Cổ đông phản đối Tổng giám đốc Starbucks vì lương, thưởng quá cao

23/03/2021 07:20
SHB chấp thuận đơn từ nhiệm của Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê

Nhiều cổ đông của tập đoàn Starbucks nghĩ rằng tổng giám đốc điều hành của chuỗi quán cà phê hưởng lương quá cao so với năng lực của ông.

Wall Street Journal đưa tin, các cổ đông của Starbucks đã bỏ phiếu chống lại đề xuất trả lương cho Tổng giám đốc của tập đoàn. Động thái hiếm diễn ra khi một số cổ đông nghĩ rằng giám đốc điều hành của Starbucks đã được trả lương quá cao. Starbucks đã xác nhận kết quả cuộc bỏ phiếu với CNN Business.

Tổng giám đốc điều hành Starbucks, ông Kevin Johnson, đã nhận khoản tiền thưởng 1,86 triệu USD trong năm tài chính 2020 kèm với khoản tiền thưởng lớn hơn để tiếp tục giữ vị trí điều hành trong năm tài chính 2022, theo tuyên bố ủy nhiệm của Starbucks.

Ông Kai Liekefett, một đối tác tại công ty luật Sidley Austin chuyên về trả lương điều hành và quản trị công ty, nói với CNN rằng rất hiếm khi cổ đông phản đối các đề xuất về lương.

Khi các nhà đầu tư nghĩ rằng các giám đốc điều hành hưởng lương quá cao, đó là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bất ổn cơ bản của cổ đông, ông Liekefett nói. Các cổ đông thường ủng hộ việc giám đốc điều hành hưởng lương và thưởng cao, miễn là hiệu quả hoạt động xuất sắc.

Ông Kevin Johnson (giữa), Tổng giám đốc Starbucks, thăm một cơ sở của tập đoàn ở Mỹ. Ảnh: VOX

Ông Kevin Johnson (giữa), Tổng giám đốc Starbucks, thăm một cơ sở của tập đoàn ở Mỹ. Ảnh: VOX

Lần này, các cổ đông của công ty dường như nghe theo hướng dẫn của các doanh nghiệp tư vấn ủy quyền. Các doanh nghiệp đó bày cho họ cách bỏ phiếu để đảm bảo tối ưu hóa lợi nhuận nhiều nhất cho họ.

Một doanh nghiệp tư vấn trong số đó đã khuyến nghị các cổ đông bỏ phiếu chống đề xuất "trả lương" vì cho rằng lý do biện minh cho giá trị của khoản tiền thưởng cho ông Johnson là "không đủ thuyết phục khi xét đến mục tiêu cực kỳ lớn và tiềm năng tối đa của ông chưa tương xứng với giải thưởng", đồng thời nhấn mạnh rằng ông Johnson đã giành giải thưởng thành tích đặc biệt vào năm trước.

Glass Lewis, một doanh nghiệp tư vấn khác, cũng khuyến nghị các cổ đông bỏ phiếu chống lại đề xuất lương cho tổng giám đốc, cho rằng Starbucks trả lương thưởng cho tổng giám đốc cao hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành, nhưng hiệu quả làm việc thấp hơn.

Hội đồng quản trị Starbucks đã đáp lại phản ứng của các cổ đông bằng việc tôn trọng sự không đồng tình của họ, đồng thời giải thích rằng số tiền thưởng phản ánh giá trị mà ông Johnson đã mang lại cho tập đoàn và đồng thời để giữ chân ông trong vai trò CEO trong ít nhất là năm tài chính 2022 nhằm giúp công ty thực hiện kế hoạch tăng trưởng của mình.

Về tình hình của Starbucks, công ty gần đây đã mất hai người ở vị trí cấp cao gồm cựu giám đốc vận hành Rosalind Brewer, người vừa nắm quyền lãnh đạo tại công ty Walgreens, và Patrick Grismer, người vừa từ chức giám đốc tài chính.

Theo Nhã Vy
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Nâng giá cây xanh ở Hà Nội gây thiệt hại “hàng chục tỷ đồng”
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 26 phút trước
Cảnh sát bước đầu xác định chủ đầu tư thông đồng đơn vị cung cấp và công ty định giá để nâng khống tiền mua cây, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.
Bắc Giang: Tạm giữ đối tượng mua dâm, làm thương tổn người dưới 18 tuổi
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 46 phút trước
Chiều 27/9, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã tạm giữ hình sự Vũ Văn Hoà (SN 1976, ở thôn Cổ Xá, xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi mua bán dâm người dưới 18 tuổi.
Khai trừ Đảng 2 cựu lãnh đạo của Bảo hiểm xã hội và tỉnh Quảng Ninh
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 2 giờ trước
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với hai cựu lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Huy Ban, Lê Bạch Hồng và ông Vũ Liên Oanh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo...
Tông xe vào chốt kiểm dịch, đánh công an, nam thanh niên lĩnh án tù
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 3 giờ trước
Do uống say, Tâm chạy xe với tốc độ cao, tông thẳng rào chắn của chốt kiểm soát dịch rồi ngã ra đường. Tâm ngồi dậy, thấy cán bộ Công an xã Hòa Phong đang trực chốt. Tâm chửi bới, rồi lao vào đánh công an.
Mới ra tù lại… lĩnh án tử
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 3 giờ trước
Ra tù, những tưởng Giảng sẽ tu chí, làm lại cuộc đời nhưng cơn nghiện ma túy một lần nữa khiến hắn phạm tội ác tày trời.