Chứng khoán tuần này có thể lên mốc 1.400 điểm, rủi ro cao

07/06/2021 07:20
Chưa có quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động mua bán tiền ảo
Bất chấp nghẽn lệnh, giá trị giao dịch trên HoSE vẫn đạt 16.800 tỷ đồng
455.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành trong năm 2020
Apax Holdings của Shark Thủy mất cân bằng tài chính, vay nợ tăng chóng mặt?

Theo dự báo của các chuyên gia, VN-Index tuần này sẽ lên tới mốc 1.400 điểm nhờ xung lực mạnh, dòng tiền dồi dào. Tuy nhiên, càng tiến sát mốc này, rủi ro điều chỉnh của thị trường chứng khoán sẽ càng cao.

Thị trường chứng khoán tuần này có thể lên mốc 1.400 điểm.

Thị trường chứng khoán tuần này có thể lên mốc 1.400 điểm.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua tuần giao dịch đầu tiên của tháng 6 với cả 5/5 phiên tăng điểm. Đóng cửa tuần giao dịch từ ngày 31/5 đến ngày 4/6, VN-Index tăng mạnh 53,59 điểm (+4,06%) lên mốc 1.374,05 điểm với thanh khoản đạt 133.980 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 19,30 điểm (+6,22%) lên mức 329,76 điểm với thanh khoản đạt 23.918 tỷ đồng.

Giao dịch của nhà đầu tư trong nước và các nhà đầu nước ngoài như hai thái cực. Nếu như các nhà đầu tư trong nước liên tục đổ tiền vào thị trường thì khối ngoại cũng đang liên tiếp lập kỷ lục về giá trị bán ròng. Tuần qua, giá trị bán ròng của họ lên đến 6.206 tỷ đồng, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 1 tuần giao dịch.

Giám đốc phân tích một công ty chứng khoán tại TP HCM khẳng định, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn uptrend (đi lên) dài và hiếm có nhất trong hơn 20 năm. Các chỉ báo kỹ thuật đều cho thấy tín hiệu quá mua, thể hiện đà tăng nóng của VN-Index.

Vị này dự đoán với dòng tiền dồi dào và luân chuyển liên tục giữa các nhóm cổ phiếu trụ như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, thép..., chỉ số vẫn duy trì đà tăng trong tuần này. Đỉnh mới VN-Index có thể chinh phục trong ngắn hạn là 1.400 điểm.

Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Thành, Chuyên viên phân tích Bộ phận Phân tích Kinh tế vĩ mô và Thị trường Chứng khoán, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), tuần qua là một tuần giao dịch đầy cảm xúc và đã có rất nhiều kỷ lục được phá vỡ. Đó là kỷ lục về thanh khoản cũng như kỷ lục về giá trị bán ròng của khối ngoại. Dữ liệu của dòng tiền cho thấy, lực cầu ở thời điểm hiện tại chủ yếu đến từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của các nhà đầu tư F0.

“Sự hưng phấn quá đà của của giới đầu tư lúc này đang đẩy nhiều cổ phiếu vào trạng thái quá mua và điều này đồng nghĩa với việc thị trường đang ở trong trạng thái rủi ro nhiều hơn so với cơ hội”, ông Lê Văn Thành cảnh báo.

Trong khi đó, theo phân tích của một chuyên gia Công ty Chứng khoán, tuần qua, nhà đầu tư tiếp tục cho thấy tâm lý lạc quan đối với xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn. Tuy vậy, sự thận trọng đã bắt đầu xuất hiện độ rộng tăng điểm khá khiêm tốn.

Chuyên gia dự báo, tuần này, VN-Index có thể xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh tại vùng kháng cự 1.380-1.400 điểm. Về tổng thể, đà tăng của thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn với động lực chính đến từ dòng tiền của các nhà đầu tư nội. Diễn biến thị trường vẫn sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu ở giai đoạn hiện tại.

 Dòng tiền nhiều khả năng sẽ có sự luân phiên dịch chuyển sang các nhóm khác như bất động sản, dầu khí… khi nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức cân bằng 50-60% cổ phiếu. Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn trọng danh mục.

Theo Nam Yên (t/h)
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Thị trường chứng khoán chưa thể tăng điểm mạnh trong các phiên tới
CHỨNG KHOÁN - 6 giờ trước
Chứng khoán Tân Việt dự báo thị trường chứng khoán chưa thể tăng điểm mạnh trong các phiên tới dù bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế. ...
Trả cổ tức 30% bằng tiền, cổ phiếu VSA tăng vọt
CHỨNG KHOÁN - 7 giờ trước
Ngay sau khi doanh nghiệp công bố thông tin chốt ngày trả cổ tức 30% bằng tiền, giá cổ phiếu VSA tăng trần hai phiên liên tiếp trong ngày 17 và 18/6. ...
Công ty chứng khoán dự báo cổ phiếu TCH, SBT, REE rời VN30
CHỨNG KHOÁN - 8 giờ trước
Có thể các cổ phiếu TCH, SBT, REE sẽ rời khỏi nhóm VN30 để nhường chỗ cho SAB, ACB và GVR, theo nhận định của công ty chứng khoán VNDIRECT. ...
Cổ phiếu tăng trần 3 phiên, Mía đường Lam Sơn muốn bán hết cổ phiếu quỹ
CHỨNG KHOÁN - 2 ngày trước
Mía đường Lam Sơn lập kế hoạch bán hết cổ phiếu quỹ mà họ mua từ năm 2018 sau khi cổ phiếu LSS trải qua 3 phiên tăng trần.
Nhà đầu tư cá nhân bắt đáy cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán
CHỨNG KHOÁN - 4 ngày trước
Tranh thủ khi thị trường chứng khoán giảm điểm, giới đầu tư cá nhân gom mạnh nhiều cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán hôm 16/6.