Công ty chứng khoán SSI: Không nên mua mới nhưng nên giữ những cổ phiếu này

06/06/2021 18:40
455.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành trong năm 2020
SSI: Lợi nhuận ngân hàng có vốn nhà nước có thể tăng 80% trong quý 1
SSI: "Lãi suất tiết kiệm có thể sớm tăng trở lại"
"Sếp" quỹ ngoại dự báo cổ phiếu ngân hàng, bất động sản còn tăng dài

Báo cáo chiến lược thị trường mới đây của Công ty chứng khoán SSI đã có những khuyến nghị liên quan đến thị trường tháng 6. Theo đó, SSI khuyến nghị không nên mua mới nhưng nếu đã mua nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu này.

Làn sóng Covid-19 lần thứ tư khởi phát ngay tuần đầu tháng 5 ở các vùng sản xuất và kinh tế trọng điểm gần như không tác động đáng kể đến xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Ở giai đoạn nửa đầu tháng, thị trường có những nhịp biến động tăng giảm đan xen, tuy nhiên xu hướng chủ đạo vẫn là tăng. Vượt qua những lo ngại do ảnh hưởng của Covid-19, đà tăng của thị trường được đẩy mạnh và củng cố cho đến khi đóng cửa ở mức cao nhất vào cuối tháng.

Cổ phiếu ngân hàng tăng nóng, không khuyến nghị mua thêm mới. (Ảnh minh họa)

Cổ phiếu ngân hàng tăng nóng, không khuyến nghị mua thêm mới. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 88,66 điểm (tương đương 7,15%) so với tháng 4, đóng cửa ở mức 1.328,05 điểm là mức đỉnh lịch sử cho đến cuối tháng 5. Trong khi đó, chỉ số VN30-Index tăng 12,38%, ghi nhận thêm một tháng tăng trưởng vượt trội mặt bằng chung.

Trong đó, nhóm ngân hàng vẫn là động lực mạnh nhất của thị trường khi tăng trưởng tới 24,5% và đóng góp 9/10 cổ phiếu tác động mạnh nhất tới Vn-Index là CTG, TCB, BID, VPB, MBB, STB, SSB, ACB và VIB.

Nhóm vốn hóa lớn trong đó chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng đã thu hút mạnh dòng tiền khiến thanh khoản thị trường trong tháng 5 lên mặt bằng cao mới trong lịch sử. So với tháng 4, tổng giá trị giao dịch qua kênh khớp lệnh trên toàn thị trường tăng 17,5% lên 24.145 tỷ đồng/phiên trong đó trên HOSE tăng mạnh hơn 22,1% so với tháng trước, đạt bình quân 20.486 tỷ đồng/phiên. 

Dù vậy, SSI đã đưa ra quan điểm khá thận trọng trong báo cáo lần này bởi VN-Index và VN30 đã tăng 23,59% và 40,5% tính từ đầu năm có thể sẽ kích hoạt mạnh cung chốt lời trong ngắn hạn khi các chỉ số tiếp tục tiến lên vùng điểm số cao hơn, do đó nhà đầu tư nên ưu tiên bảo toàn lợi nhuận. Ở nhóm ngân hàng, SSI không khuyến nghị mua mới cổ phiếu ngân hàng trong tháng này, tuy nhiên các nhà đầu tư đã mua các cổ phiếu ngân hàng theo khuyến nghị từ tháng 5 có thể tiếp tục nắm giữ. 

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 6/2021 công bố mới đây, động lực tăng của thị trường vẫn đang mạnh.

Cụ thể, sức ảnh hưởng của dòng vốn nước ngoài tới một số TTCK lớn ở Châu Á đang yếu đi và Việt Nam cũng không ngoại lệ, khi dòng tiền dồi dào từ nhà đầu tư cá nhân trong nước gần như đã triệt tiêu sức ảnh hưởng từ động thái bán ròng của khối ngoại.

Số lượng tài khoản cá nhân mở mới trên TTCK Việt Nam từ tháng 6/2020 đến nay đang trong xu hướng tăng mạnh và đi kèm với đó là các kỷ lục mới về điểm số và thanh khoản liên tục thiết lập. Tỷ trọng giá trị giao dịch của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước tăng lên mức cao nhất 86,83% vào tháng 5/2021; lũy kế từ đầu năm tỷ trọng giao dịch của khối này ở mức 83,3%, cao nhất trong những năm gần đây.

SSI cho rằng trong tháng 6, các cổ phiếu GAS, ANV, SBT và GVR sẽ được hưởng lợi từ xu hướng tăng của giá hàng hóa. Bên cạnh đó, triển vọng kết quả kinh doanh tích cực quý II/2021 sẽ là động lực giúp các cổ phiếu duy trì đà tăng trưởng như PTB, FPT, DGW.

Đáng chú ý, SSI nhấn mạnh "không khuyến nghị mua mới cổ phiếu ngân hàng trong tháng này", tuy nhiên các nhà đầu tư đã mua các cổ phiếu ngân hàng gồm STB, CTG, TCB, có thể tiếp tục nắm giữ.

Theo PV
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Thị trường chứng khoán chưa thể tăng điểm mạnh trong các phiên tới
CHỨNG KHOÁN - 7 giờ trước
Chứng khoán Tân Việt dự báo thị trường chứng khoán chưa thể tăng điểm mạnh trong các phiên tới dù bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế. ...
Trả cổ tức 30% bằng tiền, cổ phiếu VSA tăng vọt
CHỨNG KHOÁN - 8 giờ trước
Ngay sau khi doanh nghiệp công bố thông tin chốt ngày trả cổ tức 30% bằng tiền, giá cổ phiếu VSA tăng trần hai phiên liên tiếp trong ngày 17 và 18/6. ...
Công ty chứng khoán dự báo cổ phiếu TCH, SBT, REE rời VN30
CHỨNG KHOÁN - 10 giờ trước
Có thể các cổ phiếu TCH, SBT, REE sẽ rời khỏi nhóm VN30 để nhường chỗ cho SAB, ACB và GVR, theo nhận định của công ty chứng khoán VNDIRECT. ...
Cổ phiếu tăng trần 3 phiên, Mía đường Lam Sơn muốn bán hết cổ phiếu quỹ
CHỨNG KHOÁN - 2 ngày trước
Mía đường Lam Sơn lập kế hoạch bán hết cổ phiếu quỹ mà họ mua từ năm 2018 sau khi cổ phiếu LSS trải qua 3 phiên tăng trần.
Nhà đầu tư cá nhân bắt đáy cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán
CHỨNG KHOÁN - 4 ngày trước
Tranh thủ khi thị trường chứng khoán giảm điểm, giới đầu tư cá nhân gom mạnh nhiều cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán hôm 16/6.