trong đó có hỗ trợ cho hơn 225.000 hộ với hơn 113 tỷ đồng, mỗi hộ 500.000 đồng.

Ông Hoàng cho biết thêm, Sở LĐTB&XH tiếp tục đề xuất hỗ trợ cho hơn 37.000 hộ chưa nhận được 500.000 đồng với tổng số tiền hơn 18,9 tỉ đồng. UBND TP Đà Nẵng đã thông qua đề xuất này. Dự kiến Thường trực HĐND TP sẽ quyết trong vài ngày tới.

Thông tin về vấn đề này, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay TP rất chủ động triển khai các gói hỗ trợ. Có thể nói Đà Nẵng là địa phương có chế độ hỗ trợ và kinh phí nhiều nhất, kịp thời đảm bảo đời sống người dân.

Ông Chinh cho rằng, tuy nhiên khi triển khai dựa hoàn toàn vào tổ dân phố bằng hình thức giải thích gián tiếp, không thể tổ chức họp dân do giãn cách xã hội, nên người dân còn chưa hiểu. Có những khó khăn bất cập, thiếu hụt sự công bằng nhưng nhìn chung TP đã đảm bảo đời sống nhân dân.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị các địa phương tiếp tục thống kê rà soát, không bỏ sót hộ dân nào. Bởi việc thống kê vừa rồi còn bất cập, số liệu khập khiễng giữa kết quả thống kế dân số và danh sách địa phương trình lên.

Đặc biệt, ông Triết cho hay TP sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ mới. TP đang chỉ đạo thống kê số lượng người bán hàng rong, đánh giày, buôn bán nhỏ không đăng ký thuế, thợ nề, thợ điện, ngư dân, lái xe mô tô công nghệ…

Theo Hoàng Vinh
Nguồn:Tin mới
Thừa Thiên Huế: Thủy điện Hương Điền điều tiết nước xả lũ trong đêm 13/10
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Trước tình hình lưu lượng mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 8, để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền vận hành điều tiết nước trong hồ.
Chủ động vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm để trở lại trạng thái 'bình thường mới'
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Chiều 13/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm rà soát toàn bộ các sản phẩm vaccine, thuốc điều trị, các loại sinh phẩm xét nghiệm.
Hà Nội: Nỗ lực vượt bậc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt tối thiểu 95%
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Tính đến thời điểm này, toàn TP Hà Nội đã giải ngân vốn đầu tư công được 15.779 tỷ đồng, đạt 34,1% kế hoạch của TP sau điều chỉnh, đạt 37,8 % kế hoạch Thủ tướng giao.
Huế bỏ quy định cách ly tập trung đối với người về bằng đường hàng không
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Thừa Thiên Huế bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày và sau đó thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khoẻ giám sát y tế tại nơi trú 7 ngày đối với những người trở về địa phương bằng đường hàng không.
Rút ngắn tối đa thời gian kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV nhưng phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Sáng 13/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đề xuất một số đổi mới cải tiến áp dụng tại Kỳ họp thứ 2.