Công an cảnh báo thủ đoạn lợi dụng dịch bệnh để thực hiện hành vi lừa đảo

22/07/2021 19:30
Mới đây, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phát đi thông tin cảnh báo về thủ đoạn lợi dụng dịch bệnh để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, qua công tác nắm tình hình của Công an TP. Vũng Tàu, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng đối tượng tội phạm lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, chỉ trong vài ngày gần đây Công an TP. Vũng Tàu đã nhận được thông tin phản ánh từ 4 công dân, ngụ tại các phường 3, 7, 8, 11 trình bày về việc các công dân này nhận được điện thoại từ số lạ, thông báo các công dân này đã nhiễm Covid-19 và trở thành F0.

Sau đó, các đối tượng lừa đảo đã báo mã số bệnh nhân và yêu cầu người dân cung cấp các thông tin cá nhân như số CMND hoặc CCCD; số BHYT, BHXH và số tài khoản… Đồng thời yêu cầu người dân thực hiện một số thao tác trên điện thoại theo hướng dẫn, với lý do là đáp ứng yêu cầu được chữa bệnh của Bộ y tế…

Theo cơ quan chức năng, thực chất của thủ đoạn  lừa đảo này là lợi dụng tâm lý lo lắng bất an của người dân khi tưởng mình bị bệnh, dễ bị sơ hở, mất cảnh giác và sẵn sàng thực hiện theo yêu cầu, đối tượng sẽ lợi dụng để đánh cắp tài khoản và rút toàn bộ số tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Điều đáng mừng, là hầu hết các nạn nhân nói trên đều rất cảnh giác và sau khi nhận được thông báo của đối tượng, đều không cung cấp những thông tin quan trọng của cá nhân, mà gọi điện ngay đến cơ quan công an để tìm hiểu, nên đã không trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo.

Qua đây, cơ quan công an cũng thông báo đến người dân đó là trường hợp xác định ai là F0, F1… cơ quan y tế của địa phương sẽ trực tiếp đến thông báo tới người dân, chứ không thông báo qua điện thoại và không thu thập thông tin cá nhân của người dân qua điện thoại, như những trường hợp các đối tượng lừa đảo thực hiện nêu trên.

Khi nhận được những cuộc điện thoại tương tự như trên, người dân cần bình tĩnh, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, nhanh chóng chấm dứt cuộc gọi, đồng thời báo với công an phường, hoặc công an thành phố, để được hướng dẫn xử lý.

Theo Ngọc Ánh
Nguồn:Tin mới
Bắt 2 đối tượng "cõng" khối lượng lớn ma túy từ Lào về Việt Nam
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 5 giờ trước
Ngày 29/7, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Quảng Trị) cho biết vừa phá thành công Chuyên án 721K, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng lớn.
Thừa Thiên Huế: Dùng hung khí đi cướp tài sản
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 16 giờ trước
Để có tiền tiêu xài cá nhân, Phong và Hà mang theo hung khí, rủ nhau chạy quanh khu vực TP Huế và các huyện để cướp tài sản.
Ngày 29/7, Hà Nội xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm phòng dịch
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 19 giờ trước
Công an Hà Nội thông tin, ngày 29/7 lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ, tham mưu chính quyền các cấp xử phạt các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch là 496 trường hợp, tổng số tiền là gần 1 tỷ đồng.
Hà Nội: Tạm giữ hai đối tượng cướp giật tài sản tại quận Bắc Từ Liêm
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 19 giờ trước
Công an quận Bắc Từ Liêm đã quyết định tạm giữ hình sự 2 đối tượng Lê Văn Cường, Nguyễn Văn Thìn (cùng sinh năm 1988 và có HKTT tại Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra làm rõ hành vi cướp giật tài sản.
Khởi tố thêm 13 đối tượng trong đường dây lừa đảo bán mỹ phẩm online ở Hà Tĩnh
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 20 giờ trước
Cơ quan Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành khởi tố thêm 13 đối tượng trong đường dây lừa đảo bán mỹ phẩm online tại tỉnh này do Lê Nhật Huy cầm đầu.