Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tập trung đảm bảo cân đối ngân sách

07/05/2021 15:30
Vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước đạt hơn 40.000 tỷ trong 2 tháng
Bình Định tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Nhơn Bình hơn 2.100 tỷ đồng
Kiểm toán Nhà nước chuyển công an điều tra 20 vụ việc có dấu hiệu tội phạm
Nhiều dự án đầu tư công không phù hợp, tạo gánh nặng cho ngân sách

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tập trung đảm bảo cân đối ngân sách, giữ bội chi, tăng chi cho đầu tư, đảm bảo chi cho an ninh quốc phòng, an sinh xã hội, đảm bảo nguồn cho các dự án đầu tư trọng điểm, có tính đột phá, thúc đẩy tăng trưởng.

Ngày 6, 7/5, tại Bình Định Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tham dự tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 tại phường Lê Lợi và trường Đại học Quy Nhơn.

Tiếp xúc cử tri tại phường Lê Lợi, tỉnh Bình Định, Bộ trưởng đã thông tin sơ lược về quá trình công tác của mình, về cơ cấu chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài chính. Theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính là Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với nhiều lĩnh vực quan trọng có tầm ảnh hưởng bao quát, tác động trực tiếp tới nền kinh tế - xã hội đất nước, như ngân sách nhà nước, thuế, phí, lệ phí, dự trữ nhà nước, tài sản công, kho bạc, hải quan, kế toán, giá, chứng khoán, bảo hiểm...

Theo Bộ trưởng, thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực nêu trên có ý nghĩa hết sức quan trọng, qua đó kịp thời động viên, huy động được các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước để sử dụng có hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, tăng trưởng kinh tế và duy trì ổn định các cân đối vĩ mô của đất nước.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại Bình Định.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại Bình Định.

”Chúng tôi xác định, để đất nước phát triển, vướng mắc nhất là hoàn thiện thể chế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định.

Thông tin thêm đến cử tri, Bộ trưởng cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ Tài chính mới đây nhất đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021 cho nhiều đối tượng doanh nghiệp; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội chi hơn 12 nghìn tỷ đồng mua vắc xin phòng chống dịch Covid-19; trình cơ chế mới cho các đơn vị sự nghiệp công lập…

Về quản lý ngân sách, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tập trung đảm bảo cân đối ngân sách, giữ bội chi, tăng chi cho đầu tư, đảm bảo chi cho an ninh quốc phòng, an sinh xã hội, đảm bảo nguồn cho các dự án đầu tư trọng điểm, có tính đột phá, thúc đẩy tăng trưởng.

Theo Bộ trưởng, trong nhiệm kỳ qua, Bộ Tài chính đã hoàn thành 11/12 chỉ tiêu cơ bản về tài chính – ngân sách nhà nước, chỉ duy nhất có 1 chỉ tiêu là tỷ trọng của ngân sách Trung ương chưa được đảm bảo, do giá dầu thô giảm mạnh thời gian qua.

Tổng thu ngân sách nhiệm kỳ qua đã đạt 6,89 triệu tỷ đồng, thu nội địa đạt 85,6%. Bội chi và nợ công đều trong ngưỡng an toàn.

“Tập trung nguồn lực đầu tư cho đầu tư cơ sở hạ tầng, trước đây chi cho đầu tư phát triển rất thấp, dưới 20%, đã đạt khoảng 27%, thời gian tới, thời gian tới, tiếp tục tiết kiệm các khoản chi thường xuyên, tập trung cho chi đầu tư phát triển; tập trung hoàn thiện hệ thống thu phù hợp với trình độ phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế, trong đó sửa đổi bổ sung chính sách thu hợp lý, nuôi dưỡng nguồn thu, quản lý các nguồn thu tiềm năng như dịch vụ điện tử, Facebook, Google, Grab..., thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử, quản lý dữ liệu điện tử để chống mua bán hóa đơn, bỏ lọt nguồn thu, hoàn thuế không đúng...”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh đại dịch còn nhiều khó khăn như hiện nay, Bộ Tài chính sẽ tập trung tăng cường hoàn thiện luật pháp, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế.

Đối với tỉnh Bình Định, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, đây là mảnh đất địa linh nhân kiệt, với nhiều danh nhân tài hoa, như: Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên… Đây cũng là vùng đất giàu tiềm năng, có sân bay, cảng biển quốc tế, có đường quốc lộ… là nền tảng, là động lực rất quan trọng để Bình Định phát triển.

Về thu ngân sách nhà nước, Bộ trưởng bày tỏ vui mừng khi Bình Định 5 năm qua đều thu vượt mức dự toán Thủ tướng Chính phủ giao; xếp thứ 9/14 địa phương vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung, xếp thứ 25/63 địa phương cả nước, tốc độ tăng thu bình quân là 19,5%/năm.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2025 Bộ trưởng hứa sẽ nỗ lực, cố gắng để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, người đại biểu của nhân dân và chương trình hành động đã đề ra.

“Tôi sẽ hoàn thành trách nhiệm là đại biểu Quốc hội mẫu mực, đưa tâm tư, nguyện vọng của người dân đến Quốc hội, những vấn đề dân cần; cùng lãnh đạo tỉnh xây dựng Bình Định phát triển hơn nữa, trong đó đặc biệt quan tâm đến nâng cao đời sống người dân, tập trung xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh”, Bộ trưởng nói.

Theo Huyền Châu
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
Đầu tuần mới, giá vàng lại giảm sâu
DOANH NGHIỆP - 2 giờ trước
Giá vàng trên thị trường thế giới hôm nay tiếp tục giảm, đứng ở mức thấp nhất trong 4 tuần qua và có xu hướng tiếp tục giảm trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế Mỹ gặp nhiều khó khăn. ...
Chịu nhiều áp lực, giá vàng tiếp tục dò đáy
DOANH NGHIỆP - 2 ngày trước
Sau khi lao dốc không phanh trong phiên trước đó, giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục dò đáy, về sát ngưỡng 1.750 USD/ounce. ...
Bộ Tài chính thông tin về nguồn dự phòng ngân sách Trung ương cho phòng chống dịch Covid-19
DOANH NGHIỆP - 2 ngày trước
Bộ Tài chính vừa phát hành thông cáo báo chí thông tin về nguồn dự phòng ngân sách Trung ương cho công tác phòng chống dịch Covid-19 mà báo chí đã nêu tại phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ quốc hội (UBTVQH) ngày 16/9/2021. ...
WB: Việt Nam cần thận trọng theo dõi tình hình cân đối tài khóa khi ngân sách bội chi
DOANH NGHIỆP - 2 ngày trước
Trong báo cáo Cập nhật kinh tế vĩ mô tháng 9, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định tại Việt Nam chi ngân sách tăng lên trong khi thu ngân sách sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong ngắn hạn, nên cần tiếp tục thận trọng theo dõi tình...
PV Coating thua lỗ 4 quý liên tiếp
DOANH NGHIỆP - 3 ngày trước
Công ty Cổ phần Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PV Coating) thua lỗ 4 quý liên tiếp vì gần như không thực hiện thêm được hợp đồng lớn mới. Các hợp đồng bọc chống ăn mòn, bọc cao su và bọc chống cháy cho các khách hàng tư...