Đà Nẵng chỉ đạo tháo dỡ ngay rào chắn trên các đường chính

28/09/2021 09:20
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các địa phương rà soát, giữ lại các rào chắn trong khu dân cư để giữ vùng xanh, tháo dỡ ngay các rào chắn trên các đường chính. 
Lực lượng chức năng đang kiểm tra thông tin giấy đi đường của người dân. Ảnh minh họa. Lực lượng chức năng đang kiểm tra thông tin giấy đi đường của người dân. Ảnh minh họa.

Phát biểu tại cuộc họp chỉ đạo chống dịch tối 26/9, ông Lương Nguyễn Minh Triết – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng, hiện một số đường lớn vẫn còn chốt kiểm soát dịch khá nhiều.

“Tôi đề nghị các quận huyện rà soát những đường lớn, đường chính thì xem xét tháo dỡ chốt kiểm soát dịch”, ông Triết yêu cầu.

Ngoài ra, một số chợ truyền thống hiện chưa mở, nhưng nhu cầu người dân đi chợ khá đông dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao. Đề nghị sớm phục hồi chợ truyền thống để dễ quản lý.

Về vấn đề cho học sinh, sinh viên và giáo viên quay về thành phố, ông Triết đề nghị lập đầu mối để xử lý tình huống phát sinh trong việc đăng ký trở về thành phố. Bên cạnh đó, thống nhất phương án xử lý tình huống phát sinh này đối với lực lượng trực chốt kiểm soát dịch. Để thông suốt thông tin và hỗ trợ tối đa cho phụ huynh đón con về quê.

Cũng liên quan đến vấn đề chốt kiểm soát dịch, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các địa phương rà soát, giữ lại các rào chắn trong khu dân cư để giữ vùng xanh, tháo dỡ ngay các rào chắn trên các đường chính. 

Ông Quảng cũng yêu cầu tập trung quản lý chặt những khu cách ly. Qua tình hình 2 ngày 25-26/9, kế hoạch xét nghiệm hộ gia đình đã phát hiện 1 ca trong cộng đồng và trong khu phong tỏa. Điều này cho thấy nguy cơ bùng phát trong cộng đồng. Chính vì thế, thời điểm này các địa phương cần tập trung cao độ, không được chủ quan, lơ là, nhất là địa phương đã trở thành vùng xanh.

Về việc kiểm soát người dân ra vào TP, ông Quảng cho hay, theo hướng dẫn mới bắt buộc người dân sử dụng mã QRCode khi di chuyển. Do đó, phải xây dựng QRCode này,  đây là yêu cầu bắt buộc. Thống nhất quan điểm người dân vào TP thì khai báo điện tử qua hệ thống QRCode và cấp tự động, không được cấp thủ công.

“Mục tiêu tạo QRCode là phải đánh giá người có nguy cơ hay không nguy cơ với các thông tin cụ thể về việc tiêm vắc xin, xét nghiệm, từng nhiễm Covid-19 hay không, đến từ đâu… Từ mã QRCode định danh cá nhân có thể kiểm soát việc người dân di chuyển để phòng chống dịch Covid-19”, ông Quảng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quảng, sắp tới, hơn 10.000 học sinh và người nhà về TP, thì chắc chắn phải khai báo tạm trú thì TP mới tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho họ được. Còn không khai báo thì không có chuyện được tiêm vắc xin.

Hàng quán được bán mang về.

Đặc biệt ông Quảng thông tin, thành phố chuẩn bị mở lại hoạt động trong thời gian tới. Tuy nhiên, thành phố đang chờ hướng dẫn tạm thời của Trung Ương về các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt… Khi có quyết định chính thì TP sẽ triển khai thực hiện. BCĐ chuẩn bị các văn bản khi có hướng dẫn thì ban hành luôn để thực hiện.

“Sau khi mở lại sẽ có các điều kiện kèm theo. Cụ thể, các cơ sở sản xuất, cửa hàng, kinh doanh… muốn mở lại thì phải có phương án theo quy định của Bộ Y tế. 7 nhóm hoạt động được mở lại đều được chú thích theo các quyết định của Bộ Y tế.

Thông tin sớm để các cơ sở, kinh doanh, dịch vụ để chuẩn bị có phương án. Về nguyên tắc phải có phương án mới được mở lại còn không có thì không được mở lại”, ông Quảng nói.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu, phải có biện pháp kiểm soát người khi đến các địa điểm kinh doanh. Mỗi cá nhân phải thực hiện khai báo và sử dụng mã QRCode khi tham gia các hoạt động sinh hoạt, học tập, làm việc, kinh doanh, dịch vụ…Việc xây dựng sớm trường khai báo và tuyên truyền cho người dân vào khai báo, sớm thực hiện.

Theo Hoàng Vinh
Nguồn:Tin mới
Thừa Thiên Huế: Thủy điện Hương Điền điều tiết nước xả lũ trong đêm 13/10
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Trước tình hình lưu lượng mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 8, để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền vận hành điều tiết nước trong hồ.
Chủ động vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm để trở lại trạng thái 'bình thường mới'
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Chiều 13/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm rà soát toàn bộ các sản phẩm vaccine, thuốc điều trị, các loại sinh phẩm xét nghiệm.
Hà Nội: Nỗ lực vượt bậc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt tối thiểu 95%
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Tính đến thời điểm này, toàn TP Hà Nội đã giải ngân vốn đầu tư công được 15.779 tỷ đồng, đạt 34,1% kế hoạch của TP sau điều chỉnh, đạt 37,8 % kế hoạch Thủ tướng giao.
Huế bỏ quy định cách ly tập trung đối với người về bằng đường hàng không
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Thừa Thiên Huế bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày và sau đó thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khoẻ giám sát y tế tại nơi trú 7 ngày đối với những người trở về địa phương bằng đường hàng không.
Rút ngắn tối đa thời gian kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV nhưng phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Sáng 13/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đề xuất một số đổi mới cải tiến áp dụng tại Kỳ họp thứ 2.