Chính sách thuế của Tổng thống Biden: Vay "mãi mãi" và đánh thuế người giàu?

10/06/2021 14:00
Tổng thống Biden ký thành luật gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD
Tổng thống Biden bị 12 bang kiện
Tỷ phú Jeff bezos ủng hộ đề xuất tăng thuế doanh nghiệp của Tổng thống Biden
Nga trả đũa, trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ

Cựu quyền Tham mưu trưởng Nhà Trắng và Cựu Giám đốc OMB Mick Mulvaney nhấn mạnh kế hoạch của Biden sẽ dẫn đến việc vay mượn “mãi mãi” và đánh thuế trên người giàu.

Mulvaney cho biết: “Bất kỳ ngân sách nào của Tổng thống cũng không thực sự là chứng từ chi tiêu, vì Tổng thống không thực sự tiêu tiền – Quốc hội mới là bộ phận giữ và tiêu tiền. Ngân sách không bao giờ cân đối – ngân sách điển hình, cũng như ngân sách này – chúng sẽ không bao giờ cân đối trong dự tính 10 năm. Vì vậy, họ sẽ vay tiền mãi mãi. Và họ sẽ đánh thuế trên người giàu.”

Tổng thống Biden muốn tăng thuế với người giàu.

Tổng thống Biden muốn tăng thuế với người giàu.

Theo tờ Vox, ông Biden muốn người giàu phải đóng thuế nhiều hơn để lấy tiền thuế đó cho kế hoạch 1,8 nghìn tỷ USD đầu tư vào những việc như chăm sóc trẻ em, giáo dục, giảm thuế cho người nghèo.

Kế hoạch của Tổng thống Biden là tăng mức thuế liên bang gần 40% đối với các cá nhân kiếm trên 450.000 USD/năm. Kế hoạch này cũng sẽ tăng mức thuế lãi vốn của giới siêu giàu. Đây là mức thuế mà các doanh nhân giàu có phải trả khi họ bán công ty hoặc các nhà đầu tư giàu có phải trả khi họ bán cổ phần. 

Nhà Trắng sẽ bịt lỗ hổng về thuế mà giới nhà giàu thường lợi dụng để tránh thuế lãi vốn: không xác định thuế nếu tài sản được chuyển cho người thừa kế.

Điều quan trọng là ông Biden có kế hoạch tăng quyền lực thực thi cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS). Đây là động thái mà chính quyền Mỹ cho rằng có thể thu về 1/3 trong tổng số 1,8 nghìn tỷ USD mà kế hoạch cải cách thuế đặt mục tiêu.

Đề xuất thuế của Tổng thống Biden đã khiến ít nhất một số người siêu giàu đòi “hãm phanh”.

Theo một nhà quản lý tài sản cho giới nhà giàu ở Thung lũng Silicon, để chuẩn bị cho trường hợp kế hoạch thuế của ông Biden thành hiện thực, người giàu khắp khu vực Vịnh San Francisco đang yêu cầu đội ngũ pháp lý chuẩn bị giấy tờ để đề phòng. 

Có một điều rõ ràng là tăng khung thuế cao nhất không có ý nghĩa vì những người siêu giàu không kiếm tiền bằng lương mà bằng sáng lập hay đầu tư vào các công ty. Hơn nữa, họ có thể tránh thuế lãi vốn bằng cách “tránh” công nhận số lãi đó nếu bị áp thuế cao hơn. Nói cách khác, họ có thể tránh thuế lãi vốn bằng cách dùng các khoản vay, đóng góp từ thiện, quỹ tín thác để giữ tài sản.

Theo PV (t/h)
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Tuyên Quang: Xử lý nhóm thanh, thiếu niên ném gạch, đá vào trụ sở Công an
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 32 phút trước
Nhóm thanh, thiếu niên có độ tuổi từ 15 đến 19, cùng trú tại TP. Tuyên Quang đã mang theo gạch, đá ném vào trụ sở phòng Cảnh sát cơ động thuộc Công an tỉnh Tuyên Quang.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Giám đốc Trung tâm GDTX bị tố “ăn tiền” của giáo viên?
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 1 giờ trước
Sau khi Báo GD&TĐ đăng bài “Bà Rịa – Vũng Tàu: Giám đốc Trung tâm GDTX bị tố “ăn tiền” của giáo viên?”, bà Trần Thị Thanh Tuyền được cho là đã bỏ tiền túi khắc phục hậu quả và nhận một số sai sót.
Đà Nẵng: Bắt tạm giam một người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 1 giờ trước
Không chấp hành yêu cầu buộc xuất cảnh, Xue Xiao Rong đã cùng người yêu vào Đà Nẵng và tìm cách liên hệ với những đối tượng làm dịch vụ gia hạn thị thực không đúng quy định pháp luật để ở lại Việt Nam trái phép.
Hợp tác xã Bến Nghé: Tăng vốn điều lệ chỉ để góp vốn vào Saigon Co.op
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 3 giờ trước
UBND Quận 1, TPHCM vừa có kết luận chỉ ra nhiều bất thường trong việc Hợp tác xã Bến Nghé (HTX) góp tới 282 tỷ đồng vào Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) năm 2020.
Huế: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hàng chục tỷ đồng
PHÁP LUẬT & TÀI CHÍNH - 3 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế vừa triệt phá một đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn trên địa bàn, bắt giữ hàng chục đối tượng.