2021 là năm khó đoán với cổ phiếu ngành phân bón

455.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành trong năm 2020
Tổng cục Hải quan tuyển dụng 413 chỉ tiêu công chức năm 2021
Năm 2021 Quảng Ninh muốn thành lập trên 2.000 doanh nghiệp
Năm 2021, Petro Vietnam tính thu về 56 nghìn tỷ đồng

Cổ phiếu ngành phân bón sẽ khó lường trong năm 2021 do tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp phân bón không cao như năm 2020 nếu giá bán không bù đắp chi phí nguyên liệu.

Cổ phiếu ngành phân bón thăng hoa trong mấy ngày qua, với đa số mã tăng mạnh. Giới phân tích nhận định giá cổ phiếu ngành phân bón sẽ còn tăng trong ngắn hạn và trung hạn. Giới đầu tư đang hô hào tích trữ cổ phiếu ngành phân bón. Giá cổ phiếu DDV đã tăng tới hơn 50% chỉ sau 5 phiên.

2020 là năm ngành phân bón chứng kiến lợi nhuận tăng ngoạn mục. Doanh thu không cao đột biến nhưng lợi nhuận của Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau và Phân bón Bình Điền lần lượt tăng 81%, 55% và 69% so với cùng kỳ 2019.

Báo cáo mới của SSI Research cho thấy ngành phân bón hưởng lợi năm qua khi dịch bệnh khiến hoạt động thương mại trở nên khó khăn hơn thường lệ. Do đó, các loại phân bón sản xuất trong nước có lợi thế hơn hàng nhập khẩu.

Khi hoạt động nhập khẩu lao đao, doanh nghiệp nội địa tăng sản lượng để bù đắp lượng thiếu hụt trên thị trường và chịu ít sự cạnh tranh hơn. Giá xuất khẩu gạo bình quân năm 2020 cũng tăng 13% so với 2019 thúc đẩy diện tích trồng lúa tăng và kéo theo nhu cầu phân bón cao hơn.

Một yếu tố quan trọng giúp lợi nhuận các doanh nghiệp phân bón tăng trưởng là giá dầu thế giới giảm tới 33% trong năm 2020. Trong khi đó, giá urê trong nước chỉ giảm 15%. Giá dầu giảm nhiều hơn giá bán, nhu cầu tăng và mức cạnh tranh thấp hơn nên tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp phân bón đều cao hơn năm trước.

phan bon 1

Nhưng cũng chính giá dầu khiến góc nhìn của các công ty chứng khoán với ngành phân bón trong nước năm nay trở nên thận trọng hơn. Hiện giá dầu thế giới đã vượt 60 USD/thùng, cao gấp hơn 4 lần so với mức thấp kỷ lục vào tháng 4/2020.

Bộ phận phân tích của SSI, VDSC nhận định giá dầu tăng kéo theo giá khí đi lên. Đây là áp lực làm tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp phân bón không còn cao như năm 2020 nếu giá bán không bù đắp được chi phí nguyên liệu.

Thực tế, hai doanh nghiệp đầu ngành là Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau đều đặt kế hoạch lợi nhuận 2021 khiêm tốn, giảm lần lượt 48% và 70% so với kết quả thực hiện năm 2020.

Tuy nhiên, một yếu tố có thể giúp các doanh nghiệp phân bón hưởng lợi năm nay là dự thảo Nghị quyết thuế giá trị gia tăng (VAT) với mặt hàng phân bón. Theo đó, nếu Quốc hội thông qua quy định này, mặt hàng phân bón sẽ chịu thuế VAT 5% thay vì 0 như hiện tại.

Mức thuế VAT 5% sẽ càng khiến người nông dân gặp khó, gánh giá mua phân bón cao hơn. Nhưng ở chiều ngược lại, việc áp thuế VAT 5% sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất phân bón được khấu trừ thuế VAT đầu vào, qua đó tăng lợi nhuận, theo FTPS.

Theo Nhã Vy
Tài Chính Doanh Nghiệp
Nguồn:Tin mới
VN-Index giảm 10 điểm, cổ phiếu ngân hàng, bất động sản giảm
CHỨNG KHOÁN - 1 giờ trước
Chốt phiên giao dịch ngày 27/1, VN-Index giảm 10,82 điểm (-0,73%) xuống 1.470,76 điểm với 151 mã tăng và 291 mã giảm. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu chứng khoán hồi phục, cổ phiếu ngân hàng, bất động sản giảm mạnh. ...
Chứng khoán ngày 27/1: Cơ hội từ nhóm cổ phiếu ngân hàng
CHỨNG KHOÁN - 10 giờ trước
Theo nhận định của các chuyên gia, trong những phiên giao dịch tiếp theo nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là nhóm ngân hàng nhà nước khi nhóm này đã vượt đỉnh lịch sử khá...
MBS: Nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng
CHỨNG KHOÁN - 1 ngày trước
Cơ hội đang nghiêng về nhóm cổ phiều VN30, trong đó cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong các phiên giao dịch tới, theo nhận định của MBS. ...
BSC khuyến nghị khả quan đối với các cổ phiếu CTI, SCR, PVS, HDC
CHỨNG KHOÁN - 2 ngày trước
Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo các cổ phiếu CTI, SCR, PVS, HDC có triển vọng tăng giá vì chỉ báo MACD và chỉ báo RSI đều ủng hộ xu hướng hồi phục. ...
MBS: Dòng tiền sẽ tiếp tục chuyển sang cổ phiếu ngân hàng
CHỨNG KHOÁN - 2 ngày trước
MBS dự báo dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechip, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng trong phiên giao dịch ngày 25/1. ...