Công ty Du lịch biển Phan Thiết bị điều tra nghi vấn trốn thuế

13/10/2021 10:00
Sai phạm của Công ty CP Dịch vụ - XNK Nông sản Hà Nội tại thửa đất 281 Tôn Đức Thắng
Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc được giới thiệu tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV
Sai phạm tại Công ty CP Dịch vụ - XNK Nông sản Hà Nội: Câu hỏi về trách nhiệm
Kiểm toán Nhà nước chuyển công an điều tra 20 vụ việc có dấu hiệu tội phạm

Công ty TNHH Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết đã bị Kiểm toán nhà nước chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra do có nhiều dấu hiệu nghi vấn trốn thuế liên quan đến các hợp đồng môi giới với mức chi phí cao bất thường.

Tại Báo cáo kết quả công tác kiểm toán ngân sách Bộ, ngành, địa phương năm 2021 mới đây, Kiểm toán Nhà nước phát hiện một số doanh nghiệp kê khai xác định giá giao dịch liên kết theo phương pháp lợi nhuận chưa phù hợp, không lập hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết.

Đáng chú ý có trường hợp hạch toán vào chi phí hợp lý để xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp một số khoản không hợp lý, không có căn cứ, làm giảm lớn số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp ngân sách nhà nước.

Công ty Du lịch biển Phan Thiết bị điều tra vì nghi vấn trốn thuế.

Công ty Du lịch biển Phan Thiết bị điều tra vì nghi vấn trốn thuế.

Theo đó, cơ quan Kiểm toán đã phát hiện Công ty TNHH Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết (Công ty Du lịch biển Phan Thiết) tại tỉnh Bình Thuận đã ký hợp đồng với 2 công ty môi giới bất động sản tại TP.HCM với tỷ lệ 19,5%/giá trị bất động sản môi giới thành công, trong khi mức phí môi giới bất động sản phổ biến hiện nay trên thị trường là 1-2% giá trị bất động sản…

Cũng theo Báo cáo, việc công ty ký các hợp đồng môi giới với mức chi phí cao bất thường (gấp khoảng 10 lần so với mức chi phí môi giới phổ biến trên địa bàn tỉnh Bình Thuận) đã làm tăng chi phí hợp lý và làm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp rất lớn.

Qua đó, cơ quan kiểm toán đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan cảnh sát điều tra để tiến hành xác minh, xử lý hành vi có dấu hiệu trốn thuế của Công ty Du lịch biển Phan Thiết. 

Được biết, Công ty Du lịch biển Phan Thiết thành lập vào tháng 7/1993, có trụ sở tại số J45 Tôn Đức Thắng, phường Xuân An, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Tại lần đăng ký thay đổi mới nhất ngày 27/1/2021, người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc của doanh nghiệp là ông Lê Hoàng Ngân. Trước đó, vị trí này do ông Nguyễn Văn Đông đảm nhiệm.

Trong khoảng thời gian từ năm 2017- 2020, doanh thu thuần của doanh nghiệp này cũng trồi sụt đáng kể khi chỉ đạt 2,6 tỷ đồng vào năm 2017, sau đó nhảy vọt lên mức 1.466 tỷ đồng vào năm 2018, đạt đỉnh ở ngưỡng 1.747 tỷ đồng vào năm 2019, và giảm sâu xuống còn 25,9 tỷ đồng trong năm 2020.

Cũng trong giai đoạn này, lãi ròng doanh nghiệp ghi nhận cũng có biến động, tuy nhiên lại theo hướng tích cực, khi năm 2017 lãi 2 tỷ đồng sau đó tăng lên 225,7 tỷ đồng và 319,1 tỷ đồng vào các năm 2018,2019. Đến năm 2020 lãi ròng giảm xuống mức 50,1 tỷ đồng những vẫn gấp đôi so với doanh thu đạt được trong năm.

Theo dữ liệu có được, tổng tài sản của Công ty Du lịch biển Phan Thiết cũng ngày cảng phình to khi năm 2016, tổng tài sản doanh nghiệp có hơn 1.945 tỷ đồng; tăng lên gấp 2,5 lần, đạt 4.157 vào năm 2017, đạt ngưỡng 4.984 tỷ đồng năm 2018, rồi giảm sâu về 3.636 tỷ đồng năm 2019. Năm 2020, tổng tài sản của doanh nghiệp này là 4.481 tỷ đồng.

Cuối năm 2020, nợ phải trả của Công ty Du lịch biển Phan Thiết đạt 3.915 tỷ đồng.

Trong một diễn biến liên quan, hồi tháng 8/2021, Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận đã ban hành văn bản gửi đến các tổ chức hành nghề công chứng đề nghị tạm dừng giao dịch, mua bán, chuyển nhượng nhà đối với 4 công ty và 3 dự án, trong đó có công ty TNHH khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

Các dự án bị tạm dừng gồm: Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết; khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2; dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long.

4 doanh nghiệp gồm: Công ty cổ phần Rạng Đông; công ty TNHH khu đô thị du lịch biển Phan Thiết; công ty cổ phần Tân Việt Phát và công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải.

Được biết, việc tạm dừng giao dịch đối với "4 chủ sở hữu tại 3 dự án" trên nhằm thực hiện yêu cầu của cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an để điều tra dấu hiệu sai phạm.

Theo PV (T/h)
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Phát hiện người đàn ông tử vong bất thường trong nhà
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Chiều 13/10, lãnh đạo xã Thạch Ngọc, (Thạch Hà, Hà Tĩnh) xác nhận một người đàn ông sinh sống tại địa phương vừa tử vong tại nhà. Cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm tử thi.
Yên Bái: Sai phạm liên quan đến đất đai, 3 cán bộ bị khởi tố
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Trong quá trình khảo sát, mua bán, chuyển nhượng sử dụng đất , 3 cán bộ trên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, làm trái công vụ vì mục đích vụ lợi.
Hải Dương: Phát hiện cơ sở có dấu hiệu sang chiết gas lậu "khủng"
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Ngày 13/10, nguồn tin cho biết Công an tỉnh Hải Dương đã bất ngờ "đột kích", triệt phá nhiều tụ điểm sang chiết Gas lậu và thu giữ nhiều vật chứng là hàng nghìn bình gas mang tên các hãng khác nhau.
Xác minh 23 xe máy không chính chủ trong tiệm cầm đồ
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Ngày 13/10, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã tạm giữ 23 chiếc xe máy từ 1 tiệm cầm đồ do việc cầm cố không hợp lệ để tiếp tục xác minh làm rõ.
Vĩnh Phúc: Bắt đối tượng mang dao vào trường học để cướp nhẫn vàng của giáo viên
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 8 ngày trước
Dùng dao khống chế giáo viên trong nhà vệ sinh trường học để cướp nhẫn vàng, đối tượng Trần Văn Tâm đã bị cơ quan Công an bắt giữ sau ít giờ gây án.