Cấp thẻ BHYT miễn phí cho trẻ em mồ côi do Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh

20/09/2021 09:10
Theo Luật BHYT, tất cả trẻ em dưới 6 tuổi được ngân sách mua và cấp thẻ BHYT miễn phí.
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh, trên địa bàn có hơn 3.000 trẻ em mắc Covid-19 đang được điều trị. Bên cạnh đó, có 252 trẻ em mồ côi vì cha mẹ chết do mắc Covid-19, trong đó có 7 trẻ mồ côi cả cha và mẹ; 245 trẻ mồ côi cha, hoặc mẹ. Điều này khiến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt gia tăng do có cha, mẹ tử vong vì Covid-19.

Theo quy định hiện hành, trẻ mô côi cả cha mẹ được xét trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng. Mức trợ cấp với trường hợp dưới 4 tuổi là 900.000 đồng/em/tháng; từ đủ 4 tuổi trở lên hỗ trợ 540.000 đồng/em/tháng. Các trẻ em được cấp BHYT miễn phí.

Thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi. Nếu trẻ đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn băng thứ nhất được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học, tối đa không quá 22 tuổi.

Trước đó, Quỹ bảo vệ trẻ em Việt Nam cũng trích thêm hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong đó hỗ trợ 1 triệu đồng/trẻ sinh ra có mẹ bị nhiễm Covid-19; hỗ trợ 2 triệu đồng/trẻ mồ côi cha mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ.

Trường hợp trẻ em là F0 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/trẻ và tiền ăn 80.000 đồng/trẻ/ngày trong thời gian điều trị, bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung. Ngoài ra, ngân sách Nhà nước đảm bảo chi phí đối với các chi phí ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế và chi phí khám, chữa bệnh đối với trẻ em không có thẻ bảo hiểm tế.

Khi trở về nhà (sau khi điều trị và cách ly tập trung), trẻ được chính quyền địa phương, ban ngành đoàn thể xác minh hoàn cảnh hỗ trợ gạo, mì gói, sữa... Nếu trẻ quá khó khăn, địa phương kêu gọi các tổ chức xã hội, mạnh thường quân giúp đỡ.

Theo Luật BHYT, tất cả trẻ em dưới 6 tuổi được ngân sách mua và cấp thẻ BHYT miễn phí.

Sở LĐ-TB&XH TP cũng thông tin, trẻ em mồ côi cả cha mẹ còn có diện được nhận nuôi dưỡng, chăm sóc thay thế. Chưa kể, hiện nay các quận, huyện và TP Thủ Đức đang vận động chăm sóc, hỗ trợ cho trẻ có cả cha mẹ qua đời vì Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn với mức từ 3-5 triệu đồng/trẻ và nhu yếu phẩm khác.

Đáng chú ý, Sở LĐ-TB&XH cũng thông tin, nhằm chia sẻ khó khăn đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong việc học trực tuyến, TP Hồ Chí Minh đã đề xuất miễn học phí học kì 1; kêu gọi người dân có điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay cũ nhưng không có nhu cầu thì chia sẻ với học sinh khó khăn.

Hiện nay các quận, huyện, TP Thủ Đức, đoàn thể đang vận động nguồn lực hỗ trợ cơ sở vật chất, máy tính, điện thoại, kết nối mạng cho các em học online.

Theo Sở LĐ-TB&XH, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, diện bảo trợ xã hội cũng được miễn giảm các khoản phụ phí khác, có học bổng hỗ trợ học tập…

Theo Tuệ An
Nguồn:Tin mới
Thừa Thiên Huế: Thủy điện Hương Điền điều tiết nước xả lũ trong đêm 13/10
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Trước tình hình lưu lượng mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 8, để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền vận hành điều tiết nước trong hồ.
Chủ động vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm để trở lại trạng thái 'bình thường mới'
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Chiều 13/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm rà soát toàn bộ các sản phẩm vaccine, thuốc điều trị, các loại sinh phẩm xét nghiệm.
Hà Nội: Nỗ lực vượt bậc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt tối thiểu 95%
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Tính đến thời điểm này, toàn TP Hà Nội đã giải ngân vốn đầu tư công được 15.779 tỷ đồng, đạt 34,1% kế hoạch của TP sau điều chỉnh, đạt 37,8 % kế hoạch Thủ tướng giao.
Huế bỏ quy định cách ly tập trung đối với người về bằng đường hàng không
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Thừa Thiên Huế bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày và sau đó thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khoẻ giám sát y tế tại nơi trú 7 ngày đối với những người trở về địa phương bằng đường hàng không.
Rút ngắn tối đa thời gian kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV nhưng phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội
NHỊP SỐNG 24 - 8 ngày trước
Sáng 13/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đề xuất một số đổi mới cải tiến áp dụng tại Kỳ họp thứ 2.