Cha mẹ cần làm gì khi trẻ là F0?

15/09/2021 18:10
Theo Bộ Y tế, cha mẹ hãy bình tĩnh nếu con mình nhiễm Covid-19 và tự tin vào khả năng chăm sóc trẻ khi trẻ nhiễm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đăng tải Video trò chuyện với trẻ em về Covid-19 bởi Covid có thể khó hiểu đối với trẻ em. Hãy nói chuyện với trẻ, dùng những từ ngữ mà trẻ có thể hiểu được. Khuyến khích trẻ tập những thói quen lành mạnh thông qua các bài hát và điệu nhảy vui nhộn. Điều này sẽ giúp trẻ an tâm hơn và duy trì sức khỏe tinh thần tích cực để chiến thắng dịch bệnh.

 

Bộ Y tế cũng lưu ý, cha mẹ cần để ý xem trẻ có thay đổi hành vi hay không, đặc biệt là khóc hoặc cáu quá mức ở trẻ nhỏ; Lo lắng hoặc buồn thái quá; Thói quen ăn uống hoặc ngủ không lành mạnh.

Hoặc biểu hiện dễ cáu và hành vi "cư xử không đúng đắn" ở thanh thiếu niên; Kết quả học tập kém hoặc trốn tránh tham gia học trực tuyến; Khó chú ý và tập trung; Bỏ tham gia các hoạt động trẻ từng thích trước đây.

Trẻ bị nhức đầu hoặc đau nhức cơ thể không rõ nguyên nhân; thậm chí trẻ có thể uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc khác (đối với trẻ lớn).

Bộ Y tế hướng dẫn những việc cần làm để hỗ trợ, chăm sóc con bị nhiễm Covid-19, cụ thể:

- Tâm sự, trấn an con về dịch Covid-19 đồng thời giải đáp thắc mắc và chia sẻ thông tin thực tế về dịch Covid-19.

Tuy nhiên trẻ có thể hiểu sai thông tin và có thể hoảng sợ, do đó cần hạn chế nói chuyện với trẻ về tin tức, sự kiện về Covid-19 với trẻ.

- Cha mẹ cần khuyến cáo trẻ cố gắng duy trì những thói quen bình thường, sinh hoạt khoa học. Lập thời gian biểu cho các hoạt động học tập và nghỉ ngơi hoặc các hoạt động giải trí.

- Đồng thời hướng dẫn trẻ các hành động hàng ngày để giảm sự lây lan của mầm bệnh như: rửa tay thường xuyên; sử dụng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt khăn giấy vào thùng đựng chất thải…

Hướng dẫn cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với trẻ em

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trẻ em phải cách ly, theo dõi, điều trị do bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 7020/BYT-MT ngày 25/8/2021 về hướng dẫn cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với trẻ em, nhằm đảm bảo điều kiện sinh hoạt an toàn, thuận lợi cho trẻ em trong thời gian thực hiện cách ly, theo dõi, điều trị.


Nguồn: HCDC TP Hồ Chí Minh.
Theo Phạm Hiền
Nguồn:Tin mới
Video: Haaland phá sâu kỷ lục Champions League của cựu danh thủ Van Nistelrooy
VIDEO - 17 giờ trước
Erling Haaland phá sâu kỷ lục ghi bàn ở Champions League khi lập công trong chiến thắng 2-1 của Dortmund trước Besiktas tối 15/9.
NÓNG 247 | Học sinh tiểu học tham gia học trên internet
VIDEO - 17 giờ trước
Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh thông tin sau thời gian bắt đầu năm học mới, thống kê cho thấy có 94,34% HS tiểu học tham gia học trên internet; 0,73% HS đăng ký học tạm tại quê
Người có bệnh đái tháo đường nên làm gì để giữ an toàn khỏi Covid-19?
VIDEO - 2 ngày trước
Covid-19 có thể gây ra những nguy cơ gì cho những người có bệnh đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường?
TP Hồ Chí Minh tiêm vét mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân
VIDEO - 3 ngày trước
Ngày 14/9, Quận 3, TP Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm vét mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên, chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 đang sinh sống trên địa bàn.
NÓNG 247 | Bộ Giáo dục và Đào tạo lọc ảo 6 lần để tuyển sinh đại học
VIDEO - 3 ngày trước
Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các trường về thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng thí sinh, phần mềm xét tuyển, lọc ảo để giúp các trường thực hiện tuyển sinh thuận lợi